“Sắc màu văn hóa Thủ đô” qua các tác phẩm “Hà Nội trong tôi”

Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954–10/10/2022), sáng 7/10, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với CLB Nhiếp ảnh Người cao tuổi Hà Nội và Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức triển lãm ảnh “Hà Nội trong tôi” lần thứ 17, năm 2022.
Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Đến dự lễ khai mạc triển lãm có các đồng chí: Bùi Huyền Mai - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội; Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Kiều Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo TP Hà Nội; Phùng Khải Lợi - Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ Khối các cơ quan TP Hà Nội; Lãnh đạo các cơ quan báo chí vùng Thủ đô và TP Hà Nội.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng BTC phát biểu khai mạc.

Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức, Trưởng BTC phát biểu khai mạc.

Với chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô” triển lãm giới thiệu đến công chúng 80 bức ảnh, là những khoảnh khắc, góc nhìn chân thực, sinh động, với nhiều sắc màu đa dạng của những nghệ sĩ, nhà báo, phóng viên, người yêu nhiếp ảnh về Thủ đô Hà Nội - Thành phố sáng tạo.

Với chủ đề “Sắc màu văn hoá Thủ đô”, triển lãm giới thiệu đến công chúng 80 bức ảnh, được chia làm 3 chủ đề: “Hà Nội - Thành phố sáng tạo”; “Hoạt động văn hóa nghệ thuật, hồi sinh”; “Hà Nội - Trung tâm du lịch lớn của cả nước”.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tham quan triển lãm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng tham quan triển lãm.

Trong Phần 1 “Hà Nội - Thành phố Sáng tạo”, người xem có thể thấy được những góc nhìn về một thành phố ngày một năng động, sáng tạo trên nền tảng lịch sử, văn hóa phong phú, đa dạng.

Các tác phẩm như: “Hà Nội hôm nay” của tác giả Phạm Hùng, “Một công trình mới” tác giả Vũ Văn Cảnh, “Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng” của tác giả Chiến Công, “Không gian sáng tạo tại phố Phúc Tân, Hà Nội” của tác giả Ngọc Thành; “Sắc màu chuồn chuồn tre” của tác giả Nguyễn Văn Năm… đã cho thấy góc nhìn về một mảnh đất ngàn năm văn hiến, hội tụ đầy đủ điều kiện phát huy các yếu tố về cơ sở hạ tầng văn hóa đô thị, các ngành công nghiệp văn hóa, là nơi thể hiện sức hấp dẫn về văn hóa thông qua các loại hình văn hóa vật thể và phi vật thể.

Phần 2 với chủ đề “Hoạt động văn hoá, nghệ thuật hồi sinh” là hình ảnh về hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch dần sôi động trở lại sau thời gian khắc phục những khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Trong đó nổi bật là những hình ảnh về lễ hội đầu năm 2022.

Đặc biệt, người xem có thể thấy được những hình ảnh ấn tượng, xúc động của Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 31 đạt thành tích xuất sắc, ghi dấu ấn lịch sử với 446 sau huy chương các loại.

Du khách quốc tế thích thú với tác phẩm Nghề tăm hương.

Du khách quốc tế thích thú với tác phẩm Nghề tăm hương.

Phần 2 của triển lãm cũng có nhiều hình ảnh về một cuộc sống yên bình ở Thủ đô, sau thời gian dài chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 thông qua những hình ảnh nghệ thuật, sâu lắng.

Du khách tham quan triển lãm.

Du khách tham quan triển lãm.

Phần 3 “Hà Nội - Trung tâm du lịch lớn của cả nước”, công chúng có thể thấy được những những hình ảnh quen thuộc về Thủ đô thông qua các sự kiện được tổ chức thời gian gần đây như Chương trình "Du lịch Hà Nội chào 2022 - Get on Hanoi 2022"; Lễ hội khinh khí cầu "Hà Nội muôn màu"…

Triển lãm kéo dài đến ngày 12/10 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Du khách quốc tế tham quan triển lãm.

Du khách quốc tế tham quan triển lãm.

Một tác phẩm gây thích thú cho khán giả.

Một tác phẩm gây thích thú cho khán giả.

Theo Đời sống
back to top