Sôi nổi Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2021. 

Hay

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng và Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng và Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao cờ lưu niệm cho các đội tham gia Hội thi.

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội vừa phối hợp tổ chức Lễ khai mạc Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2021. Đây là dịp để công nhân lao động (CNLĐ) trên địa bàn thành phố đua tài, rèn luyện tay nghề, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Thủ đô và Quốc gia.

Lập các kỷ lục mới về lao động

Sáng ngày 8/10, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 đã chính thức khai mạc. Tới dự lễ khai mạc có các đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam; Ban đảng Thành ủy, Văn phòng HĐND, UBND Thành phố Hà Nội; đại diện các Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị thành phố Hà Nội. Đặc biệt, tham dự lễ khai mạc có đông đủ 261 thí sinh và hàng trăm CNLĐ tới chứng kiến, cổ vũ.

Phát biểu khai mạc Hội thi, đồng chí Nguyễn Phi Thường - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết: Thi đua luôn là yếu tố quan trọng, tạo ra động lực và sức mạnh để góp phần hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, hướng đến thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của ngành, địa phương và Thành phố.

Đại biểu và đông đảo cán bộ Công đoàn, thí sinh, CNLĐ dự lễ khai mạc.

Đại biểu và đông đảo cán bộ Công đoàn, thí sinh, CNLĐ dự lễ khai mạc.

Trong nhiều năm qua các cấp Chính quyền, Công đoàn Thủ đô đã luôn coi trọng và đẩy mạnh các phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) với mục tiêu: “Năng suất, chất lượng, hiệu quả, cải thiện đời sống người lao động”. Các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; phong trào thi đua phấn đấu trở thành “Công nhân giỏi Thủ đô”, “Sáng kiến, sáng tạo” và đặc biệt phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi trong công nhân lao động Thủ đô” đã trở thành một trong những phong trào thi đua tiêu biểu nhất trong các phong trào thi đua của tổ chức Công đoàn. Tính hiệu quả và sức lan tỏa của phong trào đã thu hút đông đảo CNLĐ thuộc các thành phần kinh tế trong các ngành, địa phương, cơ sở của Thành phố hưởng ứng tích cực.

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội là hoạt động được UBND Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức 2 năm/1 lần, kể từ năm 2019, nhằm tôn vinh những CNLĐ có tay nghề cao, lao động sáng tạo trong phong trào thi đua “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”; góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động, năng lực cạnh tranh của Thủ đô và Quốc gia trong quá trình hội nhập.

Hội thi lần này là dịp để CNLĐ trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có điều kiện giao lưu, học hỏi kinh nghiệm trong lao động, sản xuất góp phần xây dựng đội ngũ công nhân kỹ thuật lành nghề, có phẩm chất đạo đức và tác phong công nghiệp, có khả năng đáp ứng công nghệ, thiết bị sản xuất ngày càng tiên tiến hiện đại, lập các kỷ lục mới về năng suất lao động, tiến độ, chất lượng sản phẩm, góp phần tích cực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ sản xuất kinh doanh tăng năng suất lao động của đơn vị, doanh nghiệp”, đồng chí Nguyễn Phi Thường nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường cũng nhận định, thời gian tới, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế, nền công nghiệp 4.0 đang đặt ra cho đất nước nói chung và Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức. Để phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua "Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi” đạt được hiệu quả, các cấp chính quyền và tổ chức Công đoàn thủ đô tiếp tục triển khai đổi mới công tác thi đua khen thưởng; tập trung phong trào thi đua vào việc tăng năng suất lao động, nâng cao chất lượng sức cạnh tranh của doanh nghiệp, cải thiện đời sống người lao động...Thông qua Hội thi và các phong trào thi đua để xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô có phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật và tay nghề cao đáp ứng đòi hỏi yêu cầu thực tế của giai đoạn hiện nay.

Thông qua Hội thi và các phong trào thi đua để xây dựng đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô có phẩm chất đạo đức, ý thức kỷ luật và tay nghề cao đáp ứng đòi hỏi yêu cầu thực tế của giai đoạn hiện nay.

Chương trình văn nghệ chào mừng Hội thi.

Chương trình văn nghệ chào mừng Hội thi.

Cơ hội học hỏi, trau dồi trình độ tay nghề

Lần đầu tiên đến với Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội, chị Trương Thị Huệ Liên, (công nhân Công ty TNHH Denso Việt Nam, dự thi nghề Phay Vạn năng) tâm lý khá hồi hộp. Được Ban lãnh đạo, Ban chấp hành Công đoàn Công ty cung cấp tài liệu, thường xuyên động viên, tạo mọi điều kiện thuận lợi để tập trung ôn luyện kỹ lưỡng nên chị Liên khẳng định sẽ quyết tâm giành kết quả cao.

Có mặt tại hội thi, anh Trần Lê Trung (công nhân Công ty cổ phần Toyota Thăng Long) rất hồ hởi, tự tin và tinh thần quyết tâm cao. Anh Hậu cho biết rất vinh dự khi đã vượt qua Hội thi ở cơ sở để đến với Hội thi Thành phố. Trong quá trình làm việc anh Trung đã nỗ lực học hỏi, rèn luyện tay nghề, chú trọng tập trung ôn luyện cả về kiến thức lý thuyết lẫn thực hành. Được sự dộng viên và quan tâm của Ban lãnh đạo Công ty và Công đoàn cơ sở anh Trung mong muốn nỗ lực hết sức và quyết tâm đạt kết quả cao.

Đối với các thí sinh, ngoài mục tiêu đạt giải cao, Hội thi còn là cơ hội để họ học hỏi, trau dồi trình độ tay nghề.

Đối với các thí sinh, ngoài mục tiêu đạt giải cao, Hội thi còn là cơ hội để họ học hỏi, trau dồi trình độ tay nghề.

Đối với các thí sinh, ngoài mục tiêu đạt giải cao, Hội thi còn là cơ hội để họ học hỏi, trau dồi trình độ tay nghề. Anh Đỗ Đình Chúc (công nhân Công ty Cổ phần Công trình Giao thông 2 Hà Nội) cho biết, đây là lần thứ hai tham gia Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội với nghề Hàn điện. Để chuẩn bị cho lần đua tài này, trong quá trình làm việc, anh Chúc đã dành nhiều thời gian để trau dồi, rèn luyện tay nghề. Được biết các thí sinh tham gia Hội thi đều là những công nhân có tay nghề cao anh Chúc mong muốn sẽ được học hỏi thêm từ các bạn để nâng cao hơn nữa kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Sau lễ khai mạc sáng ngày 8/10, các thí sinh đã bước vào phần thi lý thuyết. Buổi chiều cùng ngày và trong ngày 9/10, các thí sinh tiếp tục tham dự phần thi thực hành. Lễ bế mạc và trao thưởng sẽ diễn ra ngày 13/10 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với cơ cấu giải thưởng gồm 11 giải Nhất (trị giá 10 triệu đồng/giải và UBND Thành phố tặng Bằng khen), 22 giải Nhì (trị giá 5 triệu đồng/giải), 33 giải Ba (trị giá 3 triệu đồng/giải) và các giải Khuyến khích (trị giá 2 triệu đồng/giải)…

Các thí sinh tập trung hoàn thành tốt phần thi lý thuyết của mình.

Các thí sinh tập trung hoàn thành tốt phần thi lý thuyết của mình.

Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội lần thứ 2 năm 2021 gồm 11 nghề thi, gồm: Tiện vạn năng; Phay CNC; Tiện CNC; Phay vạn năng; Hàn điện; Hàn CO2; Hàn TIG; May Công nghiệp; Điện công nghiệp; Vẽ và thiết kế trên máy tính; Công nghệ ô tô, với sự tham gia của 261 thí sinh đến từ 76 doanh nghiệp, 30 quận, huyện, ngành; trong đó thí sinh thuộc các doanh nghiệp FDI chiếm 34%.

Các thí sinh tham gia 2 phần thi, gồm thi lý thuyết và thi thực hành. Trong đó, phần thi lý thuyết bao gồm 40 câu hỏi với hình thức thi trắc nghiệm, diễn ra trong vòng 60 phút, nội dung bao gồm những kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên môn về nghề dự thi. Phần thi thực hành diễn ra trong thời gian tối đa 90 phút, tùy từng nghề thi. Riêng nghề Tiện CNC, Phay CNC ngoài thi thực hành trên máy còn có phần thi thực hành trên giấy.

Theo Đời sống
back to top