Quy hoạch điện VIII: Doanh nghiệp nào lợi nhất?

Quy hoạch điện VIII được phê duyệt mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp có mã cổ phiếu đầu tư trực tiếp, hoặc gián tiếp đối với năng lượng tái tạo như PVS, HDG, REE, PC1 và GEG.

Ngày 15/5, Thủ tướng ký Quyết định số 500/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch điện VIII).

Hàng trăm tỷ USD đổ vào ngành điện

Theo đó, Quy hoạch điện VIII đặt kế hoạch tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) tiêu thụ điện quốc gia là 9% giai đoạn 2021-2030, với giả định tăng trưởng GDP 7%/năm cùng kỳ.

Quy hoạch điện VIII cũng tập trung việc chuyển đổi sang năng lượng xanh như năng lượng tái tạo (bao gồm cả thủy điện) với mục tiêu chiếm 39%-47% và 72% tổng sản lượng điện lần lượt vào năm 2030 và 2050.

Giai đoạn 2021-2030 ước tính tổng vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện truyền tải tương đương 134,7 tỷ USD; định hướng giai đoạn 2031-2050 ước tính nhu cầu vốn đầu tư phát triển nguồn và lưới điện truyền tải tương đương 399,2 - 523,1 tỷ USD, trong đó đầu tư cho nguồn điện khoảng 364,4-511,2 tỷ USD, lưới điện truyền tải khoảng 34,8-38,6 tỷ USD, sẽ được chuẩn xác trong các quy hoạch tiếp theo.

Theo quyết định được phê duyệt, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu, tài liệu, hệ thống sơ đồ, bản đồ và cơ sở dữ liệu trong Hồ sơ quy hoạch, bảo đảm thống nhất với nội dung của quyết định; Tổ chức công bố quy hoạch theo quy định và triển khai thực hiện quyết định gắn với chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo quy định của pháp luật, xây dựng Kế hoạch thực hiện quy hoạch để triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra; Tổ chức đánh giá thực hiện quy hoạch theo quy định của Luật Quy hoạch.

Chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành, địa phương hoàn thiện xây dựng và trình Chính phủ Luật Điện lực sửa đổi và Luật về năng lượng tái tạo để trình Quốc hội trong năm 2024. Trình Chính phủ ban hành các chính sách về mua bán điện trực tiếp. Đồng thời, chủ trì, phối hợp các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục làm việc với chủ đầu tư, rà soát kỹ quy định của pháp luật, cam kết, thỏa thuận giữa các bên để xử lý dứt điểm những dự án đang gặp khó khăn trong triển khai, báo cáo Thủ tướng các vấn đề vượt thẩm quyền.

Những cổ phiếu được hưởng lợi

Theo quan điểm của Chứng khoán VietCap (VCSC), việc Quy hoạch điện VIII được phê duyệt sẽ mang lại lợi ích cho các cổ phiếu có đầu tư trực tiếp hoặc gián tiếp đối với năng lượng tái tạo như PVS, HDG, REE, PC1 và GEG. Trong đó, theo HDG, dự án trang trại điện gió lớn An Phong (300 MW) được đưa vào Quy hoạch điện VIII và sẽ giúp công ty đạt được mục tiêu tăng gấp đôi công suất lên 1.000 MW trong 5 năm tới.

Ngoài ra, Quy hoạch điện VIII cũng cung cấp khung pháp lý vững chắc cho việc phát triển dự án Lô B, mang lại lợi ích cho PVS, PVD và GAS. Theo ban lãnh đạo PVS và PVD, Luật Dầu khí mới có hiệu lực ngày 1/7/2023 sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều dự án dầu khí trong nước khởi công từ năm 2024, trong đó có dự án Lô B.

Đối với PVS, mặc dù mục tiêu điện gió ngoài khơi trong nước là 6.000 MW vào năm 2030 (thấp hơn 1.000 MW so với dự thảo tháng 11/2022), công ty vẫn được hưởng lợi từ công suất điện gió ngoài khơi mà công ty sẽ hợp tác phát triển với công ty Sembcorp của Singapore (không nằm trong quy hoạch, theo PVS).

Ngày 10/2, PVS ký thỏa thuận hợp tác phát triển với Sembcorp để hợp tác phát triển các dự án điện gió ngoài khơi (công suất ban đầu 2.300 MW, vốn đầu tư khoảng 5 tỷ USD) và xuất khẩu điện từ các trang trại gió này sang Singapore thông qua hệ thống cáp điện cao thế dưới biển từ năm 2030.

Còn theo Chứng khoán Yuanta, việc hoàn thiện Quy hoạch điện VIII được chờ đợi từ lâu, sẽ là nền tảng cho chính sách năng lượng trong những năm tới. Điều này rất quan trọng trong việc mở rộng mạng lưới truyền tải và xây dựng hệ thống truyền tải điện.

Do đó, PC1 là lựa chọn hàng đầu của Yuanta về chủ đề năng lượng tái tạo và công ty chứng khoán này cũng khuyến nghị mua đối với doanh nghiệp nhiệt điện POW.

Yếu tố hỗ trợ trong ngắn hạn cho cả hai doanh nghiệp đến từ thời tiết khô hạn do El Nino gây ra. Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai nguồn cung từ thủy điện có thể giảm và do đó làm tăng nhu cầu đối với cả năng lượng tái tạo (PC1) và nhiệt điện (POW) để bù vào khoảng thiếu hụt.

Ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao, Công ty Chứng khoán KIS Việt Nam - cho biết, Quy hoạch điện VIII nhấn mạnh trọng tâm dịch chuyển ưu tiên vào năng lượng tái tạo (điện gió, điện Mặt trời), và hạn chế, cũng như giảm dần việc sử dụng điện từ than đá. Cụ thể, nhóm doanh nghiệp khai thác than đá trên sàn chứng khoán có thể bị ảnh hưởng, do nhu cầu không còn nhiều như trước. Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo như Licogi16, BCG, GEX… có thể hưởng lợi trong tương lai.

"Tuy nhiên, cần hiểu rằng Quy hoạch điện VIII có lộ trình khá dài khi bắt đầu triển khai và đẩy mạnh từ năm 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050. Do đó, Quy hoạch điện VIII chưa thể có những tác động ngay trong ngắn hạn với các cổ phiếu trên sàn chứng khoán. Những ảnh hưởng hiện tại chỉ mang yếu tố tâm lý do sự phấn khích của nhà đầu tư nhỏ và/hoặc nhà đầu tư lớn nhân cơ hội mua trước, tạo làn sóng ngắn hạn trên TTCK", ông Trương Hiền Phương lưu ý.

“Quy hoạch điện VIII có lộ trình khá dài khi bắt đầu triển khai và đẩy mạnh từ năm 2021-2030, tầm nhìn tới năm 2050. Do đó, Quy hoạch điện VIII chưa thể có những tác động ngay trong ngắn hạn với các cổ phiếu trên sàn chứng khoán”, ông Trương Hiền Phương.

Quy hoạch điện VIII với mục tiêu chuyển đổi năng lượng, phát triển hệ sinh thái năng lượng tái tạo và xuất nhập khẩu điện vừa được phê duyệt sau gần 4 năm từ lúc khởi thảo xây dựng.

Điểm mới ở quy hoạch này so với trước đây là ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo, chiếm khoảng 31-39% vào 2030, tương đương 5.000 - 10.000 MW. Tỷ lệ này có thể tăng lên 47% cùng các điều kiện cam kết theo tuyên bố chính trị về thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với Việt Nam (JETP). Tỷ trọng nguồn điện trong hệ thống dự kiến tăng lên 67,5-71,5% vào 2050.

Theo Đời sống
EVNHANOI chuẩn bị cho mùa cao điểm hè 2024

EVNHANOI chuẩn bị cho mùa cao điểm hè 2024

Với mục tiêu cung ứng điện an toàn, liên tục và ổn định, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác quản lý kỹ thuật và vận hành hệ thống điện.
back to top