Thứ 3, 18/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

'Quốc hội phải lên tiếng khi hàng ngày xảy ra nhiều vụ xâm hại'

TN - Thời sự - 16/04/2019 13:51
'Quốc hội phải lên tiếng khi hàng ngày xảy ra nhiều vụ xâm hại'
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tán thành đề nghị Quốc hội giám sát thực hiện chính sách về bảo vệ trẻ em trong hoàn cảnh các vụ việc xâm hại diễn ra liên tục.

Sáng 16/4, tiếp tục phiên họp thứ 33, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội năm 2020.

Đọc tờ trình, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết năm tới Quốc hội, Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ thực hiện chương trình giám sát vào 2 kỳ họp thứ 9 và 10, cùng với 2 chuyên đề giám sát riêng.

Các chương trình giám sát trong 2 kỳ họp năm 2019 gồm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2020; báo cáo về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, việc tiếp công dân, xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo…

'Quoc hoi phai len tieng khi hang ngay xay ra nhieu vu xam hai' hinh anh 1
Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Ảnh: Quochoi.vn.

Tổng thư ký Quốc hội cho biết hiện còn nhiều ý kiến về nội dung 2 chuyên đề giám sát riêng. Trong đó một chuyên đề giám sát của Quốc hội và một chuyên đề của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Theo đó, Tổng thư ký Quốc hội đã xin ý kiến 77 cơ quan và chọn được 3 chuyên đề trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định lấy 2 nội dung.

Ba chuyên đề được đưa ra lấy ý kiến là: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em; việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA); việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải.

Phát biểu cho ý kiến, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng ban Dân nguyện, đồng tình với đề xuất thực hiện một chuyên đề giám sát về vấn đề xâm hại trẻ em và việc thực hiện các FTA.

“Bảo vệ trẻ em là vấn đề đang được xã hội quan tâm. Vừa qua xảy ra một số vụ việc khiến cử tri và xã hội rất bức xúc”, bà Hải nói.

'Quoc hoi phai len tieng khi hang ngay xay ra nhieu vu xam hai' hinh anh 2
Liên tiếp các vụ dâm ô, xâm hại trẻ em trong thời gian qua khiến cử tri, dư luận bức xúc.

Ngoài ra, bà Hải đề nghị tăng cường các phiên chất vấn, giám sát chuyên đề mang tính chất nóng”, phát sinh nóng trong tháng, trong quý đáp ứng nguyện vọng của cử tri mà không cần nằm trong kế hoạch.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng lưu ý việc chọn các chuyên đề giám sát trong năm tới phải căn cứ vào thực tế khi cả nước tổ chức đại hội Đảng các cấp và chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Bà lựa chọn 2 chuyên đề liên quan đến xâm hại trẻ em và việc thực hiện các FTA mà Việt Nam tham gia.

“Hiện nay nổi lên là bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, quấy rối, liên quan đạo đức xã hội khiến cử tri bức xúc. Nên lựa chọn lĩnh vực bảo vệ trẻ em nhưng liên quan hoạt động tư pháp và có sự phối hợp của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng”, bà Phóng nêu ý kiến.

'Quoc hoi phai len tieng khi hang ngay xay ra nhieu vu xam hai' hinh anh 3
 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Quốc hội phải lên tiếng về vấn đề trẻ em khi hàng ngày xảy ra nhiều vụ việc xâm hại. Bà đề xuất cần đứng trên góc độ tư pháp, liên quan thực hiện chính sách pháp luật khi giám sát vấn đề này.

Về chuyên đề giám sát việc thực hiện các FTA, Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu cần đi sâu vào 12 hiệp định mà Việt Nam đang tham gia, để đánh giá việc nội lực hóa thực hiện các cam kết, từ đó rút ra bài học. Bà lưu ý vấn đề này nên thực hiện giám sát ở Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đồng tình với chuyên đề giám sát về trẻ em, nhưng bà đề xuất nên làm rõ tên chuyên đề để thống nhất nội dung giám sát. Theo đó, bà Nga đề xuất tên chuyên đề là “Vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em”. Nội dung này vừa bao quát vấn đề bạo lực học đường, xâm hại tình dục, bạo hành ở trường mầm non, vừa nhìn ở góc độ tư pháp.

Bà Lê Thị Nga cũng đề nghị Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cùng phối hợp thực hiện.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết 2 chuyên đề được Ủy ban Thường vụ cho ý kiến sẽ trình ra Quốc hội để chọn một. Chuyên đề còn lại sẽ được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thực hiện giám sát vào năm tới.

 

 

Theo news.zing.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

EVN gấp rút lấy ý kiến thay đổi mẫu hóa đơn tiền điện

Nhiều khách hàng cảm thấy khó hiểu với cách tính thang bậc trong mẫu hóa đơn của EVN. Doanh nghiệp này sau đó đã tiến hành lấy ý kiến và bình chọn mẫu hóa đơn tiền điện mới.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.

Phận long đong của những dự án dát vàng tại Hà Nội

Một số dự án dát vàng chưa thể hoàn thành sau hàng chục năm triển khai, hoặc xảy ra tranh chấp pháp lý giữa chủ đầu tư và cư dân.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Tiềm lực tài chính "khiêm tốn", tham vọng hàng không của Vietravel có quá phiêu lưu?

Là doanh nghiệp lớn nhất trong ngành lữ hành nhưng quy mô vốn của Vietravel khá bé do công ty ít huy động thêm vốn mới và lợi nhuận giữ lại hàng năm không nhiều.

Chủ tịch Nhà máy in tiền quốc gia thu nhập 47 triệu mỗi tháng

Người lao động Nhà máy in tiền có thu nhập bình quân mỗi tháng là 19 triệu đồng, còn quản lý nhận hơn 39 triệu đồng.

Mới nhất

Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hạ Long

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Hạ Long đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, với diện tích tự nhiên khoảng 27.753,9ha, phạm vi nghiên cứu gián tiếp gồm các khu vực lân cận như huyện Hoành Bồ, thị xã Quảng Yên và TP Cẩm Phả.

Quả vải Việt Nam ngon nhất thế giới

Thị trường - Hồng Linh - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện Madagascar là quốc gia chiếm tới 35% thị phần vải quả xuất khẩu của thế giới. Việt Nam đứng thứ hai về thị phần thương mại trái vải, với 19%. 

Thanh Hóa chỉ định nhà đầu tư khu dân cư gần 440 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư Dự án Khu dân cư phía Đông đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP Thanh Hóa vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt.

Tiền Giang chọn nhà đầu tư Dự án Cảng du thuyền 665 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 07:41 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Tiền Giang đã có quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Cảng du thuyền tại Phường 4, TP Mỹ Tho.

Mùa hè cẩn thận với lang ben

Gia truyền trị bệnh - DS Phan Thanh Nguyên - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Lang ben là bệnh nhiễm nấm ngoài da, hay gặp ở những nước nhiệt đới nóng ẩm, có thể lây từ người này qua người khác do tiếp xúc hoặc dùng chung quần áo, khăn tắm. Bệnh hầu như không nguy hiểm nhưng làm người bệnh thiếu tự tin vì những mảng da sáng màu gây mất thẩm mỹ.

Loạn thủy điện, kỳ 3: Việt Nam chưa có kịch bản vỡ đập

Khoa học - Hà Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo quy định, bất cứ công trình thủy điện lớn nhỏ đều phải có kịch bản vỡ đập để ứng phó với rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, Việt Nam có hàng nghìn công trình thủy điện, nhưng gần như chưa có một kịch bản vỡ đập nào hoàn thiện, cũng chưa có một chủ đầu tư nào làm đúng quy định này.

Bắc Giang chuyển hơn 47ha đất trồng lúa sang làm dự án

Bất động sản - Thái Bình - 07:40 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Bắc Giang quyết định chuyển mục đích sử dụng 47,16 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.

Mang thai uống chút rượu nhẹ được không?

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Phụ nữ mang thai luôn được khuyến cáo không nên sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, thuốc lá trong suốt quá trình thai kỳ vì nó có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Người già có học bơi được không?

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bất cứ tuổi nào cũng có thể học bơi được. Mọi người nghĩ học bơi khó, thực ra học bơi rất dễ.

Thời gian xuất hiện gió Lào

Hỏi đáp - Hà Bình - 07:39 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vùng áp thấp này càng sâu (có nghĩa là áp suất trung tâm vùng áp thấp càng nhỏ) thì gió Lào càng thổi mạnh, và có trường hợp tỏa rộng ra Bắc Bộ, lên tới tận khu vực Việt Bắc.

Đồng Nai duyệt quy hoạch chi tiết Khu nhà ở công nhân khoảng 10ha

Bất động sản - Thái Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu nhà ở công nhân khu công nghiệp tại xã Hiệp Phước và xã Phước Thiền, huyện Nhơn Trạch.

Thiết bị giúp cây trồng phát triển tốt hơn

Khoa học - Hà Bình - 07:38 18/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiết bị Ewater sử dụng sóng điện từ tần số thấp để tạo ra một trường cảm ứng trong lòng ống nước.

Thủ tướng: Siết bổ nhiệm cán bộ thanh tra, chống việc “vòi vĩnh”

Thời sự - P.T - 07:37 18/06/2019
Ngày 17/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký công điện chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động công vụ. Biện pháp được nhấn mạnh là bố trí người có đủ phẩm chất, đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các vị trí nhạy cảm như trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên…

PVN dùng nguồn tiền nào 'giải cứu' dự án thua lỗ ngàn tỉ ?

Doanh nghiệp - Thái Sơn - 07:34 18/06/2019
Để “giải cứu” dự án xơ sợi Đình Vũ, Tập đoàn dầu khí VN (PVN) đã bơm nhiều tỉ đồng từ nguồn quỹ Secondee dự án Nghi Sơn.

Vụ thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Chánh thanh tra có trách nhiệm gì?

Thời sự - Duy Bách - 07:31 18/06/2019
Nhiều chuyên gia cho rằng, để xảy ra sai phạm của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng ở Vĩnh Phúc, không tránh khỏi trách nhiệm của Chánh Thanh tra, bởi trưởng đoàn và các thành viên do lãnh đạo phê duyệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO