Quảng Bình: Rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng

Gần 6ha rừng ở khu vực giáp ranh giữa xã Kim Hoá, Lê Hoá (huyện Tuyên Hoá) và xã Hồng Hóa (huyện Minh Hoá) vừa bị “lâm tặc” tàn phá nghiêm trọng. Vụ việc đang được lực lượng chức năng điều tra, xử lý.

Cụ thể, có tổng cộng 9 khu vực rừng có diện tích rộng khoảng 5,7ha bị chặt phá và xâm lấn trên địa bàn 2 xã Kim Hóa, Lê Hóa (huyện Tuyên Hoá) và xã Hồng Hoá (huyện Minh Hoá). Trong đó, có hơn 4ha rừng tự nhiên và hơn 1,5ha đất lâm nghiệp bị lấn chiếm.

Quảng Bình: Rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng ảnh 1

Nhiều cây gỗ có tuổi đời hàng chục năm bị "lâm tặc" đốn hạ.

Được biết, vụ việc phá rừng và lấn chiếm đất rừng tại đây diễn ra khá quy mô và trắng trợn. Các đối tượng phá rừng không ngần ngại dựng cọc, giăng dây thép gai để khoanh bao, rào chắn khu vực này.

Theo ghi nhận của pv, hàng loạt cây rừng bị đốn hạ la liệt, nằm ngổn ngang khắp nơi. Các vết cưa vẫn còn khá mới, thân cây đang còn rỉ nhựa, cây gỗ ở đây có tuổi đời hàng chục năm với đường kính từ 10 – 50cm.

Quảng Bình: Rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng ảnh 2

Thân cây đang còn rỉ nhựa...

Trao đổi với pv, ông Đinh Tiến Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng kiểm lâm tổ chức các đoàn để kiểm đếm lại diện tích rừng bị phá, sau đó đề xuất phương án xử lý phù hợp đồng thời chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn không để cho những vụ việc tương tự xảy ra”.

Quảng Bình: Rừng tự nhiên bị chặt phá nghiêm trọng ảnh 3

Nhiều diện tích rừng bị đốt phá nghiêm trọng.

Còn ông Nguyễn Văn Huệ - Hạt trưởng hạt kiểm lâm huyện Tuyên Hóa, cho biết: “Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng đã kịp thời bảo vệ nguyên hiện trường, không để các đối tượng lén lút thu dọn hiện trường, trồng cây trái phép trên diện tích chặt phá gây khó khăn cho quá trình điều tra xử lý…”.

Hiện, vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Theo Đời sống
back to top