--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Quân đội bắt giữ bà Aung San Suu Kyi và tổng thống Myanmar

NHƯ TRẦN - 07:34 01/02/2021

Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, và các nhân vật cấp cao khác của đảng cầm quyền đã bị quân đội bắt giữ vào sáng sớm ngày 1/2, theo phát ngôn viên của đảng này.

Động thái này diễn ra sau nhiều ngày leo thang căng thẳng giữa chính phủ và quân đội sau cuộc bầu cử mà quân đội cho là gian lận. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc đảo chính, Reuters đưa tin.

Người phát ngôn của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ, Myo Nyunt, nói qua điện thoại rằng bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint và các nhà lãnh đạo khác đã bị "bắt" vào sáng sớm.

Aung San Suu Kyi bi bat anh 1

Nhà lãnh đạo Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, bị bắt ngày 1/2. Ảnh: Reuters.

“Tôi muốn nói với người dân rằng đừng phản ứng một cách hấp tấp. Tôi muốn họ hành động theo luật pháp”, ông Myo Nyunt nói và cho biết thêm rằng ông có thể cũng sẽ bị giam giữ.

Vụ bắt giữ diễn ra sau khi quân đội Myanmar tăng cường yêu cầu điều tra về cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử diễn ra năm ngoái. Liên minh Quốc gia vì Dân chủ của bà Aung San Suu Kyi thắng áp đảo trong cuộc bầu cử vào tháng 11/2020.

Tuy nhiên, chiến thắng này bị các nhóm nhân quyền chỉ trích vì tước quyền bỏ phiếu của cử tri ở các khu vực xung đột. Phe đối lập đã liên kết với quân đội phản bác kết quả bầu cử.

Sau đó, quân đội trong nhiều tuần cáo buộc xảy ra bất thường với phiếu bầu trên diện rộng. Họ tuyên bố phát hiện 8,6 triệu trường hợp gian lận. Tuần trước, phát ngôn viên quân đội, thiếu tướng Zaw Min Tun, nói Tổng tư lệnh Min Aung Hlaing đã chỉ ra “sự thiếu trung thực và không công bằng” trong cuộc bầu cử.

Ông Min Aung Hlaing được cho là người quyền lực nhất của Myanmar. Khi bị hỏi về khả năng xảy ra đảo chính, người phát ngôn từ chối bình luận, nhưng không loại trừ điều đó.

“Chúng tôi không nói Tatmadaw (quân đội Myanmar) sẽ nắm quyền. Chúng tôi cũng không nói điều đó sẽ không xảy ra”, phát ngôn viên cho biết.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội
Thời sự- Hoài Thu - 19:24 04/08/2021
Xem xét một số vụ án xảy ra tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật 6 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của thành phố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---