Pin lưu trữ năng lượng sinh thái từ vani

(khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Graz (TU Graz, Áo) đã tìm ra cách chuyển hóa chất thơm vanillin - một thành phần quan trọng của bột thơm vani - thành vật liệu điện phân hoạt tính oxy hóa khử cho pin lỏng.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Graz (TU Graz, Áo) đã tìm ra cách chuyển hóa chất thơm vanillin - một thành phần quan trọng của bột thơm vani - thành vật liệu điện phân hoạt tính oxy hóa khử cho pin lỏng. Công nghệ này là một bước quan trọng hướng tới việc lưu trữ năng lượng bền vững về mặt sinh thái.

Các nhà khoa học Graz đã thành công trong việc làm cho pin dòng oxy hóa khử trở nên thân thiện hơn với môi trường bằng cách thay thế yếu tố cốt lõi của chúng, chất điện phân lỏng, chủ yếu được tạo thành từ các kim loại nặng hoặc đất hiếm có hại cho sinh thái - bằng vanillin.

Vanillin là một trong số ít các chất hóa học tốt được sản xuất từ lignin. Các nhóm nghiên cứu quốc tế đã chứng minh rằng lignin có khả năng thích hợp làm nguyên liệu ban đầu để sản xuất chất điện giải. Các nhà khoa học Graz tiến thêm một bước: Tinh chế vanillin từ lignin thành một vật liệu có hoạt tính oxy hóa khử bằng cách sử dụng hóa học xanh và nhẹ mà không sử dụng các chất xúc tác kim loại độc hại và đắt tiền, để có thể được sử dụng trong pin dòng chảy. Quy trình hoạt động ở nhiệt độ phòng và có thể được thực hiện với các hóa chất gia dụng thông thường. Các thử nghiệm tại TU Graz với nguyên mẫu 3 kilowatt giờ và với chất điện phân dựa trên vanillin đã chứng minh tính hiệu quả của quy trình mới. 

Theo Scitechdaily
back to top