Thứ 7, 20/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Phường Hạ Đình (Hà Nội) có “bất lực” trước rác thải?

Trần Hòa - Môi trường - 10/05/2019 13:44
Phường Hạ Đình (Hà Nội) có “bất lực” trước rác thải?
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều năm qua, người dân tại phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã phải sống chung với những bãi rác tự phát, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và môi trường sống.

Bãi rác cạnh nhà máy nước sạch!

Sáng ngày 7/5, tại địa bàn phường Hạ Đình, người dân dẫn PV báo KH&ĐS đến bãi rác ở ngõ 129 Nguyễn Xiển. Đây được coi là “điểm đen” gây mất mỹ quan đô thị và môi trường của phường Hạ Đình.

Bãi rác này tập trung các loại rác thải từ bao bì, rác xây dựng, rác sinh hoạt, thậm chí là rác công nghiệp… chất thành đống. Đối diện bãi rác là nhà máy nước sạch Hạ Đình và trụ sở của lực lượng cảnh sát PCCC.

Chia sẻ với PV, một cư dân tại ngõ 129 bức xúc: Ý thức người dân ngày càng kém. Họ chỉ quan tâm sạch nhà mình, vất rác bữa bãi xuống đường đi. Ngõ ngách đã nhỏ hẹp, nay di chuyển lại càng trở nên khó khăn hơn. Đặc biệt là mùi hôi thối khó chịu sau những ngày mưa xuống nắng lên làm ai đi qua cũng phải bịt mũi. Người dân ngõ 129 Nguyễn Xiển cho biết, có thời gian, do không được dọn dẹp nên giòi bọ từ bãi rác này bò cả ra đường

Đặc biệt, theo người dân, nước từ bãi rác này chảy đã chảy xuống hồ nước bên cạnh và làm nước trong hồ nước nhiễm nghiêm trọng. Đáng nói là, bãi rác tồn tại đã lâu, lại nằm cạnh một nhà máy nước sạch nên dân tình ngày càng lo lắng về nguồn nước mà họ đang sử dụng.

Theo quan sát tại ngõ 129 Nguyễn Xiển, nhiều cá nhân đi xe máy quẳng những túi rác vào đây. Có những túi rác không được gói ghém tung tóe rác bên trong xuống mặt đường. Thậm chí, có những người đem cả bao tải xỉ than nhưng không chằng buộc “tương” thẳng xuống đường.

Bãi rác tại ngõ 129 Nguyễn Xiển, cạnh nhà máy nước Hạ Đình.

Cạnh phường cũng là bãi rác!

Cách vị trí bãi rác này không xa, chúng tôi nhận thấy còn nhiều “điểm đen” tập kết rác thải. Với những rác thải xây dựng như xi măng, gạch, sắt thép… hay những đồ dùng gia đình cũ hỏng như bàn ghế, tủ kệ, đệm… nếu không kí hợp đồng và mất một khoản phí tương đối lớn cho đơn vị thu gom thì sẽ không được xử lý. Lao công khi dọn rác còn kéo những loại rác thải này ra giữa đường, gây ùn tắc giao thông và nguy hiểm cho việc đi lại nhất là vào buổi tối.

Qua khảo sát, phóng viên ghi lại được hình ảnh rác thải cành cây củi mục nằm chất đống ngay đối diện Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân tại ngõ 282 đường Khương Đình. Cuối con ngõ này, trước trụ sở của phía điện lực cũng lại một đống rác thải xây dựng nằm chềnh ềnh trước cổng. Đến nơi yêu cầu đảm bảo vệ sinh nhất như Trung tâm Y tế cũng đang trở thành “điểm đen” của rác thải thì lấy điều gì ra để đảm bảo đến việc khám chữa bệnh cho dân cư tại khu vực này.

Rác gần cổng UBND phường Hạ Đình.

Dọc theo đường Khương Đình, bên cạnh dòng sông đang bốc mùi là la liệt bàn ghế cũ hỏng, rồi gương kính vỡ xếp lấn hết cả vỉa hè. Nhiều người tại đây thấy chướng tai gai mắt nhưng không phải việc của mình nên đành im lặng.

Cách trụ sở UBND phường Hạ Đình không xa cũng lại xuất hiện một “kho rác” xếp thành đống. Người làm nghề đồng nát đến đây lục bới phân loại, còn rác thải để lại tràn đầy ra lòng đường. Phía trên vỉa hè là gỗ mục từ bàn ghế bỏ đi của ai đó xếp lấn hoàn toàn vỉa hè.

Liên quan đến tình trạng trên, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó chủ tịch phường Hạ Đình cho biết: Phường đã cho triển khai rất nhiều biện pháp, như gửi thư ngỏ, phát tờ rơi, kí cam kết, tổ chức họp tổ dân khu phố để tuyên truyền. Thậm chí là địa phương tổ chức thường trực tại chỗ để kiểm soát. Tuy nhiên, tình trạng vất rác bữa bãi vẫn còn đang tiếp diễn.

Gỗ mục từ bàn ghế tập kết lấn hết cả vỉa hè.

Ông Hưng lý giải, do phường không có điểm tập kết rác thải nên tình trạng rác tràn lan khiến người dân bức xúc. Tạm thời dọc đường phố tại các đầu ngõ là điểm tập kết rác thải sinh hoạt và được dọn sạch sẽ trong ngày. Còn rác thải từ cây cối, bàn ghế… thì để ở vị trí khác và xe thu gom đi lần/tuần để vận chuyển.

Bàn về những khó khăn trong quá trình kiểm soát việc xả rác bữa bãi, ông Hưng cho hay: Phường không có điểm thu gom rác. Ngõ 129 Nguyễn Xiển xa dân cư, lại là đất dự án nên phường tạm thời để tập kết rác tại đó.

“Những vị trí rác thải mà phóng viên chụp, tôi công nhận là thuộc địa phàn phường Hạ Đình. Tuy nhiên là ý thức của người dân rất kém, rồi tình trạng trạng đổ trộm rác thải xây dựng, cộng với sự lười nhác của đơn vị ký kết thu gom nên gây ra tình trạng ô nhiễm đó”, ông Hưng cho hay.

Khi chúng tôi cho ông Hưng xem hình ảnh chụp cận cảnh một đống rác thải công nghiệp, ông Hưng nói: Đó có thể là rác thải của một công ty sản xuất khăn tay trên địa bàn. Công ty này cũng từng bị phạt do đổ rác thải không đúng nơi quy định.

Đống rác thải công nghiệp được cho là của 1 đơn vị sản xuất khăn tay.

4 “điểm đen” dẹp 3 còn 1

Thực thi theo Nghị định 155, phường cũng đã thi hành phạt hành chính… Tuy nhiên, thẩm quyền của phường chỉ có thể thực thi theo phương án phạt những đối tượng đổ rác không đúng nơi quy định. “Vừa rồi chúng tôi cũng bắt được 2 trường hợp đi xe ba giác đổ chất thải, và phạt 5 triệu/xe”, ông Hưng cho biết.

Cũng theo ông Hưng, trước đây phường Hạ Đình có đến 4 “điểm đen” về rác thải. Tuy nhiên, sau khi triển khai kí cam kết, cùng với sự giúp đỡ của các tổ dân phố, phía công an, lắp đặt hệ thống camera giám sát… thì đã giải quyết được 3 điểm. Chỉ còn 1 điểm tại gầm cầu đường Nguyễn Xiển.

“Điểm đen” rác thải tại gầm cầu Nguyễn Xiển.

Tại “điểm đen” gầm cầu Nguyễn Xiển, theo quan sát của phóng viên không ngày nào là rác thải không thành đống. Thậm chí, theo ông Hưng là rác thải nhiều quá mà toàn là các nơi đến đổ trộm khiến cho đơn vị thu gom phải cầu cứu UBND phường.

“Phường rất quyết liệt đối với nạn rác thải, chúng tôi cũng đã kiến nghị lắp camera tại “điểm đen” Nguyễn Xiển này. Tuy nhiên, phải nói là đối phó với nạn đổ trộm rác là rất khó”, ông Hưng giãi bày.

“Khi một công trình phá dỡ hoặc xây dựng đều phải có cam kết và hợp đồng ký kết với 1 đơn vị thu gom phế thải. Tuy nhiên, với những trường hợp sửa chữa nhỏ lẻ, chính quyền không thể kiểm soát được. Người dân tiếc tiền thu gom nên thuê người đổ trộm ra các nơi”, ông Nguyễn Kiều Hưng, Phó chủ tịch UBND phường Hạ Đình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Sai phạm giao kế hoạch vốn ngoài nước cho 4 dự án cao tốc của VEC

Theo báo cáo kiểm toán, giao KHV ngoài nước cho 04 Dự án đường cao tốc của VEC 5.338 tỷ đồng không đúng Nghị quyết số 07-NQ/TW...

Sóc Trăng tăng chỉ tiêu, hạ điểm chuẩn để con lãnh đạo đỗ lớp 10?

UBND tỉnh Sóc Trăng cho trường THPT Hoàng Diệu tuyển 600 học sinh vào lớp 10. Sau đó, trường này tuyển thêm 28 em, trong đó có con gái của một phó chủ tịch tỉnh.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo; yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.

Những dấu hỏi 'đại án ngàn tỉ' khi bị can Trần Bắc Hà qua đời

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch Ngân hàng TPCP Đầu tư và phát triển Việt Nam, qua đời do mắc bệnh hiểm nghèo vào rạng sáng qua (18.7), để lại những dấu hỏi cho vụ án mà ông này là bị can.

Phương án cho đường sắt cao tốc Bắc-Nam: 26 hay 58 tỷ USD, cái nào cũng có rủi ro

(khoahocdoisong.vn) - Phương án xây dựng đường sắt cao tốc Bắc – Nam đang tạo nên những tranh cãi trái chiều trong giới chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách.

Mới nhất

Thịt dê ích khí huyết

Khỏe - LY Thu Hằng - 20:36 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt dê có vị ngọt, tính nóng thuộc hỏa, không độc, có tác dụng bổ hư lao, ích khí huyết, tráng dương đạo, ấm thận, ấm trung tiêu, khai vị kiện tỳ, thông khí phát sang, làm phát mụn nhọt.

Ngại dùng kháng sinh dính nhiễm trùng nặng

Y học và đời sống - Thúy Nga - 19:52 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau sinh con sản phụ sinh cần chú đến vết khâu tầng sinh môn hoặc vết mổ, khi có dấu hiệu bất thường cần đi khám và điều trị ngay tránh để nhiễm trùng nặng hậu quả sẽ nặng nề.

Việt Nam phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế ở Biển Đông

Thời sự - Vy Xuân - 19:50 19/07/2019
Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía nam Biển Đông.

Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Thời sự - PV - 19:45 19/07/2019
Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo; yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với đồng chí tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.

Sai phạm giao kế hoạch vốn ngoài nước cho 4 dự án cao tốc của VEC

Thời sự - PV - 19:36 19/07/2019
Theo báo cáo kiểm toán, giao KHV ngoài nước cho 04 Dự án đường cao tốc của VEC 5.338 tỷ đồng không đúng Nghị quyết số 07-NQ/TW...

TPHCM: “Xây dựng đô thị thông minh để phát triển nhanh và bền vững”

Thời sự - Hữu Thông - 17:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đó là phát biểu của Bí thư Thành ủy TPHCM- Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết hợp tác phát triển thông tin và truyền thông giai đoạn 2019-2020 giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và UBND TPHCM.

Ngân hàng roadshow hưởng ứng không dùng tiền mặt và miễn phí chuyển tiền

Nhịp sống doanh nghiệp - Phan Thu - 17:28 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sáng 19/7/2019, đông đảo CBNV thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á –SeABank tại 25 tỉnh, thành trên toàn quốc đã đồng loạt ra quân roadshow hưởng ứng chủ trương Không dùng tiền mặt, đồng thời giới thiệu đến khách hàng tiện ích đặc biệt: miễn phí chuyển khoản trong và ngoài hệ thống SeABank thông qua Internet Banking.

Thai bốn tháng phát hiện hẹp van hai lá

Bác sĩ của bạn - Thúy Nga - 16:43 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Để có thể sinh con được an toàn, tất cả những người bệnh tim nói chung và hẹp van hai lá nói riêng cần được thăm khám và điều trị bệnh ổn định trước khi có thai, thăm khám lâm sàng tỉ mỉ để đánh giá khả năng dung nạp của người bệnh với những thay đổi của huyết động trong suốt thời kỳ mang thai và nguy cơ biến chứng trong thời kỳ thai nghén.

Bài dự thi “Độc giả với Báo Khoa học & Đời sống”: Từ bài báo biết thêm về lịch sử của làng

Bạn đọc - Đoàn Trọng Tuệ - 16:15 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sống ở vùng quê thuần nông thuộc tỉnh Hưng Yên, ngoài công việc hằng ngày của gia đình, tôi vẫn dành thời gian xem truyền hình, nghe đài tiếng nói Việt Nam, đến nhà Văn hóa thôn đọc Báo Nhân dân, Báo Hưng Yên, Báo Nông thôn ngày nay và đặc biệt tôi còn đặt mua Báo KH&ĐS liên tục từ năm 2005 cho đến nay.

Công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực tất cả thành viên ĐH Quốc gia TPHCM

Giáo dục - Nguyên Khôi - 15:04 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các trường, khoa, viện trực thuộc ĐH Quốc gia TPHCM đều đã công bố điểm chuẩn trúng tuyển phương thức xét kết quả thi đánh giá năng lực năm 2019.

Bộ Y tế khuyến cáo không mua viên uống tóc Mộc Linh qua mạng

Bạn đọc - Quách Dương - 14:54 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mới đây, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác trước việc quảng cáo thực phẩm viên uống tóc Mộc Linh vì có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Vỏ cây mãng cầu xiêm chống lão hóa

Khoa học - Hà Bình - 14:51 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sản phẩm từ vỏ cây mãng cầu xiêm là một phương thức ngăn chặn quá trình lão hóa da, bên cạnh đó còn có tác dụng giúp làm lành vết thương, không để lại sẹo.

Cách phân biệt quỳ và sen

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thực chất, sen và quỳ là hai loại hoa cùng họ, có hình thức gần như tương tự nhau.

Trẻ em cần ưu tiên mỡ động vật

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 14:45 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu khuyến nghị lipid (chất béo) cho người Việt Nam là trẻ dưới 6 tháng tuổi, bú mẹ hoàn toàn, thì 40 - 60% năng lượng ăn vào là do chất béo của sữa mẹ cung cấp.

Quy hoạch phân khu xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh quy mô hơn 460ha

Bất động sản - Thái Bình - 14:36 19/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Quy hoạch phân khu xây dựng xã Thạch Hưng, TP Hà Tĩnh, tỷ lệ 1/2.000 đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO