--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phù Cát (Bình Định): Hoang hóa các khu tái định cư tiền tỉ

PV - 09:20 06/04/2019

Đã gần 10 năm trôi qua, nhưng 3 khu tái định cư được nhà nước đầu tư nhiều tỉ đồng xây dựng trên địa bàn huyện Phù Cát (Bình Định) vẫn trống vắng, hoang hóa; chưa đáp ứng mục đích ban đầu đề ra.Thực trạng này đòi hỏi các ngành chức năng sớm có giải pháp sử dụng hiệu quả các khu tái định cư, tránh tình trạng lãng phí tiền của, đất đai.

 

anh 1 khu tdc phu hau hoang hoa (1)
Khu TĐC Phú Hậu trống vắng, hoang hóa

 

Năm 2010, ngành chức năng của tỉnh đầu tư xây dựng 2 khu tái định cư (TĐC) tại xã Cát Tiến (Phù Cát) với tổng diện tích 24 ha, nhằm phục vụ TĐC cho người dân ở xã Cát Hải (Phù Cát) bị ảnh hưởng bởi các dự án kinh tế - du lịch - thương mại. Trong đó, một tọa lạc tại thôn Phương Phi với diện tích 10 ha, một nằm tại thôn Phú Hậu có diện tích 14 ha. Hệ thống cơ sở hạ tầng tại 2 khu TĐC như: điện thắp sáng, đường giao thông nội bộ, nước sạch, thu gom nước thải… được xây dựng tương đối bài bản.

Thế nhưng, sau gần 10 năm, mới có khoảng 10 hộ xây dựng nhà ở tại 2 khu TĐC; trong đó, nhiều hộ thuộc diện TĐC tại chỗ. Hiện nay, 2 khu TĐC rộng hàng chục ha được nhiều công ty, doanh nghiệp tận dụng làm nơi tập kết cát, nguyên vật liệu xây dựng, các phương tiện vận tải phục vụ thi công công trình. Bên cạnh đó, khu TĐC tại thôn Phú Hậu trở thành bãi tập kết rác; nhiều người dân lén lút mang các loại rác thải, xác xúc vật chết tới vứt khắp nơi. Các bãi rác tự phát ngày một phình to, bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường.

anh 2 bai rac tu phat trong khu tdc
Các bãi rác tự phát hình thành trong khu TĐC gây ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, hiện hệ thống đường giao thông nội bộ tại 2 khu TĐC bị hư hỏng, xuống cấp nặng. Nhiều đoạn mặt đường bê tông chỉ còn đất, cát; xuất hiện ổ gà, ổ voi. Chưa hết, các hố ga thuộc hệ thống thu gom, thoát nước thải cũng bị hư hỏng; đất, cát lấp đầy miệng hố.

Ông Nguyễn Văn Thông, trú thôn Phú Hậu, nuối tiếc: “Khu TĐC Phú Hậu trước kia là ruộng đồng phì nhiêu, người dân địa phương canh tác, sản xuất cho năng suất cao. Nhà nước thu hồi đất để làm dự án khiến người dân mất đất sản xuất; việc thu hồi đất rồi bỏ trống nhiều năm là quá lãng phí”.

Tương tự, khu TĐC Hòa Hội ở xã Cát Hanh (Phù Cát) cũng đang trong tình trạng trống vắng, hoang hóa. Khu TĐC này được xây dựng để phục vụ nhu cầu định cư của người dân bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu công nghiệp Hòa Hội. Thế nhưng hiện nay, khu đất rộng hàng ngàn m2, có đầy đủ cơ sở hạ tầng, mới chỉ lưa thưa vài hộ vào xây dựng nhà ở. Quỹ đất rộng lớn còn lại được nhiều người dân địa phương làm nơi chăn thả gia súc.

anh 3 he thong duong noi bo hu hong
Hệ thống đường giao thông nội bộ tại khu TĐC Phú Hậu bị hư hỏng nặng

 

Đây là câu hỏi được bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Chủ tịch UBND xã Cát Tiến đặt ra khi trao đổi với chúng tôi về thực trạng tại 2 khu TĐC trên địa bàn xã. Theo bà Tâm, thì: Ngành chức năng thu hồi đất sản xuất nông nghiệp để xây dựng các khu TĐC phục vụ việc phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết. Thế nhưng, qua nhiều năm chưa đưa vào khai thác, sử dụng là lãng phí. Tại các đợt tiếp xúc cử tri, người dân địa phương thường nhắc đi nhắc câu hỏi “bao giờ các khu TĐC mới được định cư”.

“Không chỉ lãng phí đất, nhiều người dân lợi dụng 2 khu TĐC còn trống nên lén lút mang các loại rác thải vứt khắp nơi, khiến địa phương “đau đầu” trong việc xử lý, dọn dẹp rác. Địa phương mong các ngành chức năng của tỉnh sớm có phương án sử dụng hiệu quả các khu TĐC”, bà Tâm cho biết thêm.

Qua tìm hiểu được biết, sở dĩ các khu TĐC rơi vào tình trạng “vườn không, nhà trống” là bởi người dân không mặn mà trong việc chuyển tới ở. Đặc biệt, 2 khu TĐC tại xã Cát Tiến phục vụ định cư cho người dân xã Cát Hải bị ảnh hưởng bởi Dự án Khu du lịch - khách sạn nghỉ dưỡng Vĩnh Hội. Nhưng đến nay, dự án chưa triển khai nên những hộ dân bị ảnh hưởng tiếp tục ở lại địa phương.

Một lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Phù Cát, cho biết: 2 khu TĐC tại xã Cát Tiến thuộc thẩm quyền quản lý của Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh; còn khu TĐC Hòa Hội do UBND huyện Phù Cát quản lý. Hiện một số hộ dân bị ảnh hưởng bởi giai đoạn 1 của Dự án Khu công nghiệp Hòa Hội đã tới xây dựng nhà ở tại khu TĐC; tuy nhiên, số chấp nhận vào ở khu TĐC rất ít so với các trường hợp được bố trí TĐC. Riêng giai đoạn 2 của Dự án Khu công nghiệp Hòa Hội chưa triển khai thực hiện nên các hộ dân bị giải tỏa chưa di dời. Đây là nguyên nhân khiến quỹ đất khu TĐC Hòa Hội còn trống rất nhiều.

Có thể thấy, việc các khu TĐC được đầu tư xây dựng với số tiền lớn nhưng chưa sử dụng đúng mục đích đề ra là rất lãng phí. Bao giờ người dân định cư tại các khu TĐC là câu hỏi mà ngành chức năng từ huyện đến tỉnh phải sớm có lời đáp để giải quyết tình trạng lãng phí tiền của, đất đai.

Theo baotainguyenmoitruong.vn

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sân bay Long Thành cần gì để “một vốn bốn lời”?
Kinh tế- Bùi Phú - 14:01 23/10/2019
(khoahocdoisong.vn) - Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành) đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Hiện, dự án chắc chắn đã được giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư những hạng mục quan trọng. Nhưng làm thế nào để Sân bay Long Thành phát triển bền vững và mang lại lợi ích tối đa?
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phải đổi mới sáng tạo trong khu vực quản lý nhà nước
  Thời sự- Nguyễn Mai - 15:13 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - “Bộ máy nhà nước  có dám năng động sáng tạo hay không, có dám vượt rào không, hay cứ phải tuân thủ các quy trình, quy định một cách khắt khe?”, đại biểu Hoàng Văn Cường (Hà Nội) đặt câu hỏi.
 • Báo KH&ĐS kỷ niệm 60 ngày ra số báo đầu tiên tại TPHCM
  Thời sự- Hữu Thông - 14:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/10, CQTT Báo Khoa học & Đời sống đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 60 năm này ra số báo đầu tiên. Sự kiện trọng đại này cũng là dịp để các thế hệ làm báo cùng các chuyên gia, các nhà khoa học, CTV ôn lại hành trình đầy vẻ vang và tự hào.
 • Truy tố 15 đối tượng sửa và nâng điểm vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình
  Thời sự- Phùng Đô - 14:18 23/10/2019
  Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 15 bị can trong vụ án gian lận kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình.
 • Vật liệu khử độc khói xe
  Khoa học- Hà Bình - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Anh Nguyễn Ngọc Khang, Viện Kỹ thuật Hóa học, ĐH Bách khoa Hà Nội đã nghiên cứu thành công một loại vật liệu có khả năng hấp thụ, lọc bỏ khí thải từ khói xe độc hại, thủ phạm gây ô nhiễm không khí.
 • Chọn thực phẩm và cách chế biến
  Dinh dưỡng học đường- TS BS Huỳnh Nam Phương - 14:01 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chia làm 2 loại chính, thực phẩm tự nhiên và thực phẩm qua chế biến (thủ công hoặc công nghiệp). Không có thực phẩm nào được coi là hoàn toàn lành mạnh, cũng không có thực phẩm nào là hoàn toàn xấu, không lành mạnh.
 • Siết bảo lãnh vay mới cho doanh nghiệp
  Kinh tế- Nhật Nam - 13:58 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo tình hình nợ công năm 2019 và dự kiến 2020 vừa được Chính phủ gửi đến Quốc hội... Theo đó, Chính phủ dự kiến năm 2020 không cấp bảo lãnh mới cho doanh nghiệp vay trong nước và nước ngoài.
 • Công ty Gốm sứ Thanh Hà thông tin sai lệch trong vụ nước sông Đà nhiễm dầu?
  Thời sự- LONG NGUYỄN - PHẠM ĐÔNG - 13:57 23/10/2019
  Ông Nguyễn Đức Truyền - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, Phú Thọ) nhiều lần khẳng định các chất thải nguy hại từ công ty sẽ được Công ty Môi trường xanh Minh Phúc (Hải Dương) vận chuyển và xử lý. Tuy nhiên, thông tin từ Công ty Môi trường xanh Minh Phúc và các tài liệu phóng viên thu thập được lại không giống như vậy.
 • Không nên sợ nắng thái quá
  Sống xanh- Hà Bình - 13:55 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở Việt Nam, đa phần chị em đều có tâm lý sợ nắng thái quá. Cứ hễ ra khỏi nhà là che chắn, bịt kín mít, thậm chí dù trời có nắng hay không. Điều này ở góc độ nào đó không tốt cho sức khỏe.
 • Kiên Giang duyệt quy hoạch chi tiết Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải
  Bất động sản - TN - 13:53 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Kiên Giang vừa phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu dân cư lấn biển Trần Quang Khải - Khu đô thị Phú Cường Hoàng Gia, thành phố Rạch Giá, với diện tích 68,58ha.
 • Mỹ giảm thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam
  Kinh tế- Đức Vinh - 13:48 23/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) vừa cho biết, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã thông báo trên hệ thống nội bộ về quyết định sơ bộ của đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 15 (POR15) cho giai đoạn từ ngày 01/8/2017 đến ngày 31/7/2018 đối với sản phẩm cá tra-basa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO