Phối hợp nhiều virus trong 1 văcxin

(khoahocdoisong.vn) - Mỗi văcxin chỉ có 1 chủng virus hay người ta có thể phối hợp nhiều chủng khác nhau để tăng hoạt độ bảo vệ?

Hỏi: Mỗi văcxin chỉ có 1 chủng virus hay người ta có thể phối hợp nhiều chủng khác nhau để tăng hoạt độ bảo vệ?

Lê Lâm Anh (Hà Nội)

Ông Trần Xuân Hạnh, Công ty CP Thuốc Thú y T.Ư: Đúng là có thể sản xuất các loại văcxin gồm nhiều chủng virus khác nhau. Để sản xuất một loại văcxin mới có phổ hoạt động rộng hơn, người ta bổ sung thêm chủng virus có đặc tính tương đồng kháng nguyên với các chủng đang lưu hành. Ví dụ, virus cúm A/H5N1 có đặc điểm dễ biến đổi tạo thành các biến chủng văcxin mới và thực tế đã xuất hiện. Văcxin mới được sản xuất trên cơ sở phối trộn tỷ lệ thích hợp 2 chủng virus tương đồng  tạo ra có hiệu quả trong việc phòng các chủng virus cúm thuộc các týp khác nhau cho gà, vịt, ngan, chim cút và vịt trời, có hiệu quả ít nhất 6 tháng và có thể bảo quản trong 18 tháng.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, triệu chứng này nếu không có giải pháp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, hãy lưu lại những cách sau dưới đây để cải thiện giấc ngủ của bạn nhé.
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top