Phẫu thuật robot thành công cho 2 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa

Phẫu thuật robot điều trị ung thư tiêu hoá có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mổ mở hay nội soi thông thường.

Trong khuôn khổ Hội thảo khoa học "Điều gì có thể làm tốt hơn cho bệnh nhân ung thư tiêu hóa: từ phẫu thuật nội soi nâng cao đến phẫu thuật robot", ngày 3/1/2024, Ekip bác sĩ bệnh viện K chủ trì là PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn bệnh viện K cùng GS.Rasa Zarnegar, Giám đốc Trung tâm phẫu thuật robot Đại học Y khoa Weill Cornell NewYork đã trao đổi, bàn luận và thực hiện phẫu thuật thành công bằng robot hiện đại cho 02 bệnh nhân ung thư dạ dày và ung thư trực tràng.

Cùng chuyên gia Mỹ phẫu thuật robot hiện đại cho 2 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa

Cùng chuyên gia Mỹ phẫu thuật robot hiện đại cho 2 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân nam 61 tuổi, tiền sử khoẻ mạnh, bệnh nhân đi khám do đau thượng vị 2 tháng nay. Kết quả nội soi: ổ loét 2 cm tại môn vị. Kết quả giải phẫu bệnh là ung thư biểu mô tuyến.

Kết quả CT ổ bụng: Không thấy dày thành dạ dày, không thấy hạch tăng kích thước quanh dạ dày. Bệnh nhân được chẩn đoán ung thư dạ dày cT2NoM0. Chuyên gia bệnh viện K và chuyên gia người Mỹ đã cùng hội chẩn đưa ra phương án phẫu thuật cho bệnh nhân đó là phẫu thuật nội soi bằng robot cắt bán phần dạ dày cực dưới vét hạch.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam 51 tuổi, tiền sử huyết áp cao, khám sức khoẻ định kỳ phát hiện khối u trực tràng, nội soi thấy khối u đường kính 2cm, cách mép hậu môn 4cm. Kết quả MRI tổn thương dày thành trực tràng thấp, chưa xâm lấn lớp cơ, không có hạch to cạnh trực tràng và vùng chậu.

Kết quả giải phẫu bệnh: ung thư biểu mô tuyến được chẩn đoán K trực tràng thấp, ekip đã thực hiện phẫu thuật robot cắt đoạn trực tràng - miệng nối siêu thấp (uLAR).

Hai bệnh nhân đã được phẫu thuật thành công hiện sức khỏe ổn định, theo dõi và tiếp tục điều trị. Với việc ứng dụng rất nhiều kĩ thuật hiện đại vào điều trị ung thư đã mang lại những tín hiệu khả quan cho người bệnh và gia đình để từ đó người bệnh có thêm hy vọng, quyết tâm tuân thủ phác đồ điều trị và vượt qua.

Cùng chuyên gia Mỹ phẫu thuật robot hiện đại cho 2 bệnh nhân ung thư đường tiêu

Cùng chuyên gia Mỹ phẫu thuật robot hiện đại cho 2 bệnh nhân ung thư đường tiêu

Phẫu thuật robot điều trị ung thư tiêu hoá có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật mổ mở hay nội soi thông thường, đó là: hình ảnh quan sát rõ nét, các cánh tay robot có độ linh hoạt cao giúp thực hiện phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác.

Phương pháp phẫu thuật Robot có nhiều ưu điểm vượt trội rõ ràng đó là: đảm bảo thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa, giảm thời gian nằm viện trong khi kết quả điều trị ung thư vẫn được đảm bảo. Việc thực hiện ứng dụng các kĩ thuật mới hiện đại vào điều trị ung thư, đặc biệt là trong phẫu thuật điều trị đã mang lại bước tiến đáng kể cho người bệnh trong quá trình phục hồi, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hội thảo được tổ chức đề cao tính chuyên môn là cơ hội để các chuyên gia cùng chia sẻ trao đổi kinh nghiệm, cập nhật những tiến bộ mới nhất vào điều trị ung thư đường tiêu hóa giúp cho người bệnh an tâm, tin tưởng điều trị với dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Việt Nam

Theo Đời sống
back to top