Phẫu thuật bằng robot hiệu quả cao đối với bệnh nhân bị ung thư bàng quang

Một nghiên cứu mới đã chứng minh được, phẫu thuật bằng robot ít nguy hiểm hơn và có thời gian hồi phục nhanh hơn cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang.

Phẫu thuật bằng robot, còn được gọi là phẫu thuật với sự hỗ trợ của robot, cho phép bác sĩ phẫu thuật tiến hành nhiều thao tác phức tạp với độ chính xác, linh hoạt và kiểm soát cao hơn so với những phương pháp truyền thống.

Phẫu thuật bằng robot thường được kết hợp với phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, các thủ thuật được thực hiện thông qua những vết rạch nhỏ. Phẫu thuật bằng robot đôi khi được sử dụng trong một số quy trình phẫu thuật mở truyền thống.

Hệ thống phẫu thuật robot lâm sàng phổ biến nhất là một cánh tay camera và các cánh tay cơ học gắn dụng cụ phẫu thuật. Ngồi với máy tính bên cạnh bàn mổ, bác sĩ phẫu thuật điều khiển các cánh tay máy. Bảng điều khiển cung cấp cho bác sĩ phẫu thuật chế độ xem 3D phóng đại, độ nét cao về vị trí phẫu thuật.

Một thử nghiệm lâm sàng đầu tiên do các nhà khoa học tại Đại học College London và Đại học Sheffield thực hiện đã phát hiện được, sử dụng phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot để loại bỏ ung thư và tái tạo lại bàng quang cho phép bệnh nhân phục hồi nhanh hơn và tốn ít thời gian hơn (20%). trong bệnh viện.

Nghiên cứu, được tài trợ bởi Quỹ Tiết niệu với sự tài trợ từ Quỹ Champniss và xuất bản trên JAMA ngày 15/5 xác định được, phẫu thuật bằng robot làm giảm một nửa cơ hội tái phát (52%) và giảm tỷ lệ cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch sâu & thuyên tắc phổi) gấp 4 lần (77%), một nguyên nhân đáng kể gây suy giảm sức khỏe và bệnh tật khi so sánh với những bệnh nhân phẫu thuật mở.

Sức chịu đựng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân cũng được cải thiện và hoạt động thể chất tăng lên khi theo dõi hàng ngày bằng cảm biến thông minh mang đeo.

Không giống như phẫu thuật mở, bác sĩ phẫu thuật làm việc trực tiếp trên cơ thể bệnh nhân, thực hiện vết rạch lớn trên da và cơ, phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot cho phép các bác sĩ điều hướng từ xa các công cụ ít xâm lấn bằng bảng điều khiển và chế độ xem 3D. Hiện chỉ có một số bệnh viện ở Anh có công nghệ này.

Các nhà nghiên cứu hiện đang thúc giục Viện Quốc gia về Lâm sàng Xuất sắc (NICE) xác định là một lựa chọn lâm sàng toàn Vương quốc Anh đối với tất cả các ca phẫu thuật bụng lớn như đại trực tràng, tiêu hóa và phụ khoa.

Nghiên cứu viên John Kelly, GS Ung thư Tiết niệu tại Khoa Phẫu thuật & Khoa học Can thiệp của UCL, bác sĩ tư vấn phẫu thuật tư vấn tại Bệnh viện Đại học London, cho biết, Phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot ngày càng được phổ biến rộng rãi. Nghiên cứu đã xác định được, phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot khi so sánh với phẫu thuật mở giảm thời gian nằm viện, giảm khả năng tái phẫu thuật, tăng cường thể chất và chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Sự giảm đáng kể các cục máu đông ở những bệnh nhân được phẫu thuật bằng robot cho thấy phẫu thuật an toàn với bệnh nhân, ít biến chứng hơn, nhanh vận động và trở lại cuộc sống bình thường. Kết quả của thử nghiệm này sẽ cải thiện đáng kể việc điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư bàng quang.

Ung thư bàng quang là khối u, phát triển trong niêm mạc bàng quang. Trong một số trường hợp, khối u di căn vào cơ bàng quang, dẫn đến ung thư thứ phát ở các bộ phận khác trong cơ thể. Khoảng 10.000 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư bàng quang ở Anh mỗi năm và hơn 3.000 ca phẫu thuật cắt bỏ và tái tạo bàng quang. Đây là một trong những bệnh ung thư mà quy trình chữa trị rất tốn kém.

Cuộc thử nghiệm được tiến hành tại 9 bệnh viện ở Vương quốc Anh, 338 bệnh nhân bị ung thư bàng quang không di căn được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: 169 bệnh nhân được phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot cắt u nang tận gốc (cắt bỏ bàng quang) với tái tạo nội bào tử (quá trình lấy một đoạn ruột tạo bàng quang mới), và 169 bệnh nhân phẫu thuật mở cắt u nang tận gốc.

Điểm kết thúc chính của thử nghiệm là thời gian nằm viện sau phẫu thuật. Trung bình, nhóm được phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot ở lại bệnh viện 8 ngày, nhóm phẫu thuật mở là 10 ngày- giảm 20%. Tỷ lệ quay lại bệnh viện trong vòng 90 ngày sau phẫu thuật giảm đáng kể - 21% đối với nhóm bệnh nhân được phẫu thuật hỗ trợ robot và 32% đối với nhóm mở.

Hơn 20 kết quả phụ được đánh giá sau phẫu thuật 90 ngày, 6 và 12 tháng bao gồm tỷ lệ đông máu, biến chứng vết thương, chất lượng cuộc sống, tình trạng khuyết tật, sức chịu đựng, mức độ hoạt động và khả năng sống sót sau bệnh tật. Tất cả những kết quả phụ đều tốt hơn trong phẫu thuật robot. Các hai phương pháp phẫu thuật đều có hiệu quả tương đương về khả năng tái phát ung thư và khả năng sống sót.

Theo Scitechdaily
back to top