--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Phát triển thị trường carbon thông qua công cụ tài chính giảm phát thải khí nhà kính

HỮU THÔNG - 13:00 02/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vừa qua, tại hội thảo “Phát triển thị trường carbon ở Việt Nam: Các công cụ dựa trên thị trường và tiềm năng ứng dụng” do Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) và Ngân hàng Thế giới phối hợp tổ chức tại TPHCM, nhiều ý kiến cho rằng, việc giảm rủi ro do tác động của biến đổi khí hậu (BĐKH) qua việc giảm phát thải khí nhà kính là biện pháp quan trọng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Quang, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết, ứng phó với BĐKH đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của Quốc hội, Chính phủ. Việt Nam đã tham gia và là thành viên tích cực của Công ước khung Liên Hợp Quốc về BĐKH (UNFCCC). Thỏa thuận Paris về BĐKH thuộc UNFCCC thông qua năm 2015 đã khẳng định vai trò, trách nhiệm pháp lý của gần 200 quốc gia trong ứng phó với BĐKH toàn cầu, đặc biệt làm giảm nhẹ phát thải khí nhà kính do quốc gia tự quyết định (NDC). NDC của Việt Nam cam kết với UNFCCC vào tháng 9/2020 là giảm 9% khí nhà kính từ nay tới năm 2030 bằng nguồn lực trong nước và 27% khi có sự hỗ trợ của quốc tế. 

Toàn cảnh buổi hội thảo "Phát triển thị trường cacbon ở Việt Nam: Các công cụ dựa trên thị trường và tiềm năng ứng dụng". Ảnh: Hữu Thông

Tại Hội thảo, các đại biểu đến từ các bộ, ngành, các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến đối với việc triển khai Dự án “Chuẩn bị sẵn sàng cho xây dựng thị trường carbon tại Việt Nam”; nhằm hướng tới một tiếng nói chung giữa Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp trong xây dựng và vận hành thị trường carbon một cách hiệu quả với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Đại diện Bộ TN&MT cho rằng, các tỉnh miền Trung đã và đang phải đối mặt, gánh chịu nhiều hậu quả nặng nề từ các trận lũ lụt, mưa bão, thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Những rủi ro thiên tai này có nguyên nhân chính từ tác động của BĐKH. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi BĐKH. BĐKH đang là một trong những nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực tới nỗ lực xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững của đất nước. Các lĩnh vực, ngành nghề, địa phương dễ bị tổn thương và chịu tác động lớn nhất là tài nguyên nước, nông nghiệp, an ninh lương thực, sức khỏe người dân, các vùng đồng bằng và dải đất ven biển. 

Ông Phạm Trọng Quý Châu, Phó Chủ nhiệm thường trực Hiệp hội Các doanh nghiệp (DN) khu công nghiệp TPHCM nêu quan điểm, phát triển thị trường carbon thông qua công cụ tài chính như thuế, mua bán carbon được xem là biện pháp hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Xu hướng này đã phát triển mạnh trên thế giới. Việt Nam mặc dù đi sau nhưng cũng được xem là hướng đi đúng. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại hội XIII hoạch định cách thức đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng
Thời sự- Đặng Huyền  - 08:45 26/01/2021
Phóng viên tờ People’s World đã có chia sẻ về những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên mọi phương diện chính trị, kinh tế, xã hội và đối ngoại trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của ĐCS Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nam Định ra văn bản dừng lễ hội khai ấn Đền Trần
  Đời sống- Nguyên Khánh - 12:04 26/01/2021
  Lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định vừa có Công văn số 37 /UBND-VP7 gửi UBND TP. Nam Định về việc dừng tổ chức Lễ hội Khai Ấn đền Trần, Phường Lộc Vượng, TP. Nam Định mùa lễ hội xuân Tân Sửu năm 2021.
 • Ford phải thu hồi 3 triệu xe do lỗi túi khí Takata
  Xe hay- NGUYỄN THU (THEO REUTERS) - 11:59 26/01/2021
  Cơ quan An toàn giao thông quốc gia Mỹ vừa thông báo hãng ô tô Ford phải thu hồi 3 triệu xe do túi khí lỗi có thể gây tổn thương người lái.
 • Những cái tên chưa lộ sáng trong vụ Nhật Cường
  Bạn đọc- T.Nhung - 11:56 26/01/2021
  Hồi tháng 6 năm ngoái, trả lời báo chí, Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ chỉ đạo cơ quan điều tra phối hợp với các cơ quan chức năng khác áp dụng đồng bộ các biện pháp để truy bắt bằng được bị can Bùi Quang Huy, TGĐ Công ty Nhật Cường.
 • Tiếp tục thực hiện đường lối đổi mới trong giai đoạn tới
  Thời sự- Nhóm PV - 11:50 26/01/2021
  Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh quan điểm trên khi đề cập tới phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ Đại hội Đảng XIII và những năm tiếp theo trong Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về các văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
 • Hiện thực hóa khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường, thịnh vượng
  Thời sự- Hương Quỳnh - Thu Hằng - Trần Thường - Phạm Hải - 11:46 26/01/2021
  “Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển”, Đại hội XIII thể hiện bản lĩnh, ý chí kiên cường và quyết tâm đi tới của cả dân tộc vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.
 • Kiến nghị các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh
  Kinh tế- Đức Vinh - 11:00 26/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhằm nâng cao hiệu quả trong cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, các chuyên gia kinh tế đã kiến nghị nhiều giải pháp bổ sung Nghị quyết 02.
 • Tạo âm thanh tai dưỡng thận chống điếc
  Khỏe- BS Nguyễn Văn Thắng - 10:00 26/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Bằng cách xoa vuốt và tạo âm thanh ở tai không chỉ giúp cho đôi tai có thính lực tốt mà còn có tác dụng với thận và hệ thống cơ xương khớp.
 • Cái hay trong bài thuốc của Hải Thượng Lãn Ông
  Khỏe- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng - 10:00 26/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Trong số hàng chục bài thuốc bổ âm và bổ âm tiềm dương của Hải Thượng Lãn Ông, xin trích ra 2 bài thuốc đặc biệt giúp đồng nghiệp và độc giả hiểu được ý nghĩa sâu sắc, độc đáo phương pháp chữa bệnh của Hải thượng Lãn Ông. Thời vua Càn Long nhà Mãn Thanh Trung Quốc qua khảo cứu, các Y gia Trung quốc thời bấy giờ đã đánh giá cao bộ sách“ Hải thượng Y tông Tâm lĩnh” của Hải Thượng Lãn Ông là một tác phẩm quý của nền y học phương Đông.
 • Sóc Trăng duyệt quy hoạch khu đô thị hơn 49ha
  Bất động sản - MQ - 10:00 26/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - UBND tỉnh Sóc Trăng vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết khu đô thị (KĐT) mới có quy mô hơn 49 ha, thuộc địa phận phường 4, TP Sóc Trăng.
 • Để lạnh quá, hoa quả cũng nhanh hỏng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 10:00 26/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trữ hoa quả tươi lâu, tôi thường để trong tủ lạnh và bật chế độ lạnh sâu. Nhưng sau đó thì hoa quả lại bị nhũn, xin hỏi vì sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO