Phát ngôn “nóng”: “Sửa đổi Luật Đất đai phải đảm bảo không mất thêm cán bộ”

Nhiều đại biểu Quốc hội đã có những phát biểu gây nóng khi thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) sáng 14/11.
Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải: “Luật Đất đai là một đạo luật rất quan trọng, phức tạp, giữ vai trò căn bản trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ và ảnh hưởng sâu sắc đến việc thực thi các chính sách quy định trong rất nhiều luật khác. Đây cũng là luật tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội tới tất cả các tổ chức và từ người dân. Việc sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai là nhiệm vụ trọng tâm của công tác xây dựng pháp luật trong nhiệm kỳ, dự kiến phải 3 kỳ họp để có thời gian rà soát kỹ lưỡng với tinh thần vì lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng doanh nghiệp và người dân”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-2

Đại biểu Đặng Bích Ngọc – Đoàn Hoà Bình: “Thực tế, tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong việc định giá đất tại một số địa phương thời gian qua một phần do những bất cập trong việc xác định bảng giá đất. Tính minh bạch, khách quan, chính xác của bảng giá đất là vấn đề rất quan trọng, góp phần định giá đất cụ thể. Do đó, đề nghị cần có tổ chức độc lập, chuyên nghiệp trong việc xây dựng bảng giá đất đảm bảo công khai, minh bạch, tránh tiêu cực khi xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt bảng giá đất hàng năm”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-3

Đại biểu Huỳnh Thanh Phương - Đoàn Tây Ninh: “ Làm sao để xác định giá đất sát với giá thị trường là một bài toán rất khó. Việc xác định giá đất sát với giá thị trường là điều mà luật phải tính toán kỹ và cần quy định chặt chẽ công tác công khai thông tin, tuyên truyền về giá để hạn chế tình trạng sốt đất ảo, giúp cân bằng ổn định về giá thị trường, có chế tài xử lý nghiêm những hành vi đầu cơ, lướt sóng, tạo giá ảo về đất, gây nhiễu loạn thị trường đất đai”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-4

Đại biểu Trần Thị Thanh Hương - Đoàn An Giang: “Dự án Luật cần nêu cụ thể về quyền và trách nhiệm của công dân khi tham gia góp ý vào thảo luận, kiến nghị với cơ quan với Nhà nước về sử dụng đất đai; tham gia ý kiến về định giá đất, bồi thường, quy hoạch đất đai ở địa phương”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-5

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa - Đoàn Nam Định: “Trong việc thu hồi đất, Nhà nước phải đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của 3 bên: Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, trong đó, cần quan tâm hơn đến người dân bị thu hồi đất, vì họ ở thế bị động. Cần chú trọng hơn nữa đến chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư để người dân bị thu hồi đất không bị thiệt thòi”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-6

Đại biểu Phan Thái Bình - Đoàn Quảng Nam: “Về việc thể chế hóa chủ trương Nghị quyết 18 của Trung ương, trong đó định hướng tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại. Cần phải xem xét một cách thấu đáo, nhận thức rõ vấn đề tự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân giới hạn ở mức độ nào, thỏa thuận về những vấn đề gì, có đề cập đến vấn đề thỏa thuận về chuyển nhượng quyền sử dụng”

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-7

Đại biểu Tô Văn Tám - Đoàn Kon Tum: “Báo cáo thường niên của Chính phủ về khiếu nại, tố cáo cho thấy khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai, việc thu hồi đất để phát triển kinh tế xã hội chiếm gần 70% trong tổng số khiếu nại, tố cáo. Người dân có thể chấp nhận hy sinh quyền lợi hoặc chịu thiệt quyền lợi nếu việc thu hồi đất đó cho mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế cho lợi ích của cộng đồng, của Nhà nước nhưng sẽ không chấp nhận việc thu hồi đất chỉ mang lại lợi ích cho cá nhân hoặc nhóm người nhưng lại áp giá đền bù thấp mang tính áp đặt hay tạo kẽ hở trục lợi lợi ích nhóm”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-8

Đại biểu Trần Văn Khải - Đoàn Hà Nam: “Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đang đặt niềm tin rất lớn vào Quốc hội; đồng thời cũng đòi hỏi rất cao về chất lượng, tiến độ sửa đổi Luật Đất đai lần này nhằm, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, giải quyết được các bức xúc của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, kiến tạo phát triển kinh tế - xã hội, tạo động lực đưa đất nước ta trở thành nước phát triển những năm tới. Trước yêu cầu trên, đề nghị Quốc hội xem xét tổ chức một kỳ họp chuyên đề để thảo luật thật sâu về dự án Luật vô cùng quan trọng này”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-9

Đại biểu Đào Hồng Vận - Đoàn Hưng Yên: “Các dự án án phát triển kinh tế - xã hội nếu thỏa thuận được với người dân là rất tốt và người dân đồng thuận. Hiện nay tại địa phương rất khó thực hiện và đang gây thiệt hại lớn cho nhà đầu tư khi bỏ ra một số tiền lớn để đền bù nhưng không thể đưa dự án vào thực hiện do một số người dân đòi giá thỏa thuận rất cao, gấp nhiều lần so với người đã thỏa thuận và đền bù trước đó. Và có trường hợp thì giá nào cũng không chịu. Nếu chấp thuận đền bù thì sẽ gây mâu thuẫn ngay trong nội bộ người dân vì người được cao, người lại thấp”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-10

Đại biểu Nguyễn Tuấn Anh - Đoàn Bình Phước: “ Điều 86 về thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đang có quy định rất rộng, cần quy định cụ thể hơn, rõ ràng hơn nữa, xác định giá đất khi giải tỏa, đền bù, quy định rõ khu vực nào là đất quốc phòng, khu vực nào là đất kinh doanh, làm rõ phương pháp xác định giá đất khi thu hồi. Người bị thu hồi đất không chỉ chịu thiệt hại về đất đai, mà còn chịu thiệt về nhiều tài sản khác gắn liền với đất đai, sinh kế. Đề nghị, cần quy định thêm về việc hỗ trợ vốn ưu đãi, học nghề, việc làm cho người bị thu hồi đất, thực hiện đúng mục tiêu “chỗ ở mới tốt hơn nơi ở cũ”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-11

Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Đoàn Nghệ An: “Thủ tục hành chính chậm trễ sẽ là một trong những cản trở lớn đối với sự phát triển kinh tế xã hội. Trong khi đó, báo cáo của Ban soạn thảo, hiện nay Luật Đất đai đã có những điểm mâu thuẫn, chồng chéo với ít nhất 20 văn bản luật khác. Điều này dẫn đến có nhiều vướng mắc trên thực tế vì các thủ tục thường liên quan đến nhiều sở, ngành khác nhau, khó đạt được sự kết nối thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Cơ quan soạn thảo cần tiếp tục nghiên cứu để đơn giản hóa thủ tục hành chính về đất đai”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-12

Đại biểu Thạch Phước Bình - Đoàn Trà Vinh: “Quy định về giá đất cụ thể là điểm không thành công của Luật Đất đai 2013, làm phát sinh tranh chấp, khiếu kiện trong thu hồi đất. Tuy nhiên, khoản 1 Điều 164, 165 của dự thảo Luật về Bảng giá đất, giá đất cụ thể vẫn chưa khắc phục được những bất cập trong Luật hiện hành. Cần có cơ chế hữu hiệu hơn để nâng cao hiệu quả, tính minh bạch của công tác định giá đất, tránh tình trạng “vừa đá bóng, vừa thổi còi” trong công tác định giá”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-13

Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Đoàn Hà Nội: “Sửa đổi luật là phải tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội, phát triển cộng đồng doanh nghiệp. Quy hoạch đất phải phù hợp với quy hoạch tổng thể quốc gia. Ngoài ra, sửa đổi Luật Đất đai phải có sự rà soát sự chồng chéo với các luật khác, tránh trường hợp khi sửa đổi Luật Đất vẫn phải sửa đổi nhiều luật hoặc Luật Đất đai được thông qua nhưng các luật khác lại gặp nhiều cản trở trong việc thực thi”

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-14

Đại biểu Phạm Văn Thịnh – Đoàn Bắc Giang: “Cần hết sức hạn chế cơ chế thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện các dự án có sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.”.

Phat ngon “nong”: “Sua doi Luat Dat dai phai dam bao khong mat them can bo”-Hinh-15
Đại biểu Lê Đào An Xuân - Đoàn Phú Yên: “Có một hiện thực chưa được nhắc đến đó là công chức, viên chức ngành Tài nguyên và môi trường cũng có một tỷ lệ dịch chuyển lớn. Người xin nghỉ việc, người chủ động xin chuyển công tác hoặc chuyển vị trí công tác và kể cả người đã nghỉ để chuyển công tác hay những người còn lại thì cũng có một nỗi băn khoăn, nhiều lúc lại không biết là hồ sơ mình đang xử lý có những sai sót gì hay không, hay là vài năm nữa thì mới phát hiện sai sót. Đây là một áp lực pháp lý rất lớn. Việc sửa đổi Luật Đất đai phải đảm bảo không kiềm chế sự phát triển kinh tế- xã hội cũng như không mất thêm cán bộ”.

>>> Mời độc giả xem thêm video Đại biểu Quốc hội Trịnh Xuân An nói về phiên chất vấn

Theo Đời sống
back to top