Phát hiện sớm rau bong non, sản phụ vượt cạn bình an

Rau bong non là một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé. Phát hiện sớm khi chưa có triệu chứng lâm sàng cả mẹ và con có thể an toàn.

Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, nhờ phát hiện sớm rau bong non ngay khi chưa có triệu chứng lâm sàng, các bác sĩ bệnh viện đã giúp sản phụ vượt cạn bình an, mẹ tròn con vuông

Theo đó, sản phụ N.T.H.T (34 tuổi, Hà Nội) mang thai lần 3 và đã từng trải qua 2 lần sinh mổ. Khi thai kỳ ở tuần 31, sản phụ bất ngờ ra nước âm đạo ồ ạt màu hồng nhạt, khiến chị lo lắng và lập tức đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm khám.

Tại Bệnh viện, sau khi kiểm tra, các bác sĩ nhận thấy sản phụ không có cơn đau bụng và cổ tử cung chưa mở. Tuy nhiên, kết quả siêu âm cho thấy có một khối đồng âm với nhu mô bánh rau.

Chẩn đoán sớm sẽ giúp xử lý kịp thời rau bong non - Ảnh minh họa

Chẩn đoán sớm sẽ giúp xử lý kịp thời rau bong non - Ảnh minh họa

TS. BS. Lê Thị Thúy Lan, Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo & Chỉ đạo tuyến chẩn đoán sản phụ bị rau bong non - một biến chứng sản khoa vô cùng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

Ngay lập tức, sản phụ được khẩn trương chuyển vào phòng mổ. Chỉ sau 5 phút, ThS.BSCKII. Đỗ Khắc Huỳnh, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của Bệnh viện cùng ekip đã tiến hành phẫu thuật mổ lấy thai cấp cứu.

Ca mổ thành công, bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 1900g. Sau sinh, con được hồi sức ngay tại phòng sinh và tiếp tục chuyển chăm sóc, điều trị tại khoa Sơ sinh. May mắn là nhờ được chẩn đoán và xử trí kịp thời, cả mẹ và bé đều bình an.

Không giống như hầu hết các ca rau bong non khác, sản phụ được phát hiện rất sớm ngay khi chưa có biểu hiện lâm sàng rõ rệt của bệnh cảnh rau bong non: sản phụ không đau bụng, chỉ ra dịch hồng nhạt, qua siêu âm được bác sĩ phát hiện khối đồng âm với nhu mô bánh rau.

Trong phân loại về rau bong non, trường hợp này được gọi là rau bong non thể ẩn và rất khó phát hiện. Rau bong non được coi là một tối cấp cứu của sản khoa, nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời sẽ dẫn đến chảy máu buồng ối và mất tim thai. Biến chứng này thường xảy ra đột ngột và diễn biến nhanh chóng, do vậy việc phát hiện sớm và xử lý kịp thời là vô cùng quan trọng.

"Ca bệnh của sản phụ T. là một ví dụ điển hình cho tầm quan trọng của việc chẩn đoán sớm và xử lý kịp thời rau bong non", TS. BS. Lê Thị Thúy Lan chia sẻ.

"Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng của cả ekip, các bác sĩ đã cứu sống thành công cả mẹ và con”. Các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ mang thai cần chú ý theo dõi sức khỏe và đến khám bác sĩ ngay khi có bất kỳ dấu hiệu bất thường.

Theo Đời sống
back to top