Phát hiện mới ở hành tinh giống Trái đất, liệu có thể sinh sống?

Kính Viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã đo nhiệt độ của hành tinh TRAPPIST-1b, các chuyên gia nhận định hành tinh nay có mức nhiệt khoảng 232 độ C, quá nóng để con người có thể sinh sống.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat
Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, các nhà khoa học thông báo về việc kính Viễn vọng Không gian James Webb của NASA đã có phát hiện quan trọng về khả năng sinh sống trên hành tinh TRAPPIST-1b giống Trái đất.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat-Hinh-2
Các nhà thiên văn đã dùng máy ảnh hồng ngoại trung bình của kính Viễn vọng Không gian James Webb, được gọi là MIRI, để tìm kiếm sự phát xạ nhiệt của hành tinh Trappist-1b.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat-Hinh-3
Nhờ đó, các chuyên gia đo được hành tinh Trappist-1b có mức nhiệt khoảng 232 độ C, tương đương nhiệt độ của lò nướng.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat-Hinh-4
Thêm nữa, hành tinh Trappist-1b có thể thiếu bầu khí quyển. Vì vậy, các chuyên gia đi đến kết luận hành tinh giống Trái đất này không phải nơi phù hợp để con người sinh sống.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat-Hinh-5
Trước đó, năm 2018, Kính viễn vọng Không gian Spitzer hồng ngoại của NASA phát hiện TRAPPIST-1 - hệ thống sao gồm 7 hành tinh quay quanh một ngôi sao nhỏ. Chúng nằm cách Trái đất khoảng 40 năm ánh sáng.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat-Hinh-6
Trappist-1b được xác định là ngôi sao lùn loại M, loại sao phổ biến nhất trong dải Ngân hà, có màu sắc đỏ hơn Mặt trời, nhiệt độ thấp hơn và kích cỡ chỉ bằng 8% Mặt trời.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat-Hinh-7
Ban đầu, các nhà khoa học tin rằng Trappist-1b và 6 hành tinh còn lại của hệ thống sao TRAPPIST-1 đều có khả năng có nước - yếu tố quan trọng để sự sống hình thành và phát triển.
Phat hien moi ve kha nang sinh song o hanh tinh giong Trai dat-Hinh-8
Tuy nhiên, khám phá mới cho thấy Trappist-1b - hành tinh có kích thước và khối lượng gần tương tự Trái đất khó có thể ở được.

Mời độc giả xem video: Vật thể ma quái tiết lộ “tương lai” 5 tỉ năm sau của Trái Đất.

Theo Đời sống
Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Đặc sản nhất định phải thử khi đến Quy Nhơn

Quy Nhơn là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, bờ biển trong xanh, bãi cát trắng mịn. Ngoài ra, nơi đây còn có nền ẩm thực phong phú, đa dạng với rất nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. 
back to top