Những hành tinh giống Trái Đất nhất đã được con người phát hiện

Tìm ra "Trái Đất thứ hai" đang là giấc mơ lớn nhất của các nhà thiên văn học.

Theo Space, các nhà khoa học đã tìm thấy hơn 4.000 hành tinh kể từ khi nhân loại phát hiện một ngôi sao gần giống như Mặt Trời của chúng ta vào năm 1995.

Hơn một nửa số hành tinh này được thực hiện bởi kính viễn vọng không gian Kepler của NASA , được phóng vào năm 2009 với sứ mệnh đi tìm các hành tinh giống Trái đất trong khắp thiên hà Milky Way (Ngân Hà).

Dưới đây là 10 hành tinh "anh em" tương đồng nhất với Trái đất có khả năng tồn tại sự sống:

Gliese 667Cc

Gliese 667Cc được phát hiện thông qua kính viễn vọng cao 3,6 mét trong Đài quan sát phía nam châu Âu ở Chile. Hành tinh này cách Trái Đất 22 năm ánh sáng, lớn hơn Trái Đất ít nhất 4,5 lần và các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn nó có phải hành tinh đá hay không. Gliese 667Cc chỉ mất 28 ngày để hoàn thành quỹ đạo quay quanh sao mẹ.

Do ngôi sao đó là một hành tinh lùn màu đỏ có nhiệt độ thấp hơn Mặt Trời nên Gliese 667Cc nhiều khả năng nằm trong khu vực có thể sinh sống. Tuy nhiên, quỹ đạo quay của Gliese 667Cc nằm gần tới mức nó có thể bị bốc cháy bởi lửa từ sao lùn đỏ.

Kepler-22b

Kepler-22b cách Trái Đất 600 năm ánh sáng. Đây là hành tinh đầu tiên nằm trong khu vực có thể sinh sống tính từ ngôi sao mẹ mà Kepler tìm thấy. Nhưng nó lớn hơn khoảng 2,4 lần so với Trái Đất và chưa thể xác định "siêu Trái Đất" này có dạng đá, lỏng hay khí. Quỹ đạo quay của nó kéo dài 290 ngày.

Kepler-69c

Kepler-69c cách Trái Đất 2.700 năm ánh sáng, lớn hơn Trái Đất 70% và thành phần cấu tạo chưa được làm rõ. Hành tinh này hoàn thành quỹ đạo quay sau 242 ngày. Vị trí của Kepler-69c trong hệ Mặt Trời của nó tương tự như sao Kim trong hệ Mặt Trời của chúng ta. Tuy nhiên, ngôi sao mẹ của Kepler-69c sáng hơn 80% so với Mặt Trời.

Kepler-62f

Hành tinh này lớn hơn Trái Đất 40% và quay quanh một ngôi sao có nhiệt độ thấp hơn nhiều so với Mặt Trời. Quỹ đạo quay kéo dài 267 ngày chỉ ra Kepler-62f nằm trong khu vực có thể sinh sống. Kepler-62 ở cách Trái Đất 1.200 năm ánh sáng.

Kepler-186f

Một hành tinh có kích thước như Kepler-186F nhiều khả năng có cấu tạo là đá. Hành tinh này lớn hơn Trái đất khoảng 10% và dường như nó cũng nằm trong vùng có thể ở được mặc dù ở rìa ngoài của vùng ngôi sao chủ. Tuy nhiên Kepler-186F chỉ nhận được một phần ba năng lượng từ ngôi sao của nó.

Ngôi sao mẹ của Kepler-186F là một sao lùn đỏ nên hành tinh không phải là thực sự giống Trái đất và nó nằm cách chúng ta khoảng 500 năm ánh sáng.

Kepler-452b - chị em họ của Trái Đất

Kepler-452B được phát hiện vào năm 2015 là hành tinh có kích thước gần Trái đất đầu tiên quay quanh một ngôi sao có kích thước bằng mặt trời, theo dữ liệu của NASA. Kepler-452B lớn hơn Trái đất 60% và ngôi sao mẹ của nó (Kepler-452) lớn hơn mặt trời 10%. Kepler-452 rất giống với mặt trời của chúng ta và quỹ đạo ngoại hành tinh trong vùng có thể ở được.

Với kích thước gấp 1,6 lần Trái đất, Kepler-452B có "khả năng" là một hành tinh đá. Các nhà khoa học phát hiện ra Kepler-452B chỉ cách Trái đất 1.400 năm ánh sáng. Kepler-452B quay quanh ngôi sao của nó chỉ mất 20 ngày lâu hơn Trái đất.

Kepler-442b

Theo thông cáo báo chí của NASA, Kepler-442B lớn hơn Trái đất 33% và hoàn thành một quỹ đạo quanh ngôi sao của nó sau mỗi 112 ngày. Việc phát hiện ra Kepler-442 nằm cách Trái đất 1.194 năm ánh sáng được công bố vào năm 2015.

Một nghiên cứu được công bố trên Thông báo hàng tháng của Hiệp hội Thiên văn Hoàng gia Anh vào năm 2021 đã phát hiện ra rằng ngoại hành tinh này có thể nhận đủ ánh sáng để duy trì một sinh quyển rộng lớn. Các nhà nghiên cứu đã phân tích khả năng các hành tinh khác nhau có thể thực hiện quá trình quang hợp. Họ phát hiện ra rằng Kepler-442B nhận đủ bức xạ từ ngôi sao của nó.

Kepler-1649c

Khi dữ liệu từ kính viễn vọng không gian Kepler của NASA được phân tích lại, các nhà khoa học đã phát hiện ra Kepler 1649C. Ngoại hành tinh này được phát hiện có kích thước tương tự Trái đất và quay quanh vùng có thể ở được của ngôi sao chủ.

Theo NASA, trong quá trình thu thập dữ liệu ban đầu từ kính thiên văn, một thuật toán máy tính đã xác định nhầm thiên thể này nhưng vào năm 2020, nó được xác định là một hành tinh.

Kepler-1649C nằm cách Trái đất 300 năm ánh sáng và chỉ lớn hơn hành tinh xanh 1,06 lần. Khi so sánh ánh sáng mà hai hành tinh nhận được từ các ngôi sao của chúng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngoại hành tinh này nhận được 75% ánh sáng như trên Trái đất nhận được từ Mặt Trời.

Proxima Centauri B

Proxima Centauri B nằm cách Trái đất chỉ bốn năm ánh sáng, khiến nó trở thành ngoại hành tinh gần Trái đất nhất được biết đến, theo NASA. Ngoại hành tinh này được phát hiện vào năm 2016, có khối lượng gấp 1,27 lần Trái đất.

Mặc dù ngoại hành tinh này có thể được tìm thấy trong vùng có thể ở được của ngôi sao Proxima Centauri nhưng nó lại hứng chịu bức xạ cực tím cực mạnh từ ngôi sao mẹ. Điều này là do nó nằm rất gần ngôi sao mẹ và có chu kỳ quỹ đạo chỉ 11,2 ngày.

TRAPPIST-1E

Quay quanh ngôi sao TRAPPIST-1 là những hành tinh có kích thước lớn nhất Trái đất từng được phát hiện trong vùng có thể ở được của một ngôi sao. Hệ thống hành tinh này được tạo thành từ bảy hành tinh.

Nước trên hầu hết các hành tinh này có khả năng đã bốc hơi sớm trong quá trình hình thành nó. Tuy nhiên, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy một số hành tinh này có thể chứa nhiều nước hơn đại dương trên Trái đất. Một trong những thế giới, được gọi là TRAPPIST-1E, được cho là có nhiều khả năng hỗ trợ sự sống nhất mà nhân loại từng khám phá.

Theo Đời sống
back to top