Phân hữu cơ vi sinh từ phân gia súc

(khoahocdoisong.vn) - Sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh từ phế thải sinh học trong chăn nuôi… góp phần tận dụng rác thải, bảo vệ môi trường, đem lại giá trị kinh tế cao.

Theo Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI), Sở KH&CN TPHCM: Ngành nông nghiệp đang tạo ra lượng phế thải sinh học rất lớn. Tính riêng phân từ vật nuôi, mỗi năm thải ra trung bình 64 triệu tấn. Trong số này, chỉ khoảng 20% được sử dụng hiệu quả, 80% còn lại phần lớn thải ra môi trường, vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm đất và nước. Nếu tận dụng được nguồn chất thải chăn nuôi để sản xuất phân bón hữu cơ, hàng năm có thể sản xuất được khoảng 17 triệu tấn phân bón hữu cơ (thay được cho khoảng 0,3 triệu tấn phân đạm, 0,19 triệu tấn phân lân và 0,58 triệu tấn phân kali nhập khẩu).

Phân heo thải ra từ các trại chăn nuôi là dạng cơ chất rất giàu dinh dưỡng, hàm lượng đạm chiếm đến hơn 2%, độ ẩm khá cao (trung bình khoảng 70 - 80%). Phân heo rất dễ phát sinh mùi và gây ô nhiễm môi trường nếu quản lý nguồn phân không tốt. Mặt khác, hàm lượng hữu cơ trong phân heo cao, rất tốt cho cây trồng phát triển. Tuy nhiên, nếu không xử lý tốt trước khi bón sẽ rất dễ gây ngộ độc hữu cơ cho cây trồng. Ngoài ra, phân heo có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là nhóm vi khuẩn Salmonella và E.coli gây bệnh đường ruột ở người. Trước khi sử dụng làm phân bón trong nông nghiệp cần phải ủ hoai cũng như sử dụng các biện pháp ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Vì vậy, công nghệ sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ nguồn phân heo cần đáp ứng quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo chất lượng, xử lý triệt để vấn đề ô nhiễm môi trường do phân heo gây ra.

Hiện có những doanh nghiệp đã làm chủ công nghệ sản xuất phân vi sinh từ phân heo đã được tách ẩm 50%, công suất 200 tấn/ngày, diện tích sản xuất từ 5 - 10ha, sản xuất phân vi sinh từ phân bò, quy mô 10 tấn/tháng; hợp tác sản xuất phân vi sinh từ than bùn và phân gia súc…

Theo Đời sống
Về B’lao lang thang qua những đồi chè

Về B’lao lang thang qua những đồi chè

Nếu muốn tìm vùng đất cao nguyên để “chữa lành ngắn ngày” nhưng đã quá “nhẵn mặt” với Đà lạt và không muốn đi xa, du khách có thể thử chọn vùng đất B’lao (Lâm Đồng) để lang thang qua các đồi trà, đắm chìm trong màu xanh bát ngát.
Độc đáo phiên chợ giữa đồng xanh mướt

Độc đáo phiên chợ giữa đồng xanh mướt

Xu hướng sống xanh, tìm về với thiên nhiên đang là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người, chợ quê An Nhứt (huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có lẽ là một trải nghiệm không nên bỏ qua trong những kỳ nghỉ ngắn ngày.
back to top