Hỏi: Dùng phẩm màu thực phẩm có gây ung thư không?
Trần Bích Ngân (Hà Nội)
Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam: Theo Ủy ban chuyên môn về phụ gia thực phẩm của các tổ chức quốc tế như FAO/WHO thì phẩm màu thực phẩm được xếp thành 3 loại. Phẩm màu nguồn gốc vô cơ không được dùng cho thực phẩm trừ đồng sulphat, titan dioxit, oxit sắt được dùng để giữ màu cho hoa quả. Phẩm màu hữu cơ tự nhiên là các chất màu trong thực vật như gấc, nghệ, dành dành, điều nhuộm, lá nếp, lá diễn, dùng để nhuộm màu cho thực phẩm là rất tốt, khi dùng không giới hạn. Phầm màu hữu cơ tổng hợp là loại phẩm màu cần chú ý khi sử dụng, phải chọn đúng loại phẩm màu cho phép dùng cho thực phẩm, tỉ lệ dùng trong giới hạn cho phép vì nếu dùng quá liều lượng, dùng nhiều sẽ tích lũy trong cơ thể, từ đó gây các bệnh nguy hiểm. Nếu dùng phẩm màu ngoài danh mục cho phép như phẩm màu công nghiệp thì chắc chắn sẽ nguy hại và gây ung thư.