Phẩm màu gây ung thư?

(khoahocdoisong.vn) - Nếu dùng phẩm màu ngoài danh mục cho phép như phẩm màu công nghiệp thì chắc chắn sẽ nguy hại và gây ung thư.

Hỏi: Dùng phẩm màu thực phẩm có gây ung thư không?

Trần Bích Ngân (Hà Nội)

Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam: Theo Ủy ban chuyên môn về phụ gia thực phẩm của các tổ chức quốc tế như FAO/WHO thì phẩm màu thực phẩm được xếp thành 3 loại. Phẩm màu nguồn gốc vô cơ không được dùng cho thực phẩm trừ đồng sulphat, titan dioxit, oxit sắt được dùng để giữ màu cho hoa quả. Phẩm màu hữu cơ tự nhiên là các chất màu trong thực vật như gấc, nghệ, dành dành, điều nhuộm, lá nếp, lá diễn, dùng để nhuộm màu cho thực phẩm là rất tốt, khi dùng không giới hạn. Phầm màu hữu cơ tổng hợp là loại phẩm màu cần chú ý khi sử dụng, phải chọn đúng loại phẩm màu cho phép dùng cho thực phẩm, tỉ lệ dùng trong giới hạn cho phép vì nếu dùng quá liều lượng, dùng nhiều sẽ tích lũy trong cơ thể, từ đó gây các bệnh nguy hiểm. Nếu dùng phẩm màu ngoài danh mục cho phép như phẩm màu công nghiệp thì chắc chắn sẽ nguy hại và gây ung thư.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top