--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ông Đinh La Thăng: Tôi không cố tình làm sai

HOÀI THANH - 15:22 18/12/2020

Tự bào chữa, ông Thăng mong tòa xem xét tất cả chứng cứ cũng như lời khai các bị cáo để đưa ra phán quyết công minh.

Ông Đinh La Thăng: 'Tôi chịu trách nhiệm là người đứng đầu' Trình bày trước tòa, ông Thăng nhận trách nhiệm là người đứng đầu và bác bỏ trách nhiệm hình sự ở dự án đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Ông Đinh La Thăng bị đại diện Viện VKSND TP.HCM đề nghị phạt 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Bào chữa cho cựu Bộ trưởng GTVT, các luật sư đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với thân chủ, trong vụ án về sai phạm trong mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, do không có chứng cứ phù hợp.

Luật sư phản bác cáo buộc của VKS

Trước khi bào chữa cho thân chủ, luật sư Trương Trọng Nghĩa nhắc lại các hành vi theo cáo trạng đã quy kết cho ông Thăng. Theo cáo buộc, xuất phát từ động cơ cá nhân, ông Đinh La Thăng đã gọi điện cho Dương Tuấn Minh, Tổng giám đốc Tổng công ty Cửu Long thuộc Bộ GTVT, giới thiệu để công ty của Đinh Ngọc Hệ là công ty kinh doanh thua lỗ, không có năng lực tài chính tham gia mua quyền thu phí.

Theo cáo trạng, ông Thăng biết toàn bộ hoạt động triển khai xây dựng đề án, kết quả bán đấu giá không đúng quy định pháp luật thông qua tài liệu do nguyên Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường gửi để báo cáo; có vai trò quyết định trong việc bán quyền thu phí, tạo tiền đề để Đinh Ngọc Hệ chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng nên phải chịu trách nhiệm chính về toàn bộ sai phạm của các cán bộ tại Bộ GTVT trong việc tổ chức bán đấu giá quyền thu phí đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 1

Luật sư Trương Trọng Nghĩa, một trong 6 luật sư bào chữa của ông Đinh La Thăng. Ảnh: Duy Hiệu.

Trình bày quan điểm bào chữa, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng các kết luận trên của VKS về hành vi phạm tội của ông Đinh La Thăng là không phù hợp với chứng cứ thu thập được và không thỏa mãn với tội danh cáo buộc.

Theo luật sư, việc nói ông Thăng giới thiệu Đinh Ngọc Hệ là không có cơ sở, không có chứng cứ. Các văn bản nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường gửi cho ông Thăng chỉ mang tính chất thông báo; không có chứng cứ chứng minh ông Thăng được báo cáo và biết việc bán đấu sai quy định.

Ngoài ra, luật sư Nghĩa cho rằng cáo trạng nêu ông Thăng có vai trò quyết định bán quyền thu phí "nghe có vẻ có lý" vì ông Thăng là Bộ trưởng. Tuy nhiên, việc bán quyền thu phí là do một hội đồng tiến hành. Ông Thăng là Bộ trưởng nhưng không thể quyết định bán cho ai, bán ra sao, như thế nào. Bộ trưởng chỉ quản lý chung, không có chứng cứ thể hiện ông Thăng có vai trò quyết định với kết quả bán đấu giá.

Đồng thời, các luật sư của ông Đinh La Thăng nêu dấu hiệu cấu thành tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí là phải gây thất thoát cho Nhà nước. Nhưng trong vụ án này, hơn 725 tỷ đồng không thể coi là khoản tiền Nhà nước bị thất thoát. Bởi, sau khi bán quyền thu phí, Bộ GTVT đã nhận đủ hơn 2.004 tỷ đồng. Vậy tiền thu phí là của doanh nghiệp trúng đấu giá, không phải của Bộ GTVT.

"Tôi không cố tình hiểu sai và làm sai"

Tự bào chữa cho mình, ông Đinh La Thăng cảm ơn các luật sư, sau đó bác bỏ toàn bộ cáo buộc của VKS với mình.

Về trách nhiệm với dự án thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, cựu Bộ trưởng GTVT cho rằng bản thân chỉ chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu Bộ này.

Ông thừa nhận có gọi điện thoại cho Dương Tuấn Minh (Tổng giám đốc Công ty Cửu Long) nhưng tại thời điểm đó, ông chưa hề quen biết Đinh Ngọc Hệ. Nội dung những cuộc điện thoại của ông với ông Minh là hoàn toàn bình thường, không có gì đặc biệt.

xet xu dinh la thang tai tphcm anh 2

Ông Đinh La Thăng đến tòa sáng 18/12. Ảnh: Duy Hiệu.

Ông nhắc lại như trình bày tại tòa, đó là dự án được giao cho các thứ trưởng trực tiếp chỉ đạo. Do đó, người trực tiếp được giao công việc phải chịu trách nhiệm, ông không nắm rõ nên không thể quy trách nhiệm cho ông.

"Tôi không cố tình hiểu sai và làm sai", ông Thăng nói và cho rằng ông với cương vị của mình, ông đều làm theo các văn bản hướng dẫn đã có.

Với cáo buộc chịu trách nhiệm chính về số tiền 725 tỷ đồng, ông trình bày đơn vị xác định thiệt hại trong vụ án là Bộ GTVT nhưng tại tòa, đại diện cơ quan này khẳng định không có thiệt hại. Do đó, ông cho rằng mình và các thành viên Bộ GTVT không phải chịu trách nhiệm về số tiền này.

"Không phải các văn bản gửi cho Bộ GTVT thì Bộ trưởng đều phải biết. Nhiều khi là họ gửi theo thói quen. Nếu Bộ trưởng ký phải đi tù thì thứ trưởng nhận văn bản cũng phải chịu trách nhiệm", ông Thăng trình bày.

Không đồng tình với tất cả các buộc của VKS, ông Đinh La Thăng mong tòa xem xét tất cả chứng cứ có trong hồ sơ cũng như lời khai các bị cáo tại toà để đưa ra phán quyết công minh.

"Hãy đối xử với tôi như các bộ trưởng khác và như những người bình thường", ông Thăng kết thúc phần tự bào chữa.

 
 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO