Thứ 5, 18/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nóng bỏng “cuộc chiến quyền lực” tại Nam Á Bank

Hữu Thông - Kinh tế - 26/06/2019 19:18
Nóng bỏng “cuộc chiến quyền lực” tại Nam Á Bank
(khoahocdoisong.vn) - Sau khi cố doanh nhân Trần Thị Hường (thường gọi là Tư Hường) – người sáng lập Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam Á Bank - qua đời, “cuộc chiến quyền lực” giữa các thành viên trong gia đình tại các công ty do bà sáng lập đã gia tăng thêm sự căng thẳng.

Sở hữu 2 ngân hàng và sự kiện gia tộc tố nhau

Mới đây, lan truyền thông tin về việc cơ quan Công an đã quyết định khởi tố vụ án “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TPHCM có liên quan đến các thành viên trong gia đình của cố doanh nhân Trần Thị Hường. Người đứng đơn tố cáo "bị chiếm đoạt tài sản" là ông Nguyễn Chấn (96 tuổi, ngụ quận 3,TPHCM) là chồng của cố doanh nhân Tư Hường. Ông Nguyễn Chấn đã gửi đơn tố cáo tới Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Thanh tra Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban chứng khoán Nhà nước... Nội dung tố cáo có liên quan tới doanh nhân Nguyễn Quốc Toàn (49 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè) - một trong số những người con của ông Chấn và bà Tư Hường.

Hiện ông Toàn đang nắm giữ nhiều chức vụ trong các công ty, tập đoàn mà vợ chồng ông Chấn – bà Tư Hường dành tâm huyết cả đời gây dựng, như: Chủ tịch HĐQT ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank), Phó chủ tịch HĐTV công ty TNHH Hoàn Cầu, thành viên HĐQT công ty CP Ngôi sao Thế giới, thành viên HĐQT công ty TNHH Hoàn Cầu Nha Trang…

Những lình sình liên quan tới cổ đông của Nam A Bank đã âm ỉ thời gian dài, trước khi ông Nguyễn Chấn chính thức tố cáo bị chiếm giữ cổ phần. Năm 2018, một nhóm cổ đông nắm giữ khoảng 16% cổ phần của Nam A Bank (ước tính khoảng 38 triệu cổ phiếu) đã phát đơn kiện ngân hàng vì lý do “không cung cấp thông tin rõ ràng, đầy đủ về việc số cổ phần mà họ đã từng sở hữu đã… bị mất”. Nhóm cổ đông này khiếu nại việc chuyển nhượng cổ phần là không minh bạch, khiến cho cổ đông của ngân hàng bị mất quyền sở hữu cổ phần từ lúc nào mà chính họ cũng không hay biết. Vụ việc sau đó được giao cho Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng TPHCM (Cục II) thụ lý, giải quyết.

Tới ngày 21/6/2019, ông Nguyễn Chấn xuất hiện tại đại hội đồng cổ đông Eximbank với tư cách cổ đông của ngân hàng này. Ông Chấn đề nghị đại hội đình chỉ các quyền cổ đông, phong tỏa và không cho chuyển nhượng cổ phần tại Eximbank của ông Nguyễn Quốc Toàn cũng như các bên liên quan, nhằm bảo đảm lợi ích cổ đông cũng như gia đình ông.

Theo ông Chấn, hai vợ chồng ông sở hữu tới 30% cổ phần tại Eximbank, ông Nguyễn Quốc Toàn cũng nắm giữ hơn 4% cổ phần. Tuy nhiên, ông Chấn tố ông Toàn chiếm giữ và chuyển nhượng trái phép số cổ phần của vợ chồng ông. Chứng minh cho thông tin này, ông Chấn đưa danh sách các cá nhân, tổ chức đứng tên sở hữu cổ phần tại Eximbank có liên quan tới nhóm cổ đông Tập đoàn Hoàn Cầu và Ngân hàng Nam Á. Tỷ lệ nắm giữ của nhóm cá nhân, tổ chức trong danh sách do ông Chấn liệt kê lên tới 29,11% vốn điều lệ của Eximbank.

Vòng xoáy

Ngày 22/6, thông cáo Nam A Bank ra cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Nam A Bank (con ruột ông Nguyễn Chấn).

Theo đó, Nam A Bank khẳng định việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn, đặc biệt sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (Cổ đông sáng lập Nam A Bank, vợ Ông Nguyễn Chấn) mất. Nam A Bank khẳng định đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu Nam A Bank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động Nam A Bank.

“Đồng thời, trước sự việc này, người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một Phó Chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của Nam A Bank cũng như quyền lợi của khách hàng. Hi vọng, những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới” - thông tin từ Nam A Bank cho biết.

Như vậy, thông tin trấn an này dường như lại phần nào xác nhận sự liên quan giữa ông Toàn và việc có sự "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại Nam A Bank, và tố cáo của ông Nguyễn Chấn là có cơ sở. Với Nam Á Bank, đó là một đòn giáng vào nỗ lực hồi sinh của ngân hàng này. 

Năm 2018, lợi nhuận trước thuế hợp nhất của Nam A Bank đạt 743 tỷ đồng, tăng 147% so với năm 2017, hoàn thành 232% kế hoạch. Lợi nhuận năm 2018 của Nam A Bank có thể coi là đột biến, khi năm 2016 ngân hàng này chỉ lãi được 33 tỷ đồng, bằng chưa tới 17% so với năm 2015 (194 tỷ đồng). Và có nguyên nhân do chương trình xử lý nợ xấu của ngân hàng cho kết quả tốt. Tới năm 2017, nợ xấu của Nam A Bank giảm còn 1,4%, trong khi năm 2016 vẫn là 2,9%. Đây cũng là cơ sở để ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận 800 tỷ đồng trong năm 2019.   

Tuy nhiên, chưa cần tới việc khởi tố vụ án "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", mà chỉ riêng những hoạt động xác minh, kiểm tra theo đơn tố cáo của ông Chấn đã đủ đẩy Nam Á Bank vào vòng xoáy. Trong quá trình xác minh, cơ quan chức năng sẽ yêu cầu bên tố cáo phải chứng minh tài sản, và nguồn tiền để mua tài sản đó. Tương tự, bên bị tố cáo cũng buộc phải giải trình những thủ tục và dòng tiền đã có để sở hữu được tài sản ấy. 

Nói cách khác, quá trình làm rõ tố cáo cũng đồng thời sẽ làm rõ những thương vụ "đòn bẩy" đã được sử dụng để xây dựng nên Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam A Bank, sau đó là để thâu tóm hai thực thể này, cùng hệ thống các doanh nghiệp con cháu đi kèm.

Trong đó, không loại trừ việc Nam A Bank nhiều năm được sử dụng như là đòn bẩy tài chính cho những dự án liên quan tới chuỗi các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. Những tranh chấp về sở hữu bùng nổ kéo theo nguy cơ nhiều thương vụ cho vay dưới chuẩn, hay sai quy định cũng sẽ "lộ" theo.

Khi đó, quá khó để kéo Nam A Bank và Tập đoàn Hoàn Cầu, hay thậm chí là cả Eximbank, khỏi rung chuyển vì những tranh chấp chỉ liên quan tới nội bộ gia đình.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong trong trại tạm giam

Ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV - đã tử vong trong trại tạm giam sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

Lấy ý kiến về lương tối thiểu vùng tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đang lấy ý kiến về Nghị định điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2020 tăng từ 150.000 - 240.000 đồng/tháng. Theo đó, mức cao nhất đạt 4.420.000 đồng/tháng.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.

Kỳ thi THPT sẽ được thay đổi từ năm 2021

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ sáng nay cho biết, trong năm 2019 Bộ sẽ công bố lộ trình thi THPT từ năm 2021 đến 2024.

Thực phẩm tốt cho người bệnh phổi

(khoahocdoisong.vn) - Phổi là một bộ phận quan trọng trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí, đem ôxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và điôxit cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng như giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Dưới đây là những thực phẩm tốt nhất cho lá phổi.

Mới nhất

Hải đồng bì trị bệnh phụ nữ, trẻ em

Gia truyền trị bệnh - BS Hoàng Xuân (Chùa Bộc, Hà Nội) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hải đồng bì là vỏ của cây vông nem. Cây to cao tới 10m, vỏ xanh rồi nâu, có nhiều gai ngắn. Lá mọc so le, có 3 lá chét hình tam giác. Vào tháng 3-5, sau khi lá rụng, cây ra hoa. Chùm hoa dày gồm nhiều hoa màu đỏ chói. Quả đậu không lông, có eo giữa các hạt. Hạt hình thận, màu nâu.

Dầu sinh học dùng được như dầu mỏ

Tư vấn - Bảo Châu (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Diezen sinh học là một loại nhiên liệu có tính chất giống với dầu diezen nhưng không phải được sản xuất từ dầu mỏ mà từ dầu thực vật hay mỡ động vật.

Ăn vặt bằng trứng vịt lộn

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy (ghi) - 17:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Mặc dù là món ăn bổ dưỡng, chữa được nhiều bệnh nhưng ăn nhiều trứng vịt lộn mỗi ngày, đặc biệt vào buổi tối dễ gây đầy bụng, khó tiêu, có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, là nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường.

Sẽ đình chỉ bị can đối với cựu Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà

Thời sự - Tân Châu - 16:41 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tử vong nên cơ quan chức năng sẽ đình chỉ điều tra bị can đối với ông này, còn vụ án liên quan tới ông Hà vẫn tiếp tục.

Đại học Hà Nội, Kiến trúc Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - DT - 16:39 18/07/2019
Ngôi trường chuyên đào tạo Ngoại ngữ lấy ngưỡng đầu vào từ 15, trường Kiến trúc từ 14 đến 16.

Bệnh viện nói gì về việc ông Trần Bắc Hà tử vong?

Thời sự - Nhóm PV - 16:36 18/07/2019
Ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch BIDV được đưa vào nhập viện lúc 6h30 sáng nay, nhưng đã tử vong trước đó.

Điểm sàn một số khoa, trường thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo dục - Dương Tâm - 16:31 18/07/2019
Các khoa Luật, Quốc tế, trường Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) hôm nay công bố điểm sàn xét tuyển là 16-17.

6 món ăn từ hải sản tốt cho quý ông “trục trặc”

Chữa bệnh không dùng thuốc - Bs. Phó Thuần Hương - 14:40 18/07/2019
Hải sản là nguồn thực phẩm tráng dương được chứng minh từ lâu đời. Mùa hè có dịp ra biển, sẵn nguồn hải sản tươi, lại rẻ, chúng ta nên tranh thủ tẩm bổ và mua mang về, đặc biệt với những quý ông có “trục trặc” như xuất tinh sớm, không xuất tinh, hoa mắt chóng mặt, thiếu máu do gan thận bất túc hoặc huyết hư nên dùng...

Làm gì để có hai chữ “đích thực” trong đời sống vợ chồng?

Khỏe - BS.CKI. TRẦN QUỐC LONG - 14:37 18/07/2019
Chuyện chăn gối vợ chồng, cũng giống như thuở thiếu thời ta học cách làm một bài văn, có nghĩa là phải có đủ 3 phần, nhập đề - thân bài và kết luận. Trong đó phần nhập đề cũng giống như khúc dạo đầu vậy.

Điểm chuẩn Đại học Quốc gia TP.HCM tăng hầu hết các ngành

Giáo dục - TRẦN HUỲNH - 14:02 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều trường thành viên thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM đã đưa ra dự báo điểm chuẩn trúng tuyển năm 2019.

Tế bào gốc điều trị bệnh tim

Khỏe - PGS.TS Phạm Mạnh Hùng  (Tổng Thư ký Hội Tim mạch Việt Nam) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Các tiến bộ trong sinh học phân tử đặc biệt là tế bào gốc đã thúc đẩy một hướng tiếp cận mới trong điều trị với hy vọng có thể làm tăng sinh các tế bào cơ tim, mạch máu nuôi tim để thay thế cho các tế bào cơ tim đã bị mất chức năng.

Chẩn đoán đái tháo đường tiềm tàng

Bác sĩ của bạn - Nhật Hà (ghi) - 14:00 18/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với các trường hợp đái tháo đường tiềm tàng, chưa có biểu hiện lâm sàng nhiều, có thể khi làm xét nghiệm các bác sĩ sẽ cho thực hiện nghiệm pháp tăng gánh glucoza bằng đường uống hoặc đường tĩnh mạch, thậm chí sử dụng cả coticoid để xét nghiệm và có kết luận chính xác.

Hướng dẫn đăng ký phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2019

Giáo dục - PV - 13:59 18/07/2019
Sau khi điểm thi THPT quốc gia năm 2019 được công bố, mọi thí sinh đều có quyền được phúc khảo bài thi.

400 tỉ của khách hàng gửi tại OceanBank Hải Phòng 'bốc hơi' như thế nào?

Pháp luật - Tâm Lụa - 13:51 18/07/2019
Cùng một hành vi chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của khách hàng nhưng cơ quan điều tra lại chia đôi số tiền đã thất thoát và khởi tố các bị can về hai tội danh khác nhau khiến bị hại khiếu nại.

Kẻ chủ mưu thản nhiên nhìn đồng bọn sát hại nữ sinh giao gà

Thời sự - Hoàng Lam và Bá Chiêm - 13:51 18/07/2019
Vì Văn Toán được đưa đến hiện trường để thực nghiệm điều tra. Theo lời khai, Toán ngồi trên xe máy trực tiếp chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công sát hại nữ sinh.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO