Nội soi phát hiện giun đũa 10 cm đang vận động trong đại tràng

Bệnh nhân khỏe mạnh đi khám sức khỏe định kỳ phát hiện giun đũa trong đại tràng. Thói quen ăn gỏi cá, rau sống thường xuyên, có thể thông qua đó bệnh nhân đã vô tình đưa ấu trùng trứng giun vào trong bụng.

Bệnh nhân nữ 40 tuổi quê Thanh Hóa, sức khỏe hoàn toàn bình thường đi khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện TWQĐ 108.

Bài của bác sĩ Trần Văn Lực, Khoa khám bệnh theo yêu cầu cho biết, quá trình nội soi đại tràng gây mê, bác sĩ bất ngờ phát hiện kí sinh trùng (hướng giun đũa) đang kí sinh trong lòng đại tràng, giun đũa có kích thước khoảng 10cm, thân tròn, rải rác đốm trắng ngà, đầu và đuôi nhọn, đang sống và vận động rất nhanh ở đáy manh tràng (đoạn cuối của đại tràng).

Khai thác tiền sử, bác sĩ nhận ra bệnh nhân người vùng biển, có thói quen ăn gỏi cá, rau sống thường xuyên, có thể thông qua đó bệnh nhân đã vô tình đưa ấu trùng trứng giun vào trong bụng. Ngay sau đó bệnh nhân đã được bác sĩ kê thuốc điều trị đặc hiệu về kí sinh trùng và dặn dò rất kĩ về thói quen sinh hoạt cũng như cách phòng bệnh.

Nội soi phát hiện giun đũa 10 cm đang vận động trong đại tràng ảnh 1

Nội soi phát hiện giun đũa 10 cm đang vận động trong đại tràng

Giun đũa là loại kí sinh trùng lây truyền qua đất (Trứng giun phát triển ở đất ẩm thông qua thực phẩm (rau, nước … ) vào trong ống tiêu hóa để phát triển, sinh sản. Giai đoạn đầu người bệnh không hề có bất cứ triệu chứng gì, khi giun đũa phát triển, sinh sôi chúng sẽ di chuyển đến nhiều cơ quan gây ra hàng loạt các triệu chứng: Viêm phổi, viêm mắt, viêm ruột - tắc ruột, áp xe gan…

Để phát hiện xem bản thân có nhiễm kí sinh trùng hay không thì chúng ta có rất nhiều xét nghiệm để tìm ra: Xét nghiệm máu, chụp X- Quang, xét nghiệm phân, xét nghiệm huyết thanh, nội soi…

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: hãy tẩy giun tối thiểu 1 lần/năm và khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

Theo Đời sống
Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Hai chiếc đinh vít sắc nhọn, nguy hiểm trong bụng trẻ

Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã liên tục tiếp nhận 3 trường hợp trẻ nuốt phải đinh vít, vật sắc nhọn và cục nam châm nguy hiểm. Rất may, trẻ được phát hiện, đem đến viện xử lý kịp thời nên chưa bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ.
Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

Nhà ở xã hội sẽ “xóa” thảm họa chung cư mini?!

“Việc phát triển NOXH sẽ giải quyết nhu cầu cho số đông người dân có thu nhập thấp, từ đó xóa được thảm họa chung cư mini như vừa xảy ra ở Hà Nội”, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, nói.
back to top