Thứ 5, 25/04/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Bạn đọc

Nối đôi bờ yêu thương: chấm dứt 1 người qua 3 người chờ

Nhóm phóng viên             - Bạn đọc - 10/04/2019 09:13
Nối đôi bờ yêu thương: chấm dứt 1 người qua 3 người chờ
(khoahocdoisong.vn) - Cây cầu phục vụ đi lại cho 90 hộ dân trong vùng, hơn 100 lượt người qua lại cầu/ngày nhưng vật liệu chính được làm từ tre nối liền 2 khu vực dân cư. 

Gập ghềnh con đường đến cầu

Đầu năm 2019, báo KH&ĐS đã tổ chức chuyến đi trao quà cho người già neo đơn nghèo & học bổng cho học sinh nghèo ở các xã khó khăn của tỉnh Trà Vinh - (thuộc chương trình 135). Đoàn đã không khỏi xót xa khi chứng kiến những người dân nơi đây đi lại vất vả và cuộc sống vô cùng khó khăn. Giao thông nơi đây còn nhiều hạn chế.

Người dân đang đi qua cây cầu khỉ thuộc Ấp Bà Nhì, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, ngày 5/4, báo Khoa Học & Đời Sống đã đi xuống khảo sát tình hình thực tế về cây cầu khỉ thuộc Ấp Bà Nhì, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cây cầu phục vụ đi lại cho 90 hộ dân trong vùng, hàng ngày có hơn 100 lượt người qua lại cầu nhưng vật liệu chính được làm từ tre, mà theo người dân nơi đây vẫn nói muốn qua được cầu thì 1 người qua 3 người chờ.

Đoàn chúng tôi phải nhờ xe gắn máy do người địa phương chở để đi vào trong ấp này. Cách UBND xã có chừng 5 km nhưng chúng tôi phải đi mất 30 phút mới đến được cây cầu này. Trời thì nắng gắt, đường thì nhỏ và bụi, kênh rạch nhiều, nhà cửa xung quanh nhỏ bé, tềnh toàng, nhà làm chủ yếu được làm và lợp bằng lá dừa nước. Cuối cùng chúng tôi cũng đến được cây cầu khỉ ở ấp Bà Nhì.

Chú Thạch Sơn đang qua cầu gặp đoàn khảo sát.

Ông Trầm Trường Sơn – Chủ tịch UBND xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Ấp Bà Nhì là ấp vùng láng, có diện tích tự nhiên 342,2ha, toàn ấp có 399 hộ, tỷ lệ hộ nghèo - hộ cận nghèo còn cao, chiếm 36.09%, đồng bào dân tôc Khmer chiếm 43.12%, kinh tế chủ yếu của người dân là nuôi trồng thủy sản và sản xuất lúa, màu”.

Theo chia sẻ của người dân tại đây, chuyện các em nhỏ qua cầu bị rơi xuống con rạch là khá phổ biến, nhưng nhờ các em biết bơi, và có khi con nước cạn nên chưa có tình trạng đáng tiếc nào xảy ra. Tuy nhiên, vào những mùa nước nổi, nước dâng lên ngập khỏi thanh tre bắt ngang cầu nên mức độ nguy hiểm rất cao, từng có trường hợp bị dòng nước cuốn trôi rất ra, may được cứu kịp thời.

Xây dựng cầu là rất cần thiết

Ông Trường Sơn chia sẻ: “ Việc tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cầu là rất cần thiết nhằm đáp ứng cho phục vụ sản xuất kinh doanh và dân sinh trong vùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống người dân trong vùng, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo”.

Nhà của người dân trong ấp.

Theo ông Sơn,  nếu cây cầu xây dựng xong sẽ tạo điều kiện tốt cho việc đi lại và không còn cảnh qua cầu tạm trơn trượt trong mùa mưa nhất là những trẻ em được cấp sách đến trường một cách dễ dàng, các sản phẩm sau thu hoạch được vận chuyển, buôn bán thuận lợi hơn, không còn cảnh nông dân bị tư thương ép giá vì lợi dụng sự khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, góp phần không nhỏ trong hạn chế chi phí đầu vào và tăng giá trị sản phẩm trong đầu ra.

Khi nghe có đoàn chúng tôi đến khảo sát để xây cây cầu, bà con trong xóm vui mừng khôn xiết. Bác Thạch Sơn (73 tuổi) móm mém nói: “Tui già rồi, quen đi cầu khỉ, khó khăn hỏng có sao nhưng thương sắp nhỏ đi học khó khăn lắm. Con trai còn đỡ chớ đám con gái tội nghiệp lắm”.

Chị Tha Ly – người sống bên kia cây cầu chia sẻ: “Cứ trời mưa sắp nhỏ đi học là tui lo lắm, chỉ mong có cái cầu để sắp nhỏ đi học không gặp nguy hiểm.” 

“Nghe cây cầu được xây, ai ở đây cũng vui lắm, bà con tụi tui cũng sẽ góp sức. Mới tháng trước, con nhà Tâm có 6 tuổi lọt xuống cầu, may mà cứu kịp.” Dì Khương cho biết.  

Qua cầu không phải dễ.

Ông Trầm Qưới Trung – phó chủ tịch UBND xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh chia sẻ: “Cây cầu được xây là việc thúc đẩy làm đường giao thông bên kia cầu sẽ nhanh hơn, và đời sống của người dân sẽ được cải thiện. Với ngân sách xây dựng đó, thì phía xã sẽ huy động người dân đóng góp ngày công để đảm bảo xây cầu nông thông kiên cố cho xe tải nhỏ chạy được. Khi giao thông thuận tiện thì những thứ khác sẽ tốt hơn”.

Ông Trầm Qưới Trung – phó chủ tịch UBND xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (đứng thứ 2 từ phải qua).

Cầu Bà Nhì dự kiến xây dựng cầu bê tông cốt thép, có chiều dài 43m, ngang 2,7m. Thời gian thi công 120 ngày. Tổng kinh phí xây dựng : 200.000.000đ (hai trăm năm triệu đồng) và bà con nông thôn ở đây sẽ đóng góp ngày công, để cùng chung tay có cây cầu mới. Dự kiến khởi công cuối tháng 4 này.

Đây là chương trình hết sức ý nghĩa đối với BBT Báo Khoa học & Đời Sống nhân kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), đặc biệt hơn nữa là khởi động chuỗi hoạt động “Chào mừng 60 năm ngày Báo Khoa Học & Đời Sống ra số báo đầu tiên 30/9/1959 – 30/9/2019”. 

Để cây cầu nông thôn tại ấp Bà Nhì sớm được hoàn thành đưa vào sử dụng rất mong nhận được sự chung tay, góp sức của quý mạnh thường quân cũng như quý công ty, đơn vị cùng đồng hành với Báo Khoa Học & Đời Sống. Với phương châm “trao cần câu hơn trao con cá” để người dân có thể tự thay đổi cuộc sống khi giao thông thuận lợi.

Thông tin tài trợ, xin liên hệ với báo Khoa Học &  Đời Sống, Tài khoản số: 1160 0000 1739, tại Ngân hàng TM CP Công Thương Việt Nam chi nhánh Hà Nội. ĐT: 024.6.2732.677 – 028.3.829.22.80.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Hà Nội: Nước thải ngập kênh thủy lợi, hoa màu “khát” nước sạch

(khoahocdoisong.vn) - Với hàng nghìn điểm xả thải không qua xử lý, xả thẳng ra sông ngòi thủy lợi khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng. Vấn nạn đó đã khiến nhiều hecta hoa màu “khát” nước sạch.

Nghi ngờ bị Vietnam Airlines 'chơi xấu', Bamboo tố lên Bộ Giao thông

Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công.

Công khai danh tính thí sinh gian lận thi cử không trái luật

(khoahocdoisong.vn) - Theo luật sư, khi điểm không có thực thì tức là đã có dấu hiệu của việc phạm tội. Việc công khai danh tính thí sinh gian lận không vi phạm luật quy định quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, gia đình.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: bắt 3 giáo viên nâng điểm tự luận

TTO - Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt thêm 3 giáo viên điều tra hành vi can thiệp nâng điểm môn tự luận.

Thí sinh liên quan đến gian lận điểm thi tiếp tục học ở nhiều trường đại học

(khoahocdoisong.vn) - 12 thí sinh trong danh sách gian lận điểm thi có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển, hiện tại, trong quá trình điều tra, các trường đang cho tiếp tục theo học.

Giáo viên Việt Nam được vinh danh tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu

(khoahocdoisong.vn) - Cô Trần Hương Quỳnh đến từ ĐH Sư phạm Hà Nội cùng với nhóm giáo viên đã được vinh danh tại Diễn đàn giáo dục toàn cầu lần thứ 5.

Hơn 750 ca ghép tế bào gốc điều trị bệnh máu thành công

(khoahocdoisong.vn) - Tế bào gốc (TBG) không chỉ là phương pháp điều trị triệt để nhất cho các bệnh nhân bị các bệnh máu ác tính, lành tính, di truyền có thể khỏi bệnh mà còn hỗ trợ điều trị ung thư và các bệnh lý mạn tính khác.

Mới nhất

(tin 150 kt 49) Lọc dầu Dung Quất hoạt động vượt công suất nhưng vẫn lỗ

Doanh nghiệp - Đức Vinh - 19:10 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo Báo cáo tài chính quý 1/2019 của Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sản xuất hơn 1,7 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu thuần đạt 23.054 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2.443 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 606 tỷ đồng.

Sơn La sáp nhập 172 bản, tiểu khu, tổ dân phố

Bất động sản - Thái Bình - 19:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Sơn La đã triển khai sáp nhập và đặt tên 12 bản, tổ dân phố thành 06 bản, tổ dân phố tại 04 phường, 02 xã của TP Sơn La…

Điều tra chống bán phá giá ván gỗ công nghiệp

Thị trường - Nhật Nam - 18:08 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Công Thương vừa quyết định điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm ván gỗ công nghiệp (ván gỗ MDF) xuất xứ từ Thái Lan và Malaysia.

Tiền Giang sơ tuyển nhà đầu tư dự án khu dân cư 300 tỷ đồng tại Gò Công

Bất động sản - Thái Bình - 17:04 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tỉnh Tiền Giang đang mời sơ tuyển nhà đầu tư xây dựng giai đoạn 3 Dự án đường Trương Định và khu dân cư hai bên đường tại phường 5, thị xã Gò Công.

Nhiều doanh nghiệp đang chốt quyền nhận cổ tức tỷ lệ "khủng"   

Chứng khoán - Đức Vinh - 17:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức với tỷ lệ cao bất ngờ, thậm chí lên tới 200% - 240%.

Bưởi Mỹ đắt vì lạ

Hỏi đáp - Hà Bình - 16:00 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện các giống bưởi trong nước khá phong phú, từ bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng, bưởi da xanh, năm roi… trong đó có các giống đặc sản, chất lượng tốt.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: bắt 3 giáo viên nâng điểm tự luận

Thời sự - THÂN HOÀNG - 15:56 24/04/2019
TTO - Liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh Hòa Bình, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt thêm 3 giáo viên điều tra hành vi can thiệp nâng điểm môn tự luận.

Nghi ngờ bị Vietnam Airlines 'chơi xấu', Bamboo tố lên Bộ Giao thông

Doanh nghiệp - Ngô Minh - 15:52 24/04/2019
Tập đoàn FLC, công ty mẹ của Bamboo Airways, vừa gửi công văn tới Bộ GTVT về việc doanh nghiệp "nhặt" được văn bản được cho là từ Vietnam Airlines tố Bamboo Airways giành phi công.

Giải mã hiện tượng trăng hồng

Khoa học - Hà Bình - 15:48 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Tối 19/4 vừa qua, người yêu thiên văn có dịp quan sát Mặt Trăng màu hồng lạ lẫm. Ánh sáng vàng trắng phản chiếu lại từ Mặt Trời tạo nên trăng hồng.

Chống gian lận thương mại điện tử: Chuyện con gà quả trứng

Kinh tế - Tuyết Vân - 15:47 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hai cơ quan thuộc Bộ Công thương là Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với Cục Cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng vừa tổ chức lễ ký cam kết "Nói không với hàng giả trong thương mại điện tử (TMĐT)".

Một startup Việt phá kỷ lục gọi vốn với 1,5 triệu USD

Kinh tế - Nhật Nam - 15:43 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Uiza.io vừa thông báo nhận khoản đầu tư 1,5 triệu USD, giá cao kỷ lục cho một startup (khởi nghiệp) công nghệ B2B tại Việt Nam.

Hà Nam chọn nhà đầu tư dự án khu nhà ở hơn 13ha tại Phủ Lý

Bất động sản - Thái Bình - 15:37 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ban Quản lý phát triển khu đô thị mới tỉnh Hà Nam hiện đang sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở Lam Hạ Center Point tại phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý.

Ghép gan cho trẻ 1 tuổi nặng 6,7 kg

Khỏe - Thúy Nga - 15:35 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đây là ca ghép gan cho trẻ nhỏ tuổi, cân nặng thấp nhất được thực hiện thành công tại Việt Nam. Ghép gan, cho trẻ nhỏ là một kỹ thuật rất cao, cần sự vận hành đồng bộ nhiều chuyên khoa cũng như sự phối hợp chặt chẽ của các chuyên gia, mở ra cơ hội sống cho các bệnh nhi.

Khai trương đường bay quốc tế đến Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản

Kinh tế - Nhật Nam - 15:30 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bamboo Airways cho biết sẽ khai trương 03 đường bay quốc tế ngay trong tháng 4/2019 đến Hàn Quốc, Đài Loan và Nhật Bản.

Cẩn trọng với màng lọc asen

Hỏi đáp - Hà Bình - 15:30 24/04/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hiện trên thế giới cũng như ở Việt Nam, để xử lý asen thì người ta phải sử dụng vật liệu hấp thụ cứ không dùng màng lọc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO