Thứ 4, 19/06/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Nối đôi bờ yêu thương: chấm dứt 1 người qua 3 người chờ

Nhóm phóng viên             - Bạn đọc - 10/04/2019 09:13
Nối đôi bờ yêu thương: chấm dứt 1 người qua 3 người chờ
(khoahocdoisong.vn) - Cây cầu phục vụ đi lại cho 90 hộ dân trong vùng, hơn 100 lượt người qua lại cầu/ngày nhưng vật liệu chính được làm từ tre nối liền 2 khu vực dân cư. 

Gập ghềnh con đường đến cầu

Đầu năm 2019, báo KH&ĐS đã tổ chức chuyến đi trao quà cho người già neo đơn nghèo & học bổng cho học sinh nghèo ở các xã khó khăn của tỉnh Trà Vinh - (thuộc chương trình 135). Đoàn đã không khỏi xót xa khi chứng kiến những người dân nơi đây đi lại vất vả và cuộc sống vô cùng khó khăn. Giao thông nơi đây còn nhiều hạn chế.

Người dân đang đi qua cây cầu khỉ thuộc Ấp Bà Nhì, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.

Sau nhiều ngày tìm hiểu, ngày 5/4, báo Khoa Học & Đời Sống đã đi xuống khảo sát tình hình thực tế về cây cầu khỉ thuộc Ấp Bà Nhì, xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Cây cầu phục vụ đi lại cho 90 hộ dân trong vùng, hàng ngày có hơn 100 lượt người qua lại cầu nhưng vật liệu chính được làm từ tre, mà theo người dân nơi đây vẫn nói muốn qua được cầu thì 1 người qua 3 người chờ.

Đoàn chúng tôi phải nhờ xe gắn máy do người địa phương chở để đi vào trong ấp này. Cách UBND xã có chừng 5 km nhưng chúng tôi phải đi mất 30 phút mới đến được cây cầu này. Trời thì nắng gắt, đường thì nhỏ và bụi, kênh rạch nhiều, nhà cửa xung quanh nhỏ bé, tềnh toàng, nhà làm chủ yếu được làm và lợp bằng lá dừa nước. Cuối cùng chúng tôi cũng đến được cây cầu khỉ ở ấp Bà Nhì.

Chú Thạch Sơn đang qua cầu gặp đoàn khảo sát.

Ông Trầm Trường Sơn – Chủ tịch UBND xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho biết: “Ấp Bà Nhì là ấp vùng láng, có diện tích tự nhiên 342,2ha, toàn ấp có 399 hộ, tỷ lệ hộ nghèo - hộ cận nghèo còn cao, chiếm 36.09%, đồng bào dân tôc Khmer chiếm 43.12%, kinh tế chủ yếu của người dân là nuôi trồng thủy sản và sản xuất lúa, màu”.

Theo chia sẻ của người dân tại đây, chuyện các em nhỏ qua cầu bị rơi xuống con rạch là khá phổ biến, nhưng nhờ các em biết bơi, và có khi con nước cạn nên chưa có tình trạng đáng tiếc nào xảy ra. Tuy nhiên, vào những mùa nước nổi, nước dâng lên ngập khỏi thanh tre bắt ngang cầu nên mức độ nguy hiểm rất cao, từng có trường hợp bị dòng nước cuốn trôi rất ra, may được cứu kịp thời.

Xây dựng cầu là rất cần thiết

Ông Trường Sơn chia sẻ: “ Việc tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cầu là rất cần thiết nhằm đáp ứng cho phục vụ sản xuất kinh doanh và dân sinh trong vùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, cải thiện đời sống người dân trong vùng, đẩy nhanh công tác xóa đói giảm nghèo”.

Nhà của người dân trong ấp.

Theo ông Sơn,  nếu cây cầu xây dựng xong sẽ tạo điều kiện tốt cho việc đi lại và không còn cảnh qua cầu tạm trơn trượt trong mùa mưa nhất là những trẻ em được cấp sách đến trường một cách dễ dàng, các sản phẩm sau thu hoạch được vận chuyển, buôn bán thuận lợi hơn, không còn cảnh nông dân bị tư thương ép giá vì lợi dụng sự khó khăn trong vận chuyển hàng hóa, góp phần không nhỏ trong hạn chế chi phí đầu vào và tăng giá trị sản phẩm trong đầu ra.

Khi nghe có đoàn chúng tôi đến khảo sát để xây cây cầu, bà con trong xóm vui mừng khôn xiết. Bác Thạch Sơn (73 tuổi) móm mém nói: “Tui già rồi, quen đi cầu khỉ, khó khăn hỏng có sao nhưng thương sắp nhỏ đi học khó khăn lắm. Con trai còn đỡ chớ đám con gái tội nghiệp lắm”.

Chị Tha Ly – người sống bên kia cây cầu chia sẻ: “Cứ trời mưa sắp nhỏ đi học là tui lo lắm, chỉ mong có cái cầu để sắp nhỏ đi học không gặp nguy hiểm.” 

“Nghe cây cầu được xây, ai ở đây cũng vui lắm, bà con tụi tui cũng sẽ góp sức. Mới tháng trước, con nhà Tâm có 6 tuổi lọt xuống cầu, may mà cứu kịp.” Dì Khương cho biết.  

Qua cầu không phải dễ.

Ông Trầm Qưới Trung – phó chủ tịch UBND xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh chia sẻ: “Cây cầu được xây là việc thúc đẩy làm đường giao thông bên kia cầu sẽ nhanh hơn, và đời sống của người dân sẽ được cải thiện. Với ngân sách xây dựng đó, thì phía xã sẽ huy động người dân đóng góp ngày công để đảm bảo xây cầu nông thông kiên cố cho xe tải nhỏ chạy được. Khi giao thông thuận tiện thì những thứ khác sẽ tốt hơn”.

Ông Trầm Qưới Trung – phó chủ tịch UBND xã Đôn Xuân, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh (đứng thứ 2 từ phải qua).

Cầu Bà Nhì dự kiến xây dựng cầu bê tông cốt thép, có chiều dài 43m, ngang 2,7m. Thời gian thi công 120 ngày. Tổng kinh phí xây dựng : 200.000.000đ (hai trăm năm triệu đồng) và bà con nông thôn ở đây sẽ đóng góp ngày công, để cùng chung tay có cây cầu mới. Dự kiến khởi công cuối tháng 4 này.

Đây là chương trình hết sức ý nghĩa đối với BBT Báo Khoa học & Đời Sống nhân kỷ niệm 44 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), đặc biệt hơn nữa là khởi động chuỗi hoạt động “Chào mừng 60 năm ngày Báo Khoa Học & Đời Sống ra số báo đầu tiên 30/9/1959 – 30/9/2019”. 

Để cây cầu nông thôn tại ấp Bà Nhì sớm được hoàn thành đưa vào sử dụng rất mong nhận được sự chung tay, góp sức của quý mạnh thường quân cũng như quý công ty, đơn vị cùng đồng hành với Báo Khoa Học & Đời Sống. Với phương châm “trao cần câu hơn trao con cá” để người dân có thể tự thay đổi cuộc sống khi giao thông thuận lợi.

Thông tin tài trợ, xin liên hệ với báo Khoa Học &  Đời Sống, Tài khoản số: 1160 0000 1739, tại Ngân hàng TM CP Công Thương Việt Nam chi nhánh Hà Nội. ĐT: 024.6.2732.677 – 028.3.829.22.80.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Đừng coi thanh tra "nơi màu mỡ" để kiếm chác!

(khoahocdoisong.vn) - Đã đến lúc phải làm trong sạch đội ngũ cán bộ thanh tra, kiểm tra, không thể coi đây là mảnh đất màu mỡ để kiếm chác

15 doanh nghiệp lớn dừng quảng cáo trên YouTube

Cơ quan quản lý vừa phát hiện thêm 40 nhãn hàng có quảng cáo trong các clip phản động và yêu cầu dừng hoạt động này.

Viện KSND quận 4 bác đơn "kêu oan", khẳng định truy tố ông Linh là đúng tội

Luật sư của bị can Nguyễn Hữu Linh cho rằng Viện KSND quận 4 (TPHCM) truy tố tội danh “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” là thiếu căn cứ nên đã nộp đơn "kêu oan" cho bị can.  Tuy nhiên, Viện KSND quận 4 đã bác đề nghị này, khẳng định đã rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh và việc truy tố là đúng tội.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Khu giáp ranh đối mặt nguy cơ hỏa hoạn do nạn đốt rác

(khoahocdoisong.vn) - Thời gian gần đây nạn đốt rác lại tái xuất hiện tại khu vực giáp ranh với một đơn vị của Bộ Công an khiến cho cả một vùng rộng lớn mù mịt trong khói. Đồng thời, khu vực nhạy cảm này còn phải đối mặt với nguy cơ hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Loạn thủy điện - kỳ 4: Đánh giá tác động môi trường chỉ trên giấy

(khoahocdoisong.vn) - Đánh giá tác động môi trường là yêu cầu bắt buộc đối với mọi công trình thủy điện. Nhưng ở nhiều nơi, việc đánh giá này vô cùng sơ sài, thậm chí có nơi còn nảy sinh tiêu cực.

Mới nhất

Gan sưng to do sau đẻ ăn thịt ba ba

Khỏe - Thúy Nga - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thịt ba ba được xem là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chất đạm có tác dụng như thông huyết mạch, bổ thận tráng dương, bồi bổ cơ thể,… Tuy nhiên, đối với phụ nữ đang trong chu kỳ thai sản sẽ rất dễ bị ngộ độc ba ba nếu ăn phải ba ba chết hoặc không được chế biến cẩn thận.

Chỉ định xạ hình khi nào?

Khỏe - ThS.BS Mai Văn Sâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Xạ hình tuyến giáp là ghi hình tuyến giáp dựa trên khả năng bắt giữ iốt với nồng độ cao và giữ lâu dài trong tuyến, có thể ghi hình tuyến giáp sau khi đưa vào cơ thể một lượng iốt phóng xạ (thường dùng là I-131).

Tập thể dục buổi sáng đốt mỡ

Tư vấn - Phong Lâm - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn có mục tiêu đốt mỡ, giảm béo, thì nên chọn tập thể dục vào thời điểm sáng sớm. Lúc này là dịp tốt nhất để cơ thể đốt mỡ, đốt calo sau một đêm dài nghỉ ngơi.

Viêm mũi bội nhiễm dễ biến chứng

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm mũi bội nhiễm là một tình trạng bị viêm nhiễm xảy ra do các dị nguyên tác động đến các vùng mũi. Căn bệnh này gây ra hiện tượng nhiễm khuẩn nặng nề bởi một vài virus và vi khuẩn khác ở trên nền của viêm mũi dị ứng.

Phòng ngừa và điều trị thiếu máu dinh dưỡng ở trẻ em

Khỏe - ThS. BS Lê Thị Hải - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thiếu máu dinh dưỡng là hiện tượng thiếu máu do thiếu một hay nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình tạo máu. Các chất dinh dưỡng tham gia vào tạo máu là chất đạm, sắt, axit folic, vitamin B12, B6, vitamin C, trong đó thiếu sắt là phổ biến. Muốn biết trẻ có bị thiếu máu hay không cần phải làm xét nghiệm máu.

Bất động sản 2019 và chuyện "bình tĩnh chọn giá đúng"

Bất động sản - Tuyết Vân - 19:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - NHNN hiện đang giảm tín dụng cho bất động sản, nhằm phòng ngừa tình trạng bong bóng trên thị trường này. Với công chúng, điều lo ngại là hiện tượng giá ảo của bất động sản.

Sơn nano khử khuẩn

Khoa học - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Thông qua đối lưu toàn bộ không khí trong phòng sẽ tiếp xúc với bề mặt sơn nano và được làm sạch khỏi vi khuẩn virus và các chất bay hơi độc hại.

Thảo dược trị viêm xoang mũi

Gia truyền trị bệnh - LY Hoàng Duy Tân - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Viêm xoang mũi là bệnh thường gặp, gây nhiều biến chứng nhưng có thể điều trị từ những vị thuốc quanh nhà rất hiệu quả.

Chủ quan nên giãn đài bể thận

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Giãn đài bể thận là quá trình giãn nở do thận bị ứ nước. Có thể do những viên sỏi quá lớn trong thận, trong niệu quản làm cho ống niệu quản bị tắc, khiến nước tiểu ứ đọng lại không thể xuống tới bàng quang.

Không nên uống quá nhiều nước khoáng

Hỏi đáp - Hà Bình - 17:00 19/06/2019
(khoahocdoisong.vn) - Chỉ nên uống nước khoáng trong những trường hợp bất khả kháng như đi du lịch, nghỉ mát, những vùng không tiện đun nấu...

Thâm nhập cơ sở cung cấp thiết bị gian lận công nghệ cao mùa thi cử

Giáo dục - Đỗ Quân - Hà Trang - 16:50 19/06/2019
Trong quá trình giao dịch, các đối tượng cung cấp thiết bị gian lận tỏ ra rất thận trọng, luôn cắt cử người giám sát, cảnh giới bên ngoài.

Phó đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Tình bị cảnh cáo

Thời sự - Hoàng Thùy - 16:42 19/06/2019
Ông Nguyễn Văn Tình chịu trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy về vi phạm của Ban thường vụ Đảng uỷ Quân chủng Hải quân nhiệm kỳ 2005 - 2010.

Cách mọi chức vụ trong Đảng đối với Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La

Giáo dục - DT - 16:37 19/06/2019
Ngày 19/6, tại Hà Nội, Ban Bí thư họp đã xem xét, thi hành kỷ luật đảng ông Hoàng Tiến Đức, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Công ty nông nghiệp của bầu Đức được chuyển nhượng cho Thaco

Doanh nghiệp - Trấn Kiên - 16:30 19/06/2019
Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (mã HNG) do ông Đoàn Nguyên Đức làm chủ tịch HĐQT đã công bố thông tin về việc chuyển nhượng công ty con cho một doanh nghiệp trực thuộc Công ty CP Ôtô Trường Hải - Thaco

Hãng hàng không trẻ Bamboo Airways "giật giải" bay đúng giờ nhất Việt Nam 5 tháng liên tiếp

Doanh nghiệp - Hải An - 16:19 19/06/2019
Từ ngày 19/4 – 18/5/2019, Hãng hàng không Bamboo Airways thực hiện tổng cộng 1.573 chuyến bay, trong đó số chuyến bay đúng giờ là 1.497 chuyến, chiếm tỷ lệ 95,2%, cao hơn mức chung 86,3% của toàn thị trường.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO