Những xu hướng dẫn dắt “làn sóng” công nghệ số toàn cầu năm 2023

Theo dự báo của các chuyên gia, AI, Metaverse, Blockchain và IoT sẽ tiếp tục là những xu hướng chính dẫn dắt làn sóng công nghệ toàn cầu trong năm 2023.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023
1. AI: Một trong những xu hướng công nghệ toàn cầu trong năm 2023 là AI. Trí tuệ nhân tạo đang đi vào cuộc sống một cách mạnh mẽ, thay thế nhiều công việc thủ công, tốn sức lao động. AI giúp con người cải thiện chất lượng công việc nói riêng và cuộc sống nói chung.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-2
AI thậm chí còn có ý nghĩa cao hơn cả lửa và điện trong sự tác động đến văn minh loài người.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-3
Với lượng dữ liệu khổng lồ lưu trữ trong cơ sở dữ liệu của chính phủ, AI có khả năng tổ chức và kết hợp nhiều bộ dữ liệu để rút ra thông tin, cũng như tóm tắt một loạt các dạng dữ liệu.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-4
2. Blockchain được xem là một trong những tập dữ liệu lớn, được số hóa và có khả năng phân bố rộng khắp.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-5

Blockchain vẫn liên tục hiện diện ngày càng nhiều tại nơi làm việc, các hợp đồng thông minh, các ứng dụng phi tập trung hoặc những giải pháp thay thế khác trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-6
Ngoài ứng dụng trong tài chính, ngân hàng, công nghệ Blockchain bùng nổ còn trở thành một trong những dự đoán mới cho tương lai bầu cử. Theo đó, với mô hình Blockchain, mỗi cử tri trong quá trình bầu cử sẽ sở hữu một "ví tiền điện tử" và sẽ có một "đồng tiền điện tử" duy nhất.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-7
3. Metaverse được coi như một thế giới kỹ thuật số nhập vai. Mark Zuckerberg nghĩ rằng Metaverse là thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR). Trong khi đó, những người tạo ra nền tảng Web3 như Decentraland nghĩ Metaverse là sự phân cấp và Blockchain.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-8
Không ít chuyên gia cũng dự đoán rằng Metaverse sẽ “tái tạo tương lai”. Metaverse có kết cấu ba chiều, nơi người sử dụng có thể tương tác và cảm giác như thật, vận hành mọi thao tác trong đời sống hàng ngày của hàng trăm triệu người.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-9
Jensen Huang, nhà sáng lập của Nvidia, tin rằng GDP của Metaverse một ngày nào đó sẽ “vượt cả GDP của thế giới thực”.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-10

4. IoT mang đến lợi ích lớn khi kết nối tất cả mọi người với nhau một cách dễ dàng nhờ vào mạng lưới cảm biến, thiết bị và cơ sở hạ tầng.

Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-11
IoT tạm hiểu là khi tất cả mọi thứ đều được kết nối với nhau qua mạng Internet, người dùng có thể kiểm soát mọi đồ vật của mình qua mạng mà chỉ bằng một thiết bị thông minh, chẳng hạn như smartphone, tablet, PC hay thậm chí chỉ bằng một chiếc smartwatch nhỏ bé trên tay.
Nhung xu huong dan dat “lan song” cong nghe so toan cau nam 2023-Hinh-12
Nhiều chuyên gia nhận định không sớm thì muộn, khi IoT được kết hợp nhiều hơn với AI, chiếc tủ lạnh thông minh trong nhà bạn sẽ có thể đo mức sữa còn lại trong tủ, đặt hàng loại sữa giống như vậy tại các cửa hàng để họ mang tới tận cửa nhà.

>>>Xem thêm video: Nhiều tài xế công nghệ phản đối tăng chiết khấu, Grab lên tiếng (Nguồn: VTV24).
Theo Đời sống
back to top