Hỏi: Những thực phẩm nào dễ biến chất cần phải lưu ý khi bảo quản vào mùa hè?
Lê Thảo Anh (Hà Nội)
PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Các thực phẩm dễ biến chất và gây ngộ độc là thực phẩm có nguồn gốc từ thịt, sữa, thịt luộc, thịt xào, thịt băm, nấu đông, chả, patê, xúc xích, bánh nhân sữa, thịt, sữa chua… bánh gatô. Thực phẩm có nguồn gốc từ cá như chả cá, cá luộc, cá khô, cá ướp, cá hộp. Các thực phẩm từ mỡ, dầu để xào, rán, quay. Các thực phẩm từ ngũ cốc (gạo, sắn, lạc, đỗ), cơm, xôi, nhân bánh, lạc rang, kẹo lạc. Khi những thực phẩm này thay đổi màu, mùi, vị không bình thường; hộp bị phồng. Khi ngửi cũng không có mùi vị nguyên bản của thức ăn, có thể là hơi chua hoặc không thơm... thì vứt bỏ ngay, không nên cố ăn để tránh nguy cơ ngộ độc. Với các loại thức ăn đã nấu chín, nếu dùng không hết mà muốn để lại thì cách bảo quản tốt nhất là nấu sôi trở lại. Sau đó mở nắp, làm nguội nhanh và cho vào hộp cất vào tủ đông.