Những sự cố tràn dầu chấn động nhất lịch sử nhân loại

Dư luận trong nước đang đặc biệt chú ý tới vụ tàu Hoàng Gia 46 gãy đôi do va vào đá ngầm, có nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu rất cao. Thực tế, trong lịch sử thế giới cũng từng chứng kiến những vụ tràn dầu nghiêm trọng, để lại hậu quả thảm khốc cho hệ sinh thái trên biển và đất liền.

Sự cố tràn dầu Lakeview Gusher năm 1910

Đây là vụ tràn dầu lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, xảy ra ở quận Kern, bang California. Vụ việc nảy sinh trong những ngày đầu của thời kỳ bùng nổ dầu.

Những sự cố tràn dầu chấn động nhất lịch sử nhân loại ảnh 1

Sự cố tràn dầu Lakeview Gusher năm 1910 từng gây rúng động nước Mỹ năm 1910.

Với hy vọng có thể tìm thấy khí tự nhiên và một lượng dầu nhỏ, các công nhân đã tiến hành khoan tại mỏ dầu Midway-Sunset. Tuy nhiên, sự cố đã xảy ra khi công nhân chọc thủng một giếng dầu, dẫn tới vụ phun trào dầu thô kéo dài trong 18 tháng.

Phải tới khi giếng dầu tự sụp xuống, sự cố phun trào mới ngưng hẳn. Hậu quả là một chiếc hố trên sa mạc được bao quanh bởi dầu.

Vụ tràn dầu tại giếng dầu Ixtoc năm 1979

Sự cố tràn dầu gây chấn động lịch sử nhân loại vào tháng 6 năm 1979 xảy ra tại Vịnh Campeche, Mexico. Số lượng dầu tràn lên tới 140 triệu gallons.

Những sự cố tràn dầu chấn động nhất lịch sử nhân loại ảnh 2

Theo ước tính, có tới 140 triệu gallons dầu loang ra Vịnh Campeche.

Sau một vụ nổ vô cùng khủng khiếp, một giếng dầu tại vịnh Campeche đã sụp đổ. Kể từ sự cố kinh hoàng ấy cho tới 10 tháng tiếp theo, dầu tràn lan khắp Vịnh Mexico. Ngay lập tức, chính phủ Mexico đã lên phương án ứng phó để hạn chế và làm chậm tốc độ chảy dầu từ giếng dầu. Bùn và những quả bóng bằng thép, chì... đã lần lượt được thả xuống giếng dầu. Chính phủ nước này công bố, một nửa số dầu từ giếng bốc cháy khi dầu nổi lên mặt nước, một phần ba thì bay hơi.

PEMEX - công ty dầu mỏ Mexico bỏ tiền thuê một công ty phun chất lỏng để phân tán 1.800 km2 dầu loang. Phương án ứng cứu này được đánh giá là khá hiệu quả khi có thể phân tán và làm dầu hòa trộn với nước.

Mỹ cũng tham gia vào công cuộc xử lý sự cố khi trang bị các máy lọc và máy khoanh vùng dầu, quyết bảo vệ Vịnh quanh quần đảo Barrier.

Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 và vụ tràn dầu lớn nhất lịch sử

Sự cố tràn dầu xảy ra trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 tới nay vẫn là một sự kiện khó quên với nhân loại. Khi quân đội Iraq rút khỏi Kuwait, họ đã mở toàn bộ van của giếng dầu và phá vỡ các đường ống dẫn dầu với mục đích cản trở bước tiến của quân đội Mỹ. Hậu quả của hành động này là 240 - 336 triệu gallons dầu đã loang khắp Vịnh Ba tư. Theo ước tính, đây là lượng dầu lớn nhất trong lịch sử với diện tích dầu loang có kích thước ngang tầm đảo Hawaii.

Những sự cố tràn dầu chấn động nhất lịch sử nhân loại ảnh 3

Sau hành động phá vỡ các đường ống dẫn dầu của quân đội Iraq, 240 - 336 triệu gallons dầu đã phủ lên Vịnh Ba Tư.

Để ngăn chặn sự cố kinh hoàng này, một liên minh được thành lập. Huy động tới 40 km thanh hút dầu nổi trên mặt nước, 21 máy tách dầu khỏi nước là phương án được lựa chọn để giúp nước không bị nhiễm bẩn.

Các xe hút dầu cũng được huy động tối đa, kết quả, liên minh này đã thu lại được 58,8 triệu gallon dầu.

Hội nghị Hải dương học liên quốc gia từng nhận định, vụ tràn dầu trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 là sự cố lớn nhất thế giới, gây hậu quả nghiêm trọng và vĩnh viễn lên hệ sinh thái của san hô và cá. Sau khi khảo sát, các chuyên gia công bố con số gây chấn động toàn cầu khi một nửa số dầu đã bay hơi, chỉ một phần tám được thu lại, một phần tư khác thì dạt vào đất liền.

Vụ tràn dầu M/T Haven Tanker năm 1991

Cũng trong năm 1991, một vụ tràn dầu kinh hoàng khác đã xảy ra tại Genoa, Italy. Cụ thể, con tàu chở dầu M/T Haven Tanke gặp sự cố kỹ thuật đáng tiếc và nổ ngoài khơi biển Italy. Hậu quả là 6 thủy thủ đã thiệt mạng và khiến 40 triệu gallons dầu tràn ra biển. Ngay sau khi sự cố xảy ra, chính phủ Italy đã tìm mọi cách để kéo tàu ra xa khơi nhưng không thành công. Các đơn vị cứu hộ thời bấy giờ cũng sử dụng mọi biện pháp cứu hỏa để kiểm soát đám cháy và ngăn chặn sự lan tràn của dầu loang trên mặt biển.

Những sự cố tràn dầu chấn động nhất lịch sử nhân loại ảnh 4

Hình ảnh mô tả con tàu M/T Haven cháy và chìm dần xuống biển, gây hậu quả nghiêm trọng.

Tới nay, chứng tích của sự cố kinh hoàng này là chiếc tàu mắc cạn nổi tiếng nhất thế giới - địa điểm tham quan, thu hút sự quan tâm lớn của khách du lịch.

Sự cố tràn dầu Deepwater Horizon năm 2010

Những sự cố tràn dầu chấn động nhất lịch sử nhân loại ảnh 5

Theo truyền thông thế giới, vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon đã khiến 11 người chết và gây ra thảm họa tràn dầu tội tệ trên Vịnh Mexico.

Vào ngày 20/4/2010, giàn khoan Deepwater Horizon nổi tiếng thế giới đã phát nổ trên vịnh Mexico. Theo ước tính, có khoảng 1.000 thùng dầu bị rò rỉ mỗi ngày và loang ra Vịnh. Stars Insider từng nhận định, sự cố bất ngờ này đã ảnh hưởng tồi tệ tới sinh vật biển tại Vịnh Mexico.

Những sự cố tràn dầu chấn động nhất lịch sử nhân loại ảnh 6

Một cá thể bồ nông nâu bị dầu phủ kín người đang chật vật sinh tồn trên đảo East Grand Terre, Louisiana vào thời điểm 4/6/2010. (Ảnh: Getty).

Cụ thể, hàng triệu động vật có vú ở biển, rùa biển, chim và cá đã phải hứng chịu số phận bi thảm vì sự cố kinh hoàng này. Một thập kỷ sau, san hô biển sâu, chim lặn mỏ đen, cá hồi chấm nhỏ vẫn phải chật vật tồn tại khi quần thể giảm đáng kể hơn trước. Trong khi đó, một số loài đã phục hồi mạnh mẽ, điển hình như cá mòi dầu Đại Tây Dương, bồ nông nâu.

Theo Đời sống
IPhone 15 Ultra “lộ” thiết kế màu đỏ rượu vang

IPhone 15 Ultra “lộ” thiết kế màu đỏ rượu vang

Những hình ảnh được cho là mô hình thực tế của dòng iPhone 15 đã bị rò rỉ, những thông tin được hé lộ cho thấy đây sẽ là dòng iPhone có nhiều nâng cấp hấp dẫn, đặc biệt là về thiết kế trong lịch sử iPhone.
back to top