Những phân khúc bất động sản nào tăng trưởng tốt năm 2022?

Chuyên gia Collies cho rằng, bất động sản công nghiệp, nhà ở và văn phòng sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2022.

Theo đó, quý 4/ 2021, giá thuê trung bình phân khúc bất động sản công nghiệp tại TP. HCM không thay đổi nhiều so với quý liền trước. Dao động vào khoảng 189 USD/m2/kỳ hạn thuê, tỷ lệ lấp đầy khoảng 85%.

Thị trường Hà Nội ghi nhận mức giá thuê trung bình cao nhất phía Bắc với 143 USD/m2/kỳ hạn thuê. Tại Đà Nẵng, giá thuê trung bình thấp hơn, ở mức 85 USD/m2/kỳ hạn thuê và tỷ lệ lấp đầy 90%. Cả 3 thành phố đều không có nguồn cung mới trong quý.

Đối với thị trường nhà ở, trong quý 4/2021 ghi nhận số lượng giao dịch tăng mạnh tại thị trường TP HCM. Giá bán trung bình tăng 10-15% so với quý 4/2020.

Nguồn cung đa phần đến từ các dự án ở phía Đông và Nam và hầu hết là phần hoàn thiện còn lại của các dự án cũ. Đáng chú ý, phân khúc căn hộ hạng sang chiếm đến 60% nguồn cung.

Hà Nội cũng có số lượng giao dịch tăng mạnh, giá bán trung bình tăng 5-10% so với cùng kỳ năm ngoái, nhất là với những dự án tại phía Tây và Đông.

Nguồn cung mới đến từ 11 dự án với hơn 8.000 căn hộ, phần lớn tập trung tại Gia Lâm, Từ Liêm và Hoàng Mai.

Còn tại Đà Nẵng, phần lớn khách mua đến từ Hà Nội và TP HCM, tỷ lệ hấp thụ tăng mạnh và giá bán trung bình tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung mới tại thành phố miền Trung phần lớn tập trung tại Sơn Trà, Hải Châu và hầu hết là các dự án cao cấp.

Phân khúc văn phòng, thị trường TP HCM ghi nhận khoảng 90% giao dịch được khách hàng thuê là các văn phòng với diện tích nhỏ hơn 300 m2, cũng là chỉ dấu cho thấy nhu cầu lớn của thị trường đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs).

Trong quý 4/2021, có 20.000 m2 văn phòng mới được cung cấp cho thị trường, toàn bộ thuộc phân khúc hạng B.

Tại Hà Nội, sức cầu và tỷ lệ lấp đầy đều giảm nhẹ so với quý trước do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong khi đó, thị trường Đà Nẵng không có quá nhiều biến động, tỷ lệ lấp đầy chỉ đạt 75%, cả năm chỉ ghi nhận một dự án mới.

Theo Đời sống
Điểm sáng thị trường bất động sản 2023?

Điểm sáng thị trường bất động sản 2023?

Theo nhận định của các chuyên gia, thị trường bất động sản 2023 sẽ còn nhiều khó khăn nhưng vẫn có những dấu hiệu tích cực, hồi phục, chuyển biến, thậm chí là "đảo chiều" từ trầm lắng sang khởi sắc, nhưng sẽ không có "sốt đất".
Giá chung cư vẫn cao, người mua "khó với"?

Giá chung cư vẫn cao, người mua "khó với"?

Ai cũng muốn mua nhà để an cư lạc nghiệp, sở hữu căn nhà của riêng mình luôn là mục tiêu mà mọi người hướng tới để phấn đấu trong cuộc đời. Nhưng hiện giá nhà ở tại các thành phố lớn quá cao. Bởi vậy, ước mơ sở hữu nhà đối với những người có thu nhập trung bình trở xuống rất khó hiện thực.
back to top