Những món ngon 'nuốt lưỡi' này lại là 'sát thủ' khiến tuổi thọ ngắn dần

Bạn không thể ngờ rằng những món ngon nhiều người Việt nghiện ăn mê mẩn hàng ngày lại có thể là những 'sát thủ' khiến tuổi thọ của bạn càng ngày càng bị rút ngắn.

<div> <div><strong>Ăn nhiều thịt mỡ</strong><br /> <br /> C&oacute; nghi&ecirc;n cứu chỉ ra rằng những người c&oacute; sở th&iacute;ch ăn thịt mỡ sẽ c&oacute; tuổi thọ cao hơn, tuy nhi&ecirc;n điều n&agrave;y chỉ đ&uacute;ng nếu ăn đ&uacute;ng c&aacute;ch với lượng th&iacute;ch hợp khoảng 3- 4 miếng/bữa, ăn nhiều sẽ g&acirc;y ra nhiều t&aacute;c hại cho cơ thể.<br /> <br /> Nếu ăn c&ugrave;ng l&uacute;c nhiều thịt mỡ, cơ thể thực sự rất kh&oacute; hấp thụ, n&oacute; sẽ g&acirc;y ra hiện tượng kh&oacute; ti&ecirc;u v&agrave; cuối c&ugrave;ng cơ thể sẽ tự sinh ra phản ứng ti&ecirc;u chảy để tống khứ mỡ thừa ra ngo&agrave;i. Ngo&agrave;i ra, việc ăn qu&aacute; nhiều thịt mỡ kh&ocirc;ng chỉ g&acirc;y kh&oacute; ti&ecirc;u v&agrave; ti&ecirc;u chảy m&agrave; c&ograve;n khiến bạn b&eacute;o ph&igrave; hoặc cholesterol cao.<br /> <br /> <strong>Ăn nhiều thịt nhưng ăn &iacute;t rau xanh, tr&aacute;i c&acirc;y</strong><br /> <br /> Nhiều người c&oacute; th&oacute;i quen ăn thịt nhiều hơn ăn rau. Duy tr&igrave; th&oacute;i quen n&agrave;y trong thời gian d&agrave;i sẽ g&acirc;y ra t&igrave;nh trạng mất c&acirc;n bằng dinh dưỡng đồng thời khiến bạn gặp phải c&aacute;c vấn đề về ti&ecirc;u ho&aacute;. Thiếu hụt chất xơ từ rau củ ảnh hưởng đến qu&aacute; tr&igrave;nh chuyển ho&aacute; thức ăn, dễ dẫn đến t&aacute;o b&oacute;n v&agrave; c&oacute; thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tr&agrave;ng.<br /> <br /> Lười ăn rau cũng khiến cơ thể kh&oacute; hấp thụ dinh dưỡng v&agrave; g&acirc;y t&iacute;ch tụ mỡ thừa. Do vậy, để đảm bảo sức khỏe, tốt hơn hết bạn n&ecirc;n ăn đa dạng c&aacute;c nh&oacute;m thực phẩm với tỉ lệ th&iacute;ch hợp, n&ecirc;n ưu ti&ecirc;n rau củ quả nhiều hơn thịt.<br /> <br /> <strong>Th&iacute;ch ăn thịt chi&ecirc;n r&aacute;n</strong><br /> <br /> C&oacute; rất nhiều c&aacute;ch để chế biến thịt, chẳng hạn thịt c&oacute; thể chi&ecirc;n hoặc hấp, nhiều người chọn chi&ecirc;n ngập dầu v&igrave; tr&ocirc;ng v&agrave;ng v&agrave; gi&ograve;n, nhưng thịt chế biến theo c&aacute;ch n&agrave;y kh&ocirc;ng những kh&ocirc;ng tốt m&agrave; dinh dưỡng c&ograve;n bị ph&aacute; hủy.<br /> <br /> Thực tế, khi dầu được đun n&oacute;ng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra c&aacute;c chất acrolein rất c&oacute; hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian d&agrave;i, n&oacute; c&oacute; thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường h&ocirc; hấp v&agrave; nghi&ecirc;m trọng hơn l&agrave; g&acirc;y k&iacute;ch ứng ni&ecirc;m mạc dạ d&agrave;y dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.<br /> <br /> Đồng thời, th&agrave;nh phần chất b&eacute;o chứa nhiều trong c&aacute;c thực phẩm chi&ecirc;n r&aacute;n l&agrave; nguy&ecirc;n nh&acirc;n g&acirc;y ảnh hưởng ti&ecirc;u cực đến qu&aacute; tr&igrave;nh hoạt động của insulin, g&acirc;y ra mất c&acirc;n bằng lượng đường trong cơ thể v&agrave; dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Do đ&oacute;, thịt n&ecirc;n luộc hoặc hấp sẽ l&agrave;m giảm được những t&aacute;c hại tr&ecirc;n.<br /> <br /> <strong>Đồ ăn chứa nhiều đường</strong><br /> <br /> Những m&oacute;n b&aacute;nh kẹo, đồ uống chứa nhiều đường kh&ocirc;ng hề c&oacute; lợi cho sức khỏe. B&ecirc;n cạnh việc l&agrave;m bạn tăng c&acirc;n, qu&aacute; tr&igrave;nh ti&ecirc;u thụ, ph&acirc;n giải đường c&ograve;n g&acirc;y ra &aacute;p lực lớn l&ecirc;n c&aacute;c tế b&agrave;o, l&agrave;m tăng mức độ l&atilde;o h&oacute;a của tế b&agrave;o, th&uacute;c đẩy l&atilde;o h&oacute;a da sớm, giảm sức đề kh&aacute;ng của phụ nữ, l&agrave;m cho cơ thể yếu đi.<br /> <br /> <strong>Thực phẩm muối chua, thực phẩm ướp muối</strong><br /> <br /> C&aacute;c loại thực phẩm ướp muối như trứng muối, c&aacute; muối... hay đồ muối chua như dưa muối, c&agrave; muối c&oacute; hương vị hấp dẫn v&agrave; được nhiều người y&ecirc;u th&iacute;ch. Tuy nhi&ecirc;n, ch&uacute;ng kh&ocirc;ng hề c&oacute; lợi cho sức khỏe.<br /> <br /> Sau khi ướp muối, cấu tr&uacute;c dinh dưỡng của thực phẩm sẽ thay đồi, l&agrave;m tăng sự t&iacute;ch tụ nitrite, sẽ g&acirc;y ra t&aacute;c hại tiềm t&agrave;ng cho dạ d&agrave;y. Nitrite l&agrave; một chất được WHO xếp v&agrave;o danh s&aacute;ch chất g&acirc;y ung thư h&agrave;ng đầu.<br /> <br /> Ngo&agrave;i ra, h&agrave;m lượng muối trong c&aacute;c thực phẩm n&agrave;y rất lớn. Khi đi v&agrave;o cơ thể, ch&uacute;ng sẽ g&acirc;y ph&ugrave; nề, t&iacute;ch nước khiến bạn bị tăng c&acirc;n, b&eacute;o ph&igrave; v&agrave; tr&ocirc;ng gi&agrave; đi nhanh hơn.<br /> <br /> <strong>Bia rượu</strong><br /> <br /> Một l&aacute; gan khỏe sẽ cho một l&agrave;n da khỏe. Theo b&aacute;c sĩ Ostad &ldquo;Khi gan hoạt động tốt, c&aacute;c chất độc c&oacute; thể hủy hoại da được thải ra khỏi cơ thể một c&aacute;ch tự nhi&ecirc;n. Song nếu c&aacute;c chất độc t&iacute;ch tụ lại trong gan v&agrave; kh&ocirc;ng được ph&acirc;n giải đ&uacute;ng c&aacute;ch, tr&ecirc;n da c&oacute; thể xuất hiện một v&agrave;i vấn đề như mụn, v&agrave;ng da v&agrave; nếp nhăn&rdquo;. Uống rượu bia cũng c&oacute; thể g&acirc;y chứng đỏ mặt (rosacea).<br /> <br /> Hơn thế nữa, rượu bia l&agrave;m mất nước v&agrave; g&acirc;y hại cho giấc ngủ, vốn được chứng minh l&agrave; li&ecirc;n quan đến qu&aacute; tr&igrave;nh tăng tốc sự l&atilde;o h&oacute;a qua một nghi&ecirc;n cứu của đại học Case Western Reverse. Theo b&aacute;c sĩ Ostad, &ldquo;thiếu ngủ l&agrave;m da bạn nhăn nheo, sắc tố da kh&ocirc;ng đều, v&agrave; khiến độ đ&agrave;n hồi của da k&eacute;m đi.&rdquo;<br /> <br /> <strong>Ăn nhiều thịt chế biến sẵn</strong><br /> <br /> C&aacute;c loại thịt chế biến sẵn như x&uacute;c x&iacute;ch, giăm b&ocirc;ng, thịt x&ocirc;ng kh&oacute;i,&hellip; được sử dụng phổ biến v&igrave; kh&ocirc;ng chỉ thơm ngon, dễ ăn m&agrave; c&ograve;n nhanh gọn, tiện lợi. Tuy nhi&ecirc;n h&agrave;m lượng muối v&agrave; c&aacute;c chất bảo quản trong thịt chế biến sẵn rất cao. Thực phẩm nhiều muối l&agrave;m tăng g&aacute;nh nặng cho thận, cản trở việc hấp thụ c&aacute;c chất dinh dưỡng kh&aacute;c. Đặc biệt những thực phẩm như thịt x&ocirc;ng kh&oacute;i c&ograve;n chứa nitrosamine. Việc nạp nitrosamine trong thời gian d&agrave;i sẽ l&agrave;m tăng nguy cơ ung thư. B&ecirc;n cạnh đ&oacute;, c&aacute;c loại chất bảo quản c&oacute; thể tạo ra những tổn thương ở người gi&agrave;, trẻ nhỏ, những người đ&atilde; v&agrave; đang mắc bệnh.<br /> <br /> Hơn nữa c&aacute;c hộp đựng thịt đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm độc nh&ocirc;m. Hầu hết c&aacute;c loại thực phẩm được đ&oacute;ng g&oacute;i trong c&aacute;c lọ nh&ocirc;m rồi mới được nấu ch&iacute;n để đảm bảo độ tươi. Nhưng nh&ocirc;m sẽ dễ d&agrave;ng h&ograve;a tan v&agrave;o thực phẩm trong qu&aacute; tr&igrave;nh n&agrave;y.<br /> <br /> Một số người c&oacute; thể n&oacute;i rằng lớp nhựa tr&aacute;ng b&ecirc;n trong sẽ ngăn cản nh&ocirc;m h&ograve;a tan. Nhưng ngược lại sự thật l&agrave; n&oacute; gi&uacute;p giải ph&oacute;ng c&aacute;c gốc kim loại khi đun n&oacute;ng v&agrave; đ&oacute;ng g&oacute;i.<br /> <br /> <strong>Ăn thịt nướng ch&aacute;y x&eacute;m</strong><br /> <br /> Nếu bạn th&iacute;ch ăn thịt nướng th&igrave; xin chia buồn. Đ&acirc;y kh&ocirc;ng phải l&agrave; thực phẩm l&agrave;nh mạnh m&agrave; bạn n&ecirc;n ăn thường xuy&ecirc;n. Thịt nướng thường được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị. Ch&uacute;ng dễ bị ch&aacute;y x&eacute;m khi nướng ở nhiệt độ cao. Phần thịt ch&aacute;y sẽ sản sinh ra c&aacute;c hợp chất độc hại. Thường xuy&ecirc;n ăn thịt ch&aacute;y x&eacute;m sẽ l&agrave;m t&iacute;ch tụ c&aacute;c chất n&agrave;y trong cơ thể v&agrave; sinh bệnh.<br /> <br /> Tốt nhất bạn n&ecirc;n hạn chế ăn thịt nướng v&agrave; thay thế bằng c&aacute;ch chế biến l&agrave;nh mạnh hơn.<br /> <br /> <strong>Sản phẩm sữa</strong><br /> <br /> Chuy&ecirc;n gia dinh dưỡng người Mỹ Amy Shapiro giải th&iacute;ch rằng một số người c&oacute; thể l&atilde;o h&oacute;a nhanh hơn khi họ sử dụng sữa. Bởi v&igrave; đ&acirc;y l&agrave; một trong những thực phẩm nhạy cảm nhất đối với người trưởng th&agrave;nh. Cụ thể, sữa c&oacute; thể khiến một số người bị dị ứng da như bệnh vảy nến, mẩn đỏ, tr&oacute;c vảy da,&hellip;<br /> <br /> <strong>Bỏng ng&ocirc;</strong><br /> <br /> Đồ ăn vặt được nhiều người ưa th&iacute;ch n&agrave;y chứa nhiều muối v&agrave; chất b&eacute;o, đặc biệt khi bạn cho th&ecirc;m bơ khi nổ bỏng. Những chất n&agrave;y ho&agrave;n to&agrave;n kh&ocirc;ng tốt cho da của bạn.<br /> <br /> <strong>Đồ mặn</strong><br /> <br /> C&oacute; thể bạn kh&ocirc;ng d&ugrave;ng muối khi nấu nướng, nhưng điều đ&oacute; kh&ocirc;ng đảm bảo lượng muối bạn đưa v&agrave;o cơ thể ở mức thấp. Theo b&aacute;c sĩ Ranella Hirsch, nguy&ecirc;n chủ tịch Hiệp hội Mỹ phẩm da liễu &amp; Phẫu thuật thẩm mỹ Hoa Kỳ, &ldquo;Rất nhiều loại thực phẩm đ&oacute;ng hộp được bảo quản bằng muối, c&oacute; thể l&agrave;m bạn t&iacute;ch nước v&agrave; khiến bạn mang bộ dạng &ldquo;sưng h&uacute;p&rdquo;. Khi bạn cần phải sửa sang v&oacute;c d&aacute;ng ngay lập tức, h&atilde;y chống lại sự t&iacute;ch nước bằng một loại kem dưỡng ẩm chứa caffeine (chất n&agrave;y được biết đến với c&ocirc;ng dụng giảm sưng ph&ugrave; khi được xoa l&ecirc;n da).<br /> <br /> <strong>Đồ cay</strong><br /> <br /> Đồ cay dễ l&agrave;m cho da bị chứng rosacea (chứng đỏ mặt), song n&oacute; cũng g&acirc;y hại trong thời k&igrave; m&atilde;n kinh. Theo b&aacute;c sĩ Ostad, &ldquo;Ch&uacute;ng t&ocirc;i tin rằng khi ăn đồ cay c&aacute;c mạch m&aacute;u dưới da trở n&ecirc;n hoạt t&iacute;nh hơn.&rdquo; Do một số loại thực phẩm cay l&agrave;m gi&atilde;n nở mạch m&aacute;u, phụ nữ m&atilde;n kinh c&oacute; thể thấy da m&igrave;nh trở n&ecirc;n lốm đốm v&agrave; &iacute;t tươi trẻ trong thời k&igrave; n&agrave;y. Đừng lo về việc ăn m&oacute;n c&agrave; ri cay kho&aacute;i khẩu, song nếu ăn qu&aacute; thường xuy&ecirc;n bạn c&oacute; thể nổi tĩnh mạch, bị sưng h&uacute;p, v&agrave;/hoặc bị đỏ da vĩnh viễn. H&atilde;y ăn đồ kh&ocirc;ng cay khi c&oacute; thể.<br /> <br /> <strong>Ngo&agrave;i ra, n&ecirc;n hạn chế những th&oacute;i quen c&oacute; thể g&acirc;y tổn thọ sau đ&acirc;y:<br /> <br /> Ăn qu&aacute; nhanh, nhai &iacute;t</strong><br /> <br /> T&aacute;c hại: L&agrave;m tăng th&ecirc;m g&aacute;nh nặng cho đường ti&ecirc;u h&oacute;a v&agrave; dễ d&agrave;ng dẫn đến b&eacute;o ph&igrave;. Ăn qu&aacute; nhanh sẽ l&agrave;m cho thức ăn kh&ocirc;ng được nhai đầy đủ, kh&ocirc;ng c&oacute; lợi cho qu&aacute; tr&igrave;nh ti&ecirc;u h&oacute;a thức ăn ban đầu trong miệng, l&agrave;m tăng g&aacute;nh nặng l&ecirc;n dạ d&agrave;y v&agrave; ruột.<br /> <br /> Nếu nhai qu&aacute; nhanh sẽ khiến cho bạn dễ d&agrave;ng ăn nhiều, trong l&acirc;u d&agrave;i sẽ c&oacute; nguy cơ b&eacute;o ph&igrave;.<br /> <br /> Bạn n&ecirc;n nhai chậm v&agrave; d&agrave;nh nhiều thời gian hơn cho bữa ăn.<br /> <br /> <strong>Kh&ocirc;ng ăn s&aacute;ng</strong><br /> <br /> T&aacute;c hại: L&agrave;m tổn thương dạ d&agrave;y nghi&ecirc;m trọng khiến cơ thể bạn kh&ocirc;ng thể hoạt động mạnh mẽ v&agrave; cũng dễ d&agrave;ng bị &quot;gi&agrave; đi&quot;.<br /> <br /> Thực phẩm để chế biến c&aacute;c m&oacute;n ăn s&aacute;ng n&ecirc;n chọn những loại tươi ngon v&agrave; gi&uacute;p bạn ăn ngon miệng nhất c&oacute; thể, c&oacute; đủ số lượng v&agrave; chất lượng tốt, k&iacute;ch thước nhỏ, năng lượng cao, thời gian chuẩn bị tiết kiệm, nhanh gọn, ch&uacute; &yacute; đến sự kết hợp giữa thực phẩm kh&ocirc; v&agrave; thực phẩm nước để dễ ăn hơn, khẩu vị tốt hơn, n&ecirc;n c&oacute; cả thịt v&agrave; rau.<br /> <br /> Nếu thời gian v&agrave;o buổi s&aacute;ng qu&aacute; vội v&atilde;, bạn c&oacute; thể mang theo một số b&aacute;nh quy để lấp đầy cơn đ&oacute;i, cố gắng kh&ocirc;ng để bụng rỗng suốt cả buổi s&aacute;ng.<br /> <br /> <strong>&Iacute;t vận động</strong><br /> <br /> &Iacute;t vận động c&oacute; thể dẫn đến việc giảm đ&aacute;ng kể số lượng calo bạn đốt ch&aacute;y mỗi ng&agrave;y.<br /> <br /> Đ&aacute;ng ch&uacute; &yacute;, nhiều người c&oacute; th&oacute;i quen ngồi một chỗ nhiều giờ li&ecirc;n để l&agrave;m việc. Điều n&agrave;y c&oacute; thể c&oacute; t&aacute;c động ti&ecirc;u cực đến tỷ lệ trao đổi chất v&agrave; sức khỏe tổng thể.<br /> <br /> Tập thể dục hoặc chơi thể thao c&oacute; thể ảnh hưởng lớn đến số lượng calo bạn đốt ch&aacute;y, ngay cả c&aacute;c hoạt động thể chất cơ bản, như đứng l&ecirc;n v&agrave; đi cầu thang.</div> &nbsp; <p class="article-author cms-author">&nbsp;</p> </div> <p>&nbsp;</p>

Theo www.tienphong.vn
back to top