Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết mang may mắn cho gia chủ trong cả năm

Năm mới đến mang theo nhiều niềm vui và hạnh phúc cho mọi nhà. Đối với người Việt, dịp đầu năm luôn có phong tục và những điều kiêng kỵ nhất định để Tết an lành và may mắn cả năm.

Điều kiêng kỵ đầu tiên là không cho lửa đầu năm

Lửa là tượng trưng cho niềm hy vọng, sự may mắn, thành công. Vì vậy mà người ta kiêng cho lửa những ngày đầu năm, bởi đó là cho đi sự may mắn của mình.

Không quét nhà vào ngày mùng một

Theo quan niệm từ nhiều đời nay, thì không nên quét nhà vào ngày mùng một, cũng như những ngày đầu năm, bởi làm như vậy chính là đã quét hết lộc ra khỏi nhà.

Không đổ rác vào ngày mùng một

Đây là một phong tục khá lâu đời xuất phát từ một truyền thuyết tại Trung Quốc, Truyện kể về một người lái buôn được Thủy thần dành tặng cho một cô người hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ đó, nhà ông trở nên phát tài và giàu có.

Cho đến một năm ,vào ngày mùng 1 tết, Như Nguyệt sơ ý mắc lỗi nên bị ông chủ đánh đập rất tàn nhẫn. Tủi thân, nàng hóa thành đống rác cạnh cửa ra vào. Lái buôn không biết nên sai người mang rác đổ đi. Từ đấy trở đi, ông ta trở nên nghèo khó.

Chính vì vậy mà người ta cho rằng, không nên đổ rác vào ngày mùng 1 tết, đổ rác vào ngày này thì tài lộc sẽ tan biến hết, gặp nhiều khó khăn.

Không cho nước vào đầu năm

Nước tượng trưng cho tài lộc sinh sôi, phát triển vì thế mà người ta mới có câu nói “tiền vào như nước”. Trong những ngày tết âm lịch, mọi người thường kiêng kị việc cho nước bởi việc đó sẽ ảnh hưởng đến tài lộc trong công việc, làm ăn buôn bán.

Không đi chúc Tết vào ngày mùng một

Xông đất là một trong những tục lệ của người Việt trong thời khắc giao thừa hoặc mùng một. Theo đó, vị khách xông đất nếu hợp tuổi với gia chủ sẽ mang lại may mắn, tài lộc thịnh vượng cho gia đình trong năm mới. Nếu như không hợp tuổi thì có thể khiến mọi việc trong năm khó khăn, rắc rối.

Vì thế mà người Việt thường tránh đi chúc Tết trong ngày sáng mồng một bởi họ không muốn “xông đất” vào nhà người khác.

Không làm vỡ đồ dùng vào ngày đầu năm

Người Việt thường rất kiêng kị việc làm vỡ các đồ dùng như chén, bát, đĩa, gương bởi đây là điềm báo xấu cho sự chia ly, đổ vỡ.

Kiêng tranh cãi, bất hòa

Vào dịp Tết cổ truyền, ai cũng vui vẻ, chan hòa tạo nên một không khí gần gũi, ấm áp. Dù có chuyện gì mọi người nên cố gắng giữ hòa khí, không tranh cãi gắt gỏng để có một năm hòa thuận, yên ấm.

Kiêng nói điều không may

Người Việt thường có câu nói “mất giông cả năm” ý chỉ những việc làm không tốt trong ngày đầu xuân sẽ làm ảnh hưởng đến cả năm đó. Vì thế trong những ngày này, bạn nên chú ý đến lời nói của mình, chỉ nói những điều hay ý đẹp, dùng từ ngữ dễ chịu vui trẻ, tránh nói điều xui, điều giở không chỉ khiến bản thân đen đủi mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng, ngồi trước cửa trong năm mới đối với nhiều người không chỉ là hành động vô duyên, gây mất thẩm mĩ mà còn là hành động ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia đình. Khi bạn đứng ở trước cửa, luồng khí tốt lành của năm mới vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán khiến cho gia đình mất mát của cải, tài sản

Hạn chế đóng cửa nhà

Trong những ngày đầu xuân năm mới, bạn không nên đóng cửa nhà, trừ khi đi chơi hay đi chúc tết người thân. Bởi theo tín ngưỡng dân gian, trong những ngày này, Ngọc Hoàng thượng đế cùng các vị chư tiên sẽ xuống hạ giới, vào thăm từng nhà để ban phát tài lộc. Nếu đóng kín cổng cửa, các vị thần sẽ giận dỗi bỏ đi, cả năm đó gia đình sẽ không được hưởng phúc lộc.

Theo Đời sống
back to top