Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

“Những cán bộ “chạy điểm” cho con giờ hẳn là… ngấm lắm rồi!”

P.Thảo - Phản biện - 22/04/2019 19:43
“Những cán bộ “chạy điểm” cho con giờ hẳn là… ngấm lắm rồi!”
“Tôi nghĩ những người trong cuộc, những cán bộ, quan chức lộ ra trong vụ gian lận thi cử giờ hẳn là… ngấm lắm rồi vì việc đó không chỉ đơn giản là nâng điểm cho con em mình mà còn là cướp đi cơ hội của người khác. Tự ngẫm thì sẽ thấy cái “tội” của mình lớn lắm” – TS. Nguyễn Viết Chức, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội nói.

- Danh tính phụ huynh những thí sinh được nâng điểm trong vụ bê bối tiêu cực thi THPT quốc gia năm 2018 được hé lộ những ngày qua, không ngoài dự đoán, cho thấy hầu hết là quan chức các địa phương, quan chức ngành giáo dục. Ông đánh giá thế nào về việc công bố những thông tin này?

- Đã có chuyện nâng điểm thì rõ ràng phải trả lời được câu hỏi là nâng điểm cho ai, người đó là con của ai. Theo tôi, việc dư luận, người dân đòi hỏi công khai danh tính những người đứng sau việc gian lận này là chính đáng.

Công khai danh tính bố mẹ thí sinh được nâng điểm, với cá nhân tôi là việc cần thiết. Người lớn phải chịu trách nhiệm, kể là việc “con dại cái mang”. Còn với các thí sinh, các cháu còn trẻ lắm, mới 17-18 tuổi, công khai thì thành ra chuyện như là ghi vào lý lịch cuộc đời những người trẻ tuổi như thế, như một vết tích khó gạt bỏ, không nên.

“Những cán bộ “chạy điểm” cho con giờ hẳn là… ngấm lắm rồi!” - 1

TS.Nguyễn Viết Chức hiện là ủy viên Hội đồng tư vấn về văn hóa, xã hội UB Trung ương MTTQ Việt Nam.

- Một số quan chức có tên trong danh sách được công bố cho rằng họ không biết việc con em mình được nâng điểm, không biết ai can thiệp để nâng điểm, nâng để làm gì… Cách giải thích như vậy xem chừng khó thuyết phục, như một cách trốn tránh trách nhiệm?

- Chưa thể quy chụp cho người ta là trốn tránh hay không được vì về mặt căn cứ và pháp lý đều chưa đủ để nói vậy. Hoàn toàn có thể có khả năng, dù hiếm xay ra là cán bộ đó không có thời gian để quan tâm hoặc vẫn tự tin nghĩ con mình có thể thi được. Tôi thấy có thông tin một vị còn kêu: “Giời ơi, sao lại làm thế với con tôi?”. Có thể ông ấy thừa biết con mình thi bình thường cũng trúng được chăng?

Vậy thì không nên vội vàng kết luận ngay là do ông A có quyền, bà B có tiền nên nâng điểm cho con. Chúng ta nên chờ cơ quan chức năng kết luận rõ.

Còn tất nhiên, người dân, dư luận có quyền đặt vấn đề, phải là người có quyền, có tiền thì mới can thiệp vào kết quả thi như vậy chứ “tay không” thì sao làm được chuyện đó.

Vậy nên công khai danh tính phụ huynh cũng là tốt hơn, để dư luận đỡ nghi ngờ. Công khai là liều thuốc làm cho mọi việc dễ dàng hơn. Công khai không phải để “quy tội” cho người này, người kia mà để mỗi cán bộ thấy rõ, có khuyết điểm thì phải sửa, còn lỡ đó là chuyện do “tai bay vạ gió” thì cũng phải rút kinh nghiệm mà tránh. 

Nếu giải thích là con cán bộ bị nâng điểm… oan thì làm sao lý giải được việc danh sách thí sinh được nâng điểm toàn là con cán bộ, lãnh đạo chứ không có con em thường dân nào lọt được vào danh sách đó?

Tôi không phản đối suy diễn của xã hội. Có người thậm chí hỏi thẳng tôi là, liệu bình thường ai cất công đi nâng điểm cho con mình. Hẳn là phải can thiệp bằng tiền, bằng quyền mới nâng điểm chứ. Lập luận như vậy có vẻ có lý nhưng xét về pháp luật, về điều tra thì không thể suy diễn như thế được mà phải chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Cá nhân tôi thì cho rằng dù không phải ông làm nhưng không may rơi vào con ông rồi thì ông phải chấp nhận danh tính của ông được công khai, “cây ngay không sợ chết đứng” mà. Cứ công khai con tôi được nâng điểm nhưng tôi không làm việc ấy thì nhân dân cũng đỡ bức xúc hơn.

- Dư luận đang đặt vấn đề khắc phục hậu quả của vụ gian lận thi cử này thế nào khi có những thí sinh của kỳ thi đó trượt đại học oan do những suất gian lận này chiếm chỗ?

- Thực sự không biết tính như thế nào được. Vậy nên cái “tội” của những người gian lận nặng lắm, vì triệt tiêu cơ hội của những người tài giỏi đích thực có thể phát triển. Qua vụ việc này càng thấy trong giáo dục, chỉ pha một chút giả dối cũng có thể làm cả một nền giáo dục sụp đổ.

Ở đây có thể nói, không ai cố tình để làm thiệt những cô bé, cậu bé đã bước được một chân vào ngưỡng cửa đại học kia, không ai có ý định đó cả, có thể soi tận trong tim những người làm sai cũng thấy điều đó. Nhưng rõ ràng chính việc “tranh thủ” cho con em mình làm mất đi cơ hội của nhiều con em công nhân, nông dân, những gia đình bình thường, thậm chí khó khăn đã nỗ lực vượt khó để học.

Tôi nghĩ những người trong cuộc, những cán bộ, quan chức lộ ra trong vụ gian lận thi cử giờ hẳn là… ngấm lắm rồi vì việc đó không chỉ đơn giản là nâng điểm cho con em mình mà còn là cướp đi cơ hội của người khác. Tự ngẫm thì sẽ thấy cái “tội” của mình lớn lắm. Sau nữa, họ còn làm hại cho nền giáo dục nước nhà vì những điều tốt đẹp bỗng nhiên bị lu mờ vì những việc như này.

- Với việc xử lý trách nhiệm, trong số những trường hợp gian lận được xác định, có con em của những cán bộ, người có chức trách trong ngành giáo dục. Dư luận cho rằng, nếu để những cán bộ tiếp tục đứng trong ngành, dù có kiểm điểm, phê bình đi chăng nữa… vẫn khiến người người bất bình?

- Nếu mà luật giáo dục quy định rõ về quyền hạn, nghĩa vụ của người làm quản lý giáo dục thì có phải rất dễ “xử” không. Nếu có quy định rõ ràng, như một hành vi bị “cấm” chẳng hạn, là cấm nâng điểm trong bất cứ trường hợp nào thì chỉ cần áp dụng vào là xử lý được ngay.

Còn cá nhân nhân tôi thì cho rằng đã dính vào việc này thì nên tự mình rút lui khỏi vị trí, khỏi ngành, xin làm việc khác thì tốt hơn, có lợi cho ngành hơn và giữ được danh dự của mình.

- Xin cảm ơn ông!

 

 

Theo dantri.com.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Khai mạc kỳ họp 7: Những con số báo cáo Quốc hội

Phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV sáng 20/5, Quốc hội nghe hàng loạt báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, thực hiện kế hoạch ngân sách, nghe báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri…

Nỗi lo lớn khi tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn

Việc tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn, ngoài gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong vụ án hình sự, sẽ còn là thông tin gây chấn động đối với UBND TP.Hà Nội và nhiều sở, ngành có liên quan.

Dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam: Cổ phiếu khu công nghiệp “thăng hoa”?

(khoahocdoisong.vn) - Cùng với làn sóng dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh, nhiều ý kiến cho rằng cổ phiếu bất động sản hạ tầng khu công nghiệp sẽ tăng trưởng “phi mã”.

Khoán kinh phí sử dụng ôtô công theo số km di chuyển

Kinh phí sử dụng ôtô công phục vụ đưa đón và đi công tác đều được xác định bằng hai hình thức, khoán theo km thực tế hoặc khoán gọn.

Mới nhất

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Thời sự - T.Công - 20:13 20/05/2019
Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Thời sự - An Nguyên - 20:11 20/05/2019
Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

VinFast triển khai kiểm thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:44 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/5, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng

Thời sự - Nguyễn Hoài - 14:54 20/05/2019
Chính phủ được yêu cầu làm rõ cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng dầu cũng như tác động từ những đợt điều chỉnh này tới CPI.

Giáo viên chấm thi Ngữ văn không mang theo thiết bị nghe nhìn

Giáo dục - Mai Khôi - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn kỳ thi THPT QG 2019, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi không được mang theo các thiết bị điện tử nghe nhìn.

Thị trường giao đồ ăn nhanh thêm đối thủ từ Hàn Quốc

Thị trường - Hồng Linh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Chiến trường” cạnh tranh của Now, GrabFood, Go-Food vốn đã nóng lại tăng khốc liệt khi vừa có thêm một đối thủ nặng ký đến từ Hàn Quốc. Startup kỳ lân Hàn Quốc này gia nhập thị trường bằng việc mua lại Vietnammm.

Doanh nghiệp than phiền về cơ sở hạ tầng của sân bay nội

Kinh tế - Đức Vinh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/5, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức toạ đàm "Xây dựng môi trường phát triển cho ngành hàng không". Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội hàng không Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu Việt Nam cần có sân bay tầm cỡ quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quảng Ninh sắp có thêm khu đô thị rộng gần 800 ha tại thành phố Uông Bí

Bất động sản - Thái Bình - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực nghiên cứu quy hoạch Khu đô thị mới trung tâm phía Nam thành phố Uông Bí có tổng diện tích 799,92 ha, quy mô dân số khoảng 10.000 người.

Cô giáo đánh học sinh trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc xin lỗi

Giáo dục - Nguyễn Mai - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc tại cuộc làm việc của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng với trường Tiểu học Quán Toan và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Hải Phòng: Bắt giữ khối lượng vảy tê tê lớn nhất từ trước đến nay

Môi trường - T. Hòa - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 8,3 tấn vảy tê tê vận chuyển trái phép về Việt Nam vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bắt giữ tại cảng Hải Phòng.

HUDLAND trúng sơ tuyển dự án khu dân cư gần 122 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND vừa trúng sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại thôn Phủ, xã Thái Học và thôn Thuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được đặt tại huyện Quốc Oai

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Mở nắp rượu vang đơn giản

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những chai rượu vang với phần nắp gỗ được nút chắc chắn rất khó mở nếu không có dụng cụ.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

Bạn đọc - Quách Dương - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Người dân khốn khổ vì kênh La Khê bốc mùi ô nhiễm!

Môi trường - Trần Hòa - 14:47 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kênh La Khê dài 6,8km từ cửa sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc đến cống Yên Nghĩa (Hà Đông), có nhiệm vụ tưới, tiêu nước cho địa phương và trong hệ thống và các quận nội thành Hà Nội.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO