Những bộ phận trên cơ thể thường vệ sinh sai cách ảnh hưởng đến sức khỏe

Vệ sinh cơ thể tưởng chừng như là điều dễ dàng mà ai cũng biết nhưng thực chất rất nhiều người vệ sinh sai cách.

Bàn chân

Bàn chân là một trong những bộ phận cơ thể cần được rửa sạch bằng xà phòng. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta thường bỏ qua nó và nghĩ rằng chân sẽ được làm sạch khi nước và xà phòng trượt từ cơ thể xuống dưới. Tuy nhiên, ở những khu vực này, nấm gây viêm nhiễm da chân rất phổ biến, đặc biệt là nếu bạn đi dép lê hoặc dép tông, không mang tất, hoặc nếu bạn hay bị đổ mồ hôi chân.

Bàn chân là một trong những bộ phận cơ thể cần được rửa sạch bằng xà phòng. Ảnh minh họa

Bàn chân là một trong những bộ phận cơ thể cần được rửa sạch bằng xà phòng. Ảnh minh họa

Vì thế, việc rửa chân bằng xà phòng rất quan trọng. Nếu có điều kiện thì nên chà chân bằng đá bọt hàng ngày để loại bỏ mùi hôi cũng như vi khuẩn. Kẽ giữa các ngón chân cũng nên được làm sạch thật kỹ, bất kể bạn có đi giày hay tất không. Để tránh vi khuẩn và mầm bệnh lây lan, bạn cần rửa sạch ngón chân bằng xà phòng và nước, sau đó lau khô cẩn thận bằng khăn.

Lưỡi

Vệ sinh lưỡi đúng cách vô cùng quan trọng. Ảnh minh họa

Vệ sinh lưỡi đúng cách vô cùng quan trọng. Ảnh minh họa

Lưỡi là một bộ phận có thể cho chúng ta biết cơ thể có khỏe mạnh hay không. Tuy nhiên, việc bỏ qua vệ sinh lưỡi là một sai lầm nghiêm trọng của nhiều người. Các bác sĩ cho biết, bên cạnh răng và nướu, việc giữ sạch lưỡi cũng rất cần thiết cho sức khỏe và vệ sinh răng miệng. Do đó, sử dụng dụng cụ làm sạch lưỡi là vô cùng quan trọng. Chúng ta nên làm điều này mỗi ngày.

Khuỷu tay

Vệ sinh khủy tay kĩ lưỡng. Ảnh minh họa

Vệ sinh khủy tay kĩ lưỡng. Ảnh minh họa

Trong suốt cả ngày, khuỷu tay có thể tiếp xúc với các bề mặt khác nhau, trong đó có một số bề mặt bị bẩn một cách nguy hiểm. Ngoài ra, các vết nứt ở khuỷu tay có thể khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào da và gây nhiễm trùng. Khi tắm, chúng ta hãy tập trung vào phần này của cơ thể và làm sạch nhẹ bằng xà phòng.

Đằng sau lưng

Những vị ở phía đằng sau lưng là những nơi mà tay chúng ta không thể chạm tới, ngay dưới cổ, giữa hai vai và lưng. Dùng dụng cụ chà lưng, hoặc bông tắm với sữa tắm dịu nhẹ và làm sạch chỗ này thường xuyên. Điều này có thể làm giảm nguy cơ phát triển nhiễm trùng da.

Da đầu

Thông thường, mọi người luôn tập trung vào mái tóc, nhưng da đầu thường bị bỏ qua. Mặc dù không nhất thiết phải làm sạch da đầu mỗi ngày vì có thể ảnh hưởng đến lượng dầu tự nhiên, nhưng điều quan trọng là phải làm sạch đúng cách, sử dụng các kỹ thuật massage nhẹ nhàng. Điều này có thể giúp tránh được sự tích tụ của các tế bào da chết, nơi có rất nhiều vi khuẩn.

Vùng nách

Vùng nách tiết mồ hôi là điều hoàn toàn bình thường, tuy nhiên để hạn chế nách tiết mùi bạn nên chú ý vệ sinh vùng da này thật kỹ và để nách được khô ráo. Cần thiết có thể dùng lăn khử mùi để cơ thể luôn được tự tin.

Rốn

Rốn là nơi mà nhiều người rất hay bỏ quên, tuy nhiên đây là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Hầu hết chúng ta thường bỏ qua việc vệ sinh rốn hoặc làm sạch sai cách. Rốn của bạn phải được làm sạch mỗi tuần một lần và theo cách cụ thể.

Rốn là nơi mà nhiều người rất hay bỏ quên, tuy nhiên đây là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Ảnh minh họa

Rốn là nơi mà nhiều người rất hay bỏ quên, tuy nhiên đây là nơi trú ngụ của rất nhiều loại vi khuẩn. Ảnh minh họa

Nhúng tăm bông vào một ít cồn tẩy rửa và dùng nó để làm sạch bên trong. Lặp lại cho đến khi tăm bông sạch. Tiếp theo dùng một miếng gạc mới để loại bỏ cồn tẩy rửa. Tránh sử dụng sữa dưỡng thể.

Đôi mắt

Rửa mắt bằng xà phòng không phải là một ý kiến ​​hay vì nó có thể gây hại cho giác mạc và củng mạc của mắt. Nhưng đó là lý do tại sao mắt có tuyến lệ (tuyến sản xuất nước mắt) chịu trách nhiệm làm sạch và bảo vệ chúng khỏi bụi bẩn và các chất gây kích ứng khác.

Vệ sinh đôi mắt đúng cách giúp bảo vệ mắt. Ảnh minh họa

Vệ sinh đôi mắt đúng cách giúp bảo vệ mắt. Ảnh minh họa

Một cách an toàn để làm sạch mí mắt và lông mi là sử dụng dầu gội trẻ em không mùi. Trộn khoảng nửa thìa cà phê dầu gội vào một cốc nước ấm và nhúng một chiếc khăn mềm vào hỗn hợp. Nhẹ nhàng chà mi mắt của bạn (qua lại) bằng khăn và rửa sạch bằng nước sau đó.

Theo Đời sống
Bé 3 tuổi bị bỏng khắp người do lửa cháy

Bé 3 tuổi bị bỏng khắp người do lửa cháy

Trường hợp trẻ bị tai nạn vô cùng hy hữu như bỏng do ngã vào lửa, nước sôi, uống nhầm dầu hoả, nuốt nhầm đồ chơi, đồng xu...Tất cả các bệnh nhi đều nhập viện trong tình trạng nguy hiểm, đau đớn... nên các phụ huynh cần chú ý.
back to top