--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhiều quận, huyện tại Hà Nội đồng loạt tiêm vaccine COVID-19 diện rộng

PHẠM ĐÔNG - 17:34 29/07/2021

Hôm nay (29.7), một số quận, huyện tại Hà Nội tiếp tục triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19. Các đối tượng tiêm chủng được xếp theo thứ tự ưu tiên, sau đó mở rộng sang các đối tượng khác với cả ba loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Sau quá trình chuẩn bị, TP Hà Nội bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho người dân Thủ đô tại các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã với cả ba loại vaccine gồm AstraZeneca, Pfizer và Moderna.

Ngày 29.7, trao đổi với Lao Động, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cho biết, bắt đầu từ sáng nay, quận này đã thực hiện việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân trên diện rộng.

Hiện tại có một số cán bộ y tế, lực lượng tham gia tiêm chủng đã bị cách ly, phong toả do liên quan tới các ca F0, F1, F2 nên phải điều chỉnh lại. Với những trường hợp đã có trong danh sách, quận sẽ tiến hành đảo và tập huấn thêm để đảm bảo đủ quân số tham gia tiêm. Hiện tại quận Cầu Giấy có 8 điểm tiêm với hơn công suất 100 liều/điểm/ngày.

Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm.
Người dân được khám sàng lọc trước khi tiêm.

Để đảm bảo tiến độ tiêm chủng, quận sẽ tăng các điểm tiêm theo từng ngày, từ 8 lên 10 và 11 điểm. Về việc có triển khai tiêm vaccine buổi tối để tăng công suất không, bà Dung cho biết vấn đề này phụ thuộc và nhân lực bởi số cán bộ tham gia tiêm đang bị giảm từ 94 xuống còn 66 người. Đồng thời trong quá trình tiêm phải đảm bảo yêu cầu nhanh và an toàn cho người tiêm và người làm nhiệm vụ. Do đó, quận sẽ tiếp tục huy động thêm quân số và tập huấn thêm để đảm bảo lực lượng tham gia.

Trước mắt, quận vẫn thực hiện tiêm 16 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm phòng vaccine COVID-19 năm 2021-2022 như lực lượng công an, quân đội, Tổ COVID-19 cộng đồng, gia đình chính sách, người dân ở các khu vực có nguy cơ cao.

Các phường sẽ chịu trách nhiệm trong việc thông báo trên loa, yêu cầu người dân sử dụng ứng dụng "Sổ sức khoẻ điện tử" để đăng ký tiêm. Đồng thời thông tin kịp thời, chính xác thời gian, địa điểm tiêm cho người dân. Với những trường hợp tạm trú một nơi, hộ khẩu một nơi sẽ được phường rà soát, thu thập thông tin để lập danh sách tiêm khi có đủ vaccine.

Bà Dung cũng cho biết, tại mỗi điểm tiêm chủng, chỉ tiêm 1 loại vaccine ở cùng 1 thời điểm để trách thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm. Trước khi triển khai tiêm chủng, lực lượng chức năng sẽ gọi từng người, nhắn tin điện thoại mời từng người đến tiêm chủng. Chẳng hạn trong một buổi sáng, dây chuyền tiêm cho khoảng 100 người thì sẽ có từng đó người được gọi. Sau mỗi buổi tiêm chủng, các phường sẽ rà soát lại danh sách đối tượng đến tiêm để tránh bỏ sót.

Hà Nội tổ chức tiêm cả 3 loại vaccine cho người dân.
Hà Nội tổ chức tiêm cả 3 loại vaccine cho người dân.
Hà Nội tổ chức tiêm cả 3 loại vaccine cho người dân.

Giám đốc Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, trong những ngày qua, Trung tâm y tế quận và các trạm y tế phường vẫn thực hiện việc tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên. Khi triển khai xong hết những đối tượng này và được phân bổ tiếp vaccine thì các đơn vị chức năng sẽ tiếp tục tiêm diện rộng cho người dân trên địa bàn.

Riêng quận Hoàn Kiếm được phân bổ 16.000 liều, trong đó có hơn 7.000 liều Moderna, số còn lại là AstraZeneca. Do đó, trong 2 ngày 28-29.7, quận này bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19 cho toàn dân.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng Trần Phương Anh cho biết, giống như các địa phương khác trên địa bàn thành phố, ngày 29.7, quận Hai Bà Trưng cũng tổ chức tiêm vaccine cho các đối tượng thuộc nhóm ưu tiên. Mỗi ngày sẽ có 2 ca tiêm buổi sáng và chiều để đảm bảo tiến độ tiêm chủng.

Tiếp đó, Hà Nội cũng đang tiếp tục triển khai tiêm cho các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm theo Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ và mở rộng đối tượng có nguy cơ cao là công nhân lao động ở công ty, doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, đảm bảo tính chính xác, minh bạch và an toàn trong việc tiếp cận vaccine. Chính vì vậy, từ ngày 28.7, huyện Mê Linh tổ chức tiêm vaccine cho công nhân lao động tại các công ty thuộc Khu công nghiệp Quang Minh.

Sở Y tế Hà Nội phân bổ 60.480 liều vaccine phòng COVID-19 của Moderna và 563.500 liều của AstraZeneca cho 30 quận, huyện, thị xã và CDC Hà Nội. Trong đó, đối với vaccine Moderna, Hà Nội phân bổ cho quận Hoàn Kiếm 7.980 liều; Ba Đình: 6.020 liều; Đống Đa: 5.208 liều...

Đối với vaccine AstraZeneca, quận Đống Đa được phân bổ hơn 25.600 liều; quận Long Biên: 22.440 liều; quận Hai Bà Trưng: 20.580, quận Thanh Xuân và Cầu Giấy mỗi quận gần 20.000 liều.... Ngoài ra, phân bổ 2.340 liều vaccine của Pfizer cho Trung tâm Y tế quận Ba Đình (498 liều) và CDC Hà Nội (1.842 liều).

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội sáng 28/9 không thêm ca Covid-19, tỷ lệ phủ mũi 1 vắc xin đạt 96,3%
Thời sự- Nguyễn Liên - 07:46 28/09/2021
Tính từ 18h ngày 27/9 đến 6h ngày 28/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết địa bàn không ghi nhận ca mới. Tổng số mắc tại Hà Nội hiện vẫn là 3.969 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---