Vì sao Việt Nam cho tiêm trộn vaccine Covid-19?

Bộ Y tế khuyến cáo tiêm duy trì 2 mũi vaccine cùng loại, trường hợp không có vaccine AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 vaccine Pfizer thay thế song phải theo dõi sức khỏe.

Lý giải điều này, Phó viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương Dương Thị Hồng chiều 13/7 cho biết một số quốc gia châu Âu đã nghiên cứu tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca và mũi 2 tiêm vaccine Pfizer. Sở dĩ tiêm trộn như vậy vì lúc đầu họ nghĩ vaccine AstraZeneca không đáp ứng được các biến thể của virus, nên tiêm thay mũi 2 bằng vaccine Pfizer.

"Đã có một số nghiên cứu ở quy mô vài nghìn người, vài trăm người, ở các quốc gia khác nhau và đưa ra kết quả khác nhau. Cụ thể, nếu tiêm trộn vaccine thì miễn dịch bảo vệ cá thể đó tốt hơn là tiêm 2 mũi AstraZeneca, nhưng đồng thời cũng ghi nhận một số lượng phản ứng bất thường sau tiêm, tăng lên đáng kể so với tiêm 2 liều cùng loại", bà Hồng nói.

Vì vậy, theo bà Hồng, Bộ Y tế họp và trong quyết định phân bổ vaccine Pfizer đã khuyến cáo chủ yếu tiêm duy trì 2 mũi vaccine cùng loại. Tuy nhiên, trong trường hợp thiếu nguồn cung vaccine, tại thời điểm chỉ có Pfizer mà không có AstraZeneca, thì có thể tiêm Pfizer song phải theo dõi sức khỏe của người được tiêm.

Bà Hồng cho biết thêm, Bộ Y tế đã làm việc với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức này cũng chưa khuyến cáo chính thức về việc tiêm trộn giữa các loại vacicne. Nhà sản xuất Pfizer cũng chưa khuyến cáo về tiêm trộn.

"Tham khảo các nghiên cứu đã có kết quả trên thế giới, Ủy ban tư vấn Việt Nam cho phép tiêm trộn vaccine song khuyến cáo phải theo dõi sức khỏe người tiêm", bà Hồng nhấn mạnh.

Bà Hồng cho biết hiện nay Việt Nam có 4 loại vaccine Covid-19 sẽ triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đầu tiên là vaccine AstraZeneca đã triển khai tiêm thời gian qua. Vaccine Pfizer trong tuần này sẽ được vận chuyển đến các khu vực để tiêm. Ngoài ra, còn có vaccine Moderna và sắp tới Sinopharm, Sputnik V.

Mỗi loại vaccine đều có hướng dẫn sử dụng khác nhau, về liều, cách thức pha, cách sử dụng để đảm bảo an toàn tiêm chủng. Các loại vaccine này đều có hiệu quả bảo vệ tương đương nhau từ 70% mũi một tăng lên 80 đến hơn 90% mũi hai, và đều ghi nhận các phản ứng phụ tương đương. "Vì vậy, người dân nên tin tưởng và tiêm khi có vaccine, không nên có tư tưởng chờ đợi hay trì hoãn tiêm", bà Hồng khuyên.

Bộ Y tế sáng 14/7 công bố tính đến ngày 13/7 Việt Nam tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.079.066 liều. Trong đó, số người đã được tiêm 1 mũi là 3.795.182; số người tiêm đủ 2 mũi là: 283.884.

Theo vnexpress.net
back to top