Nhật Bản: Công nghệ “nhà bay” giúp chống động đất hiệu quả

Từ những thảm họa trong quá khứ, những nhà khoa học cũng như kỹ sư tại Nhật Bản đã dành ra nhiều thập kỷ nghiên cứu để xây dựng những ngôi nhà giúp giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất.

Nhật Bản là quốc gia có tần suất hứng chịu những trận động đất được xếp vào hàng nhiều nhất thế giới, đi cùng với đó là những thiệt hại khôn lường về cơ sở hạ tầng cũng như nhân mạng.

Từ những thảm họa trong quá khứ, những nhà khoa học cũng như kỹ sư tại Nhật Bản đã dành ra nhiều thập kỷ nghiên cứu về các công nghệ nhà chống động đất. Đầu tiên là để bảo toàn tính mạng người dân Nhật Bản, kế đến là nhà cửa, cơ sở hạ tầng. Trong đó có thể kể đến công nghệ "nhà bay" của công ty Air Danshin.

Đây là sản phẩm của nhà phát minh Shoichi Sakamoto, với ý tưởng sẽ "nhấc bổng" toàn bộ ngôi nhà lên trong trường hợp xảy ra động đất. Theo đó, ngôi nhà được chế tạo với phần móng đúc bằng bê tông chống động đất nhưng phần nhà bên trên lại không được hoàn toàn gắn vào phần móng.

Nhật Bản: Công nghệ “nhà bay” giúp chống động đất hiệu quả ảnh 1Ảnh mô phỏng thiết kế "nhà bay" tại Nhật Bản (Ảnh: Internet)

Tiếp đó là một hệ thống túi khí và máy nén được đặt giữa phần nhà chính và móng. Xung quanh nhà là cảm biến rung động độ nhạy cao để cảm nhận được các biến đổi địa chất trước một trận động đất.

Khi phát hiện có động đất, cảm biến sẽ kích hoạt các máy nén và bơm đầy các túi khí bên dưới căn nhà và giúp nó "bay lên", theo đúng nghĩa đen. Khi quá trình này hoàn tất, toàn bộ cấu trúc sẽ cách mặt đất khoảng 3-4cm, đại diện Air Danshin cho biết.

Không chỉ dừng lại ở các nghiên cứu lý thuyết, công ty Nhật Bản này đã thực hiện một thực nghiệm trên một mô hình nhà thật, được đặt trên một máy giả lập động đất, bên trong ngôi nhà thử nghiệm có các tình nguyện viên, một số đồ đạc và cả vài ly rượu vang. Kết thúc quá trình thử nghiệm, những tình nguyện viên cho biết đã không thể cảm nhận được bất kỳ sự rung lắc nào xuyên suốt cuộc động đất.

Ngoài ra, tại Nhật Bản còn có mẫu nhà mái vòm được làm từ xốp với khả năng chịu động đất cao, xây nhanh và cách nhiệt tốt. Các mảnh xốp styrofoam cực nhẹ được dán lại với nhau để tạo ra mái vòm chỉ nặng khoảng 80 kg. Nhờ hình dạng của nó cộng với việc không cần cột chống giúp căn nhà có thể chống lại động đất.

Mặc dù đây chỉ mới dừng lại ở mức thử nghiệm đối với những trận động đất nhỏ và cần phải tiếp tục cải tiến để có thể chống chọi lại những rung động dữ dội hơn nhưng điều này cho thấy công nghệ đang góp phần làm cho cuộc sống của con người trở nên an toàn hơn.

Theo Đời sống
Galaxy Watch FE ra mắt có gì hấp dẫn?

Galaxy Watch FE ra mắt có gì hấp dẫn?

Samsung chính thức ra mắt chiếc đồng hồ thông minh Galaxy Watch FE, một thiết bị thuộc phân khúc giá rẻ nhưng lại sở hữu nhiều tính năng cao cấp. Đây là chiếc đồng hồ thông minh mang nhãn hiệu FE đầu tiên của công ty.
back to top