Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời

Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký vừa đột ngột qua đời, rạng sáng nay 28/9/2022, hưởng thọ 76 tuổi, sau thời gian chiến đấu với bệnh suy thận.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký sinh ngày 28/6/1947, quê ở xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Từ năm lên 4 tuổi, ông bị bệnh và liệt cả hai tay, nhưng ông đã cố gắng vượt qua số phận của mình, rèn luyện đôi chân thay cho bàn tay và trở thành nhà giáo ưu tú.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ảnh 1

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký.

Cuộc đời và quá trình luyện viết của ông đã vào những trang sách giáo khoa và gắn liền với ký ức của nhiều thế hệ học sinh trên cả nước. Ông là tấm gương cho sự kiên trì, quyết tâm, lòng ham học cho nhiều thế hệ.

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết”.

Năm 1992, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký được nhận danh hiệu "Nhà giáo Ưu tú".

Những năm tháng cuối đời, thầy Nguyễn Ngọc Ký chống chọi kiên trì với bệnh suy thận, tuần 3 lần phải chạy thận nhân tạo.

Tang lễ Nhà văn, nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký được cử hành tại nhà riêng ở số 12 đường 623D Khu dân cư Nam Long, phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM.

Thầy Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947, tại Nam Định. Ông bị sốt bại liệt năm lên 4 tuổi dẫn đến liệt cả hai tay. Hồi bé, ông không thể đi học nhưng vẫn miệt mài luyện viết chữ bằng chân và làm tất cả mọi việc bằng đôi chân của mình. Sau này, khi nhà trường tin ông có thể viết bằng chân, ông mới chính thức đi học.

Hành trình đi học của thầy Nguyễn Ngọc Ký sau này được đưa vào sách giáo khoa với câu chuyện "Bàn chân kì diệu" nổi tiếng.

Năm 1963, thầy Ký được tỉnh Hà Nam Ninh (nay là Nam Định) cử đi dự kỳ thi học sinh giỏi toán toàn quốc, ông đạt được hạng 5 và được Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng huy hiệu Hồ Chí Minh.

Từ năm 1966 đến 1970, ông học Ngữ văn tại ĐH Tổng hợp Hà Nội. Được cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khuyên nhủ, ông trở về quê Hải Hậu, Nam Định làm giảng viên.

Năm 1992, thầy Nguyễn Ngọc Ký được công nhận danh hiệu "Nhà giáo ưu tú". Sau đó, ông chuyển vào TPHCM sinh sống và làm việc.

Năm 2005, Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam đã tặng ông danh hiệu: "Người thầy đầu tiên của Việt Nam dùng chân để viết".

Thời gian cuối đời, tuần 3 lần ông phải chạy thận nhân tạo. Song với nghị lực và quyết tâm phi thường, ông vẫn miệt mài đi giao lưu với học sinh, vừa tiếp khách tư vấn tâm lý qua Tổng đài 1088 và vừa sáng tác tại TPHCM.

Năm 2013, khi Nick Vujicic đến Việt Nam, ông là một trong 24 tấm gương "Hạt giống tâm hồn" của Việt Nam được vinh danh.

Trong một lần chia sẻ với sinh viên ĐH Sư phạm TPHCM, ông trải lòng người thầy không phải là thợ dạy, có kiến thức là đủ. Nếu chỉ vì kiến thức, học trò không cần đến trường, các em ở nhà đọc sách, có rất nhiều kênh để tìm hiểu.

Nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký qua đời ảnh 2

Câu chuyện "Bàn chân kì diệu" về thầy Nguyễn Ngọc Ký được đưa vào sách giáo khoa (Ảnh chụp lại màn hình).

"Người thầy đứng trên bục giảng, khác với người thợ là phải viết được vào tâm hồn các em ham muốn tìm hiểu, học hỏi và giúp các em trưởng thành hơn sau mỗi tiết học", nhà giáo viên bằng chân bày tỏ.

Với ông, để làm được điều này, giáo viên phải tạo được không khí học tập, tạo được tâm thế của người thầy và đặc biệt phải tạo được tâm thế cho người học. Sau mỗi giờ lên lớp, chúng ta phải trả lời được câu hỏi có điều gì vui, điều gì chưa được để nhìn lại mình.

Theo Đời sống
Danh hiệu “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á” gọi tên Việt Nam

Danh hiệu “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á” gọi tên Việt Nam

Tại Lễ trao Giải thưởng Golf Thế giới lần thứ 9 diễn ra mới đây tại Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất, Việt Nam đã vượt qua các đối thủ nặng ký trong khu vực gồm Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,Indonesia và Malaysia để trở thành “Điểm đến du lịch Golf tốt nhất châu Á năm 2022”.
back to top