Cà rốt tốt cho người bệnh đái tháo đường
Bệnh nhân tiểu đường mỗi tuần nên ăn từ hai đến ba bữa cà rốt là tốt nhất, mỗi bữa nên ăn khoảng 50g (nửa củ to hoặc một củ nhỏ). Trong khi khoai mỡ, củ dền và bí đỏ chứa nhiều tinh bột làm tăng chỉ số đường huyết người tiểu đường nên hạn chế sử dụng
Ngoài ra cà rốt còn chứa hàm lượng cao B Caroten là tiền tố của Vitamin A giúp bổ mắt , tăng cường thị lực. Để hấp thu tốt tiền tố này trong cà rốt ta nên chế biến thực phẩm có dầu mỡ để hấp thu một cách tốt nhất.
Các món ăn tốt cho bệnh nhân đái tháo đường được chế biến từ củ cà rốt:
- Súp cà rốt:
- Nguyên liệu: Cà rốt cắt khúc, hành tây thái lát mỏng, cam, sữa tươi không đường, gừng ta thái lát, hành khô, dầu oliu
- Cách làm: Dùng dầu oliu phi hành khô cho thơm cho cà rốt , hành tây, gừng vào xào đều tay. Sau đó cho nước cam sấp mặt cùng sữa tươi không đường ninh nhừ. Cho hỗn hợp trên vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Món súp cà rốt rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường kèm theo mỡ máu cao. Bạn có thể ăn cháo vào buổi sáng và chiều trong vài ngày liền để có được hiệu quả tốt nhất.
- Cuộn cà rốt song vị
- Nguyên liệu: Cà rốt, thịt bò thăn, ức gà ta, bí xanh, nấm, cải thảo
- Cách làm: Cà rốt và bí xanh gọt sạch vỏ đem thái sợi mỏng, thịt bò thăn và ức gà thái mỏng, lá cải thảo đem luộc qua để ráo nước. Tiếp đến ta xào cà rốt và bí xanh cho thật thơm dùng thịt bò thái mỏng đập dập cuốn tròn cho vào lò nướng 10 đến 15 phút. Thịt gà cho vào xào cùng với cà rốt, bí xanh và nấm hương xong dùng lá cải thảo cuộn tròn. Món cuộn cà rốt song vị ngon và bổ dưỡng cho người đái tháo đường.
- Người tiểu đường nên ăn các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò, ức gà ta vì chúng chứa nhiều acid linoleic tổng hợp (CLA), có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư và tốt cho bệnh nhân tim mạch. Vì thế món ăn này rất tốt cho sức khỏe bệnh nhân tiểu đường.
- Cà rốt xào hải sản
- Nguyên liệu: Cà rốt tỉa hoa cắt khúc vừa ăn, tôm bóc vỏ, mực thái khoanh tròn, ớt xanh thái lát, lá húng quế.
- Cách làm: Đem cà rốt, mực và tôm chần sơ qua nước sôi để khô khi xào đỡ ra nước. Phi thơm hành khô cho cà rốt, tôm, mực vào xào nhanh tay 10- 15 phút, nêm gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho lá húng quế và ít tiêu xay vào đảo đều tay.
- Cà rốt xào hải sản, vừa cung cấp cho ta chất xơ, vitamin, canxi, món ăn còn mang lại hương vị rất đặc biệt sự giòn tan của rau củ và ngọt ngào đậm đà của hải sản.
BS Vũ Lan Anh, Khoa Dinh Dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông