Người bệnh Parkinson nên ăn gì để tăng hiệu quả điều trị bệnh

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng giúp duy trì hiệu quả giảm triệu chứng, làm chậm tiến triển của bệnh Parkinson. Vậy người bệnh Parkinson nên ăn gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Bổ sung thực phẩm giàu dopamin tự nhiên tốt cho người bệnh Parkinson

Bổ sung các thực phẩm giàu dopamine tự nhiên có thể hỗ trợ quá trình tổng hợp dopamin trong não và hỗ trợ quá trình điều trị parkinson. Người bệnh Parkinson nên tham khảo bổ sung các loại thực phẩm như: đậu tằm, đậu nành, đậu đỏ, rau cải xoăn, súp lơ, cải bắp… Bởi chúng giàu tyrosine – một protein cần thiết cho quá trình tổng hợp dopamin của não bộ.

Một số loại hạt như hạt lạc, hồ đào, hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt hướng dương hoặc quả chuối cũng được chứng minh có tác dụng giúp làm tăng lượng nồng độ dopamin trong não.

Người bị Parkinson nên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Người bị Parkinson nên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể có lợi cho người bị Parkinson. Bởi chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự tác động của gốc tự do, làm chậm quá trình thoái hóa tế bào và bảo vệ tế bào não.

Người bệnh Parkinson nên bổ sung các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như rau xanh, hoa quả như kiwi, bưởi, cam, lựu, cà rốt, cà chua..; các loại hạt như óc chó, hạnh nhân; trà xanh và trà đen….

Người bệnh Parkinson nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu chất oxy hóa

Omega-3: Chất chống viêm “hoàn hảo” cho não bộ cho người bệnh Parkinson

Nhiều nghiên cứu cho thấy, acid béo omega - 3 vừa giúp ngăn chặn quá trình viêm mạn tính trong bệnh Parkinson, vừa rất tốt cho tim mạch, hạ mỡ máu, giảm nguy cơ trầm cảm, nâng cao sức khỏe cho người bệnh.

Người bệnh Parkinson nên ăn cá ít nhất 2 lần/tuần để bổ sung acid béo omega-3. Một số loại cá giàu omega - 3 bạn có thể lựa chọn là cá thu, cá trích, cá hồi, cá mòi,… Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung omega - 3 bằng cách sử dụng dầu cá, nhưng cần lưu ý dùng sau các bữa ăn chính, nhiều dầu mỡ để đảm bảo hấp thu và không nên uống quá 3.000mg mỗi ngày.

Người bệnh Parkinson nên bổ sung thực phẩm chứa canxi, magie trong chế độ ăn

Canxi và magiê là hai khoáng chất quan trọng cho hoạt động cơ bắp và sức khỏe xương. Thiếu hụt magie có thể gây ra các dấu hiệu như run, co cứng cơ, yếu cơ, nhịp tim không đều, căng thẳng… Vì vậy, người bệnh Parkinson nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu magie như hải sản, bơ, chuối, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu để cải thiện tình trạng này.

Gần đây, một nghiên cứu đã chứng minh vai trò của vitamin D trong việc cải thiện tâm trạng, trí nhớ và làm giảm tình trạng suy giảm trí tuệ, trầm cảm do bệnh Parkinson gây ra. Người bệnh Parkinson được khuyến cáo nên tắm nắng trước 9 giờ sáng mỗi ngày để cơ thể có thể tự tổng hợp Vitamin D tự nhiên, đồng thời tránh được các tác động xấu từ tia cực tím trong ánh nắng mặt trời.

Sử dụng thảo dược “Thiên ma, Câu đằng” giúp giảm run tay chân, tăng hiệu quả điều trị cho người bệnh Parkinson

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thảo dược Thiên ma, Câu đằng giúp gián tiếp làm tăng nồng độ Dopamine nội sinh cho người bệnh Parkinson. Một nghiên cứu của Đại học Hồng Kông đăng trên tạp chí Khoa học thế giới năm 2013 cũng cho thấy, trong Thiên Ma, Câu Đằng có chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa giúp dọn dẹp các gốc tự do, chống viêm hiệu quả. Đồng thời, các hoạt chất sinh học trong Câu đằng đóng vai trò như tiền chất dinh dưỡng nuôi dưỡng tế bào thần kinh. Nhờ đó, sử dụng Thiên ma, Câu đằng sẽ giúp hỗ trợ phục hồi tổn thương thần kinh, ngăn chặn quá trình thoái hóa, lão hóa não bộ trong các bệnh Parkinson, Alzheimer…

Ứng dụng kết quả này, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và bào chế thành công viên uống VƯƠNG LÃO KIỆN - kết hợp bộ đôi thảo dược Thiên ma, Câu đằng với 9 thành phần dược liệu quý, giúp giảm run tay chân, co cứng cơ, hỗ trợ vận động của cơ thể cho người bệnh Parkinson.

Vương Lão Kiện hỗ trợ giảm run tay chân cho người bệnh Parkinson

Vương Lão Kiện hỗ trợ giảm run tay chân cho người bệnh Parkinson

Đặc biệt, khi sử dụng Vương Lão Kiện cùng thuốc điều trị bệnh Parkinson giúp tăng hiệu quả của thuốc Tây Y theo đơn, giảm hiện tượng “nhờn thuốc” và giúp giảm tác dụng phụ trên gan, thận, dạ dày cho người bệnh.

Người bệnh Parkinson nên sử dụng Vương Lão Kiện ngày 4-6 viên/ngày, chia thành hai lần, uống trước ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Người bệnh cũng nên kiên trì sử dụng Vương Lão Kiện theo từng đợt liên tục từ 3-4 tháng để đem lại hiệu quả tối ưu.

Một chế độ ăn bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giúp chống viêm, chống oxy hóa và gián tiếp làm tăng nồng độ dopamine nội sinh sẽ giúp tăng hiệu quả quá trình điều trị bệnh Parkinson. Bên cạnh đó, người bệnh Parkinson nên tham khảo sử dụng sản phẩm Vương Lão Kiện giúp giảm run tay chân, hỗ trợ vận động bình thường và làm chậm tiến triển của bệnh khi dùng lâu dài bạn nhé!

*Vương Lão Kiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc

*Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Theo Đời sống
back to top