Ngứa - gãi nhiều vì viêm da cơ địa

(khoahocdoisong.vn) - Viêm da cơ địa là một bệnh dị ứng, miễn dịch có tính gia đình. Nhiều giả thuyết cho rằng, do da quá khô và dễ bị kích thích, đồng thời, những rối loạn trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh cũng có thể gây nổi mẩn ngứa trên da.

Bị viêm da cơ địa nhiều năm, chị Nguyễn Thị Hợi (Nam Từ Liêm, Hà Nội) rất hay ngứa và gãi. Phần gãi thường nằm ở cạp quần, sau gáy, cùi tay, chỗ gãi da thâm và dày lên trông rất sợ. Chị Hợi tâm sự, vào mùa đông chị rất thích tắm nước nóng. Mỗi lần tắm, những phần da ở nếp gấp ngứa ran lên, kỳ và gãi sướng mới thôi.

Lời bàn: Lương y Hoàng Tuyển, TPHCM cho biết, viêm da cơ địa là một bệnh dị ứng, miễn dịch có tính gia đình. Nhiều giả thuyết cho rằng, do da quá khô và dễ bị kích thích, đồng thời, những rối loạn trong hệ thống miễn dịch bẩm sinh cũng có thể gây nổi mẩn ngứa trên da. Một số yếu tố khác khiến tình trạng viêm da dễ khởi phát hơn hay làm những triệu chứng nặng nề hơn như tắm nước nóng hoặc tắm quá lâu, thay đổi xà phòng, thay đổi nhiệt độ, bài tiết mồ hôi, môi trường có độ ẩm thấp, tiếp xúc bụi bặm, lông động vật, ăn các thức ăn hay dị ứng. Những người bị viêm da cơ địa nên tránh các yếu tố dễ gây kích thích, không nên tắm quá nóng, khi tắm không nên kỳ vào phần da nổi gờ vì như thế càng gây kích ứng, tạo ra vòng luẩn quẩn ngứa-gãi và bệnh không thuyên giảm.

Theo Đời sống
back to top