--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngoài đường nóng hơn do đảo nhiệt đô thị

HÀ BÌNH (GHI) - 11:54 26/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao dự báo thời tiết chỉ nói nắng nóng đến 40 - 42 độ C, nhưng khi đo ở ngoài đường có khi lên đến 50 - 60 độ C?

Hỏi: Vì sao dự báo thời tiết chỉ nói nắng nóng đến 40 - 42 độ C, nhưng khi đo ở ngoài đường có khi lên đến 50 - 60 độ C?

Trần Thu Hoài (Hà Nội)

Ông Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam: Nhiệt độ cao nhất trong các bản tin dự báo là nhiệt độ đo được tại lều khí tượng. Lều khí tượng được đặt ở nơi trống, không có công trình xây dựng cản, không gần đường lộ, không gần ao hồ, không có bóng râm của cây… để các yếu tố bên ngoài không tác động lên thiết bị đo. Tuy nhiên, nhiệt độ ngoài thực tế phụ thuộc nhiều vào các điều kiện  nên có thể cao hơn trong lều khí tượng từ 5 - 8 độ C, thậm chí cao hơn. Ngoài ra, còn do hiện tượng đảo nhiệt đô thị gắn với quá trình đô thị hóa như bê tông hóa, nhà cao tầng. Điều đó lý giải tạo sao, những khu vực đông dân, nhiều nhà cao tầng, mật độ cây xanh và diện tích ao hồ thấp, lưu lượng giao thông lớn như Hà Nội, TPHCM thì mức chênh lệch nhiệt độ với ngoại ô khá cao.

  • Bắc Bộ đang đón đợt nắng nóng dài kỷ lục
    Thời sự- Tô Hội - 05:27 10/06/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhiều khả năng, đợt nắng nóng đang diễn ra sẽ là đợt nắng nóng kỷ lục dài nhất từ năm 1993 đến giờ với số ngày nóng sẽ kéo dài.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng đồng ý khôi phục vận chuyển hàng không Việt Nam - Trung Quốc
Thời sự- Hoài Thu - 16:02 13/07/2020
Thủ tướng đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tần suất, điều kiện vận chuyển hành khách sẽ do nhà chức trách hàng không 2 nước thống nhất.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO