Nghệ An: Ghép nối thành công cánh tay bị đứt rời

Ngày 29/3, một lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An cho biết, đơn vị vừa thực hiện nối vi phẫu thành công trả lại cánh tay nguyên vẹn cho một bệnh nhân nữ bị đứt rời do tai nạn lao động.

Theo thông tin ban đầu, chiều 23/3, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị B. (47 tuổi, trú xã Thuần Thiện, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) trong tình trạng hôn mê, shock mất máu cấp, glasgow 9 điểm, một cánh tay bi đứt lìa.

Được biết, vào lúc 13h30 cùng ngày, trong lúc lao động, chị Hoàng Thị B. bị máy cắt gạch cắt đứt rời 1/3 cánh tay phải. Sau tai nạn, bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện huyện Can Lộc xử trí: giảm đau, truyền dịch, thắt cầm máu phần trung tâm bằng sợi chỉ chờ dài 7cm. Phần cánh tay đứt rời được làm sạch cho vào túi bóng có chứa đầy dung dịch Natri clorid 0,9%, đồng thời cho vào thùng xốp có đá lạnh để bảo quản.

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã ghép nối thành công cánh tay cho bệnh nhân. ảnh 1

Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sỹ đã ghép nối thành công cánh tay cho bệnh nhân.

Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân Hoàng Thị B. được các bác sĩ Bệnh viện HNĐK Nghệ An đặt nội khí quản, hồi sức chống sốc. Đồng thời, kíp trực đã kích hoạt báo động đỏ, hội chẩn các khoa liên quan và quyết định phẫu thuật tối cấp cứu để nối cánh tay đứt rời.

Sau 5 giờ đồng hồ chạy đua với thời gian, các bác sĩ đã phẫu thuật nối thành công cánh tay cho bệnh nhân Hoàng Thị B.

Hiện, bệnh nhân được chuyển về khoa Chấn thương - chỉnh hình theo dõi trong tình trạng: tỉnh, gọi hỏi biết, glasgow 15 điểm…/.

Theo Đời sống
Mẹo giải say cà phê nhanh chóng, hiệu quả

Mẹo giải say cà phê nhanh chóng, hiệu quả

Cà phê là thức uống quen thuộc được nhiều người ưa chuộng để bắt đầu một buổi sáng tỉnh táo, tăng sự tập trung. Tuy nhiên, uống cà phê không đúng cách và không đúng liều lượng dẫn đến hiện tượng say cà phê và nhiều tác dụng phụ khác.
Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Món óc heo bổ não, giảm suy nhược thần kinh

Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” của y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có công dụng ích thận bổ não, bổ cốt tuỷ, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược, kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)...
Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Bé trai 4 tuổi hoại tử mũi vì pin cúc áo

Pin vào cơ thể gây phản ứng hóa học dẫn đến nhiều tổn thương nguy hiểm, biến chứng lâu dài. Trẻ nuốt pin vào thực quản sẽ thủng thực quản. Nhét pin vào tai có thể thủng màng nhĩ, thủng các xương con, giảm thính lực....
back to top