--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Ngân hàng dẫn đầu phát hành trái phiếu

Q.T - 10:49 23/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trong tháng 8, các ngân hàng là nhóm có lượng phát hành lớn nhất với tổng giá trị 10.854 tỷ đồng, chiếm 41,6% tổng lượng phát hành trong tháng.

Các ngân hàng ghi nhận khối lượng phát hành lớn gồm VPBank (2.630 tỷ đồng); OCB (2.000 tỷ đồng); SHB (1.400 tỷ đồng). Đây là các trái phiếu kỳ hạn 2 - 4 năm, lãi suất cố định 3,5 - 4,2%/năm.

Đăc biệt, nhiều ngân hàng phát hành trái phiếu nhằm tăng vốn cấp 2 (vốn bổ sung) với lãi suất thả nổi từ 6,1 - 7,6%/năm (mốc tham chiếu là lãi suất thả nổi tham chiếu bình quân lãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn). Cụ thể, các ngân hàng như BIDV, VietinBank, VIB, MBBank và Vietcapital Bank đã phát hành 2.324 tỷ đồng trái phiếu  tăng vốn cấp 2.

Lũy kế 8 tháng đầu năm, nhóm ngân hàng thương mại phát hành 116.100 tỷ đồng trái phiếu. Trong đó có 24.186 tỷ đồng trái phiếu tăng vốn cấp 2, chiếm 20,8%; trái phiếu phát hành kỳ hạn ngắn 2 - 4 năm chiếm 78,3% , lãi suất thấp dao động từ 3 - 4,2%, cố định trong toàn bộ thời hạn của trái phiếu.

Tuy vậy, thông tin phát hành từ các ngân hàng cho thấy, hầu hết lượng trái phiếu được bán chéo cho ngân hàng hoặc công ty chứng khoán. Thống kê của Công ty Chứng khoán SSI trong nửa đầu năm 2021 cho thấy, có tới 82% lượng trái phiếu ngân hàng phát hành được bán cho tổ chức tín dụng khác và công ty chứng khoán; trong đó nhiều công ty chứng khoán có liên quan đến các ngân hàng khác.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho biết, đa phần trái phiếu phát hành với kỳ hạn 2 - 4 năm có thể là tín hiệu của việc thiếu hụt nguồn vốn trung và dài hạn tạm thời tại các ngân hàng.

Mặt khác, phát hành trái phiếu còn đáp ứng nhu cầu tăng vốn bổ sung của các ngân hàng nhằm gia cố tỷ lệ an toàn vốn khi tín dụng có xu hướng tăng nhanh hơn nhiều tốc độ tăng của vốn chủ sở hữu.

Với tình trạng các ngân hàng tích cực mua bán chéo trái phiếu, theo ông Hiếu, có thể xuất phát từ việc một số ngân hàng có hiện tượng thừa vốn do tình hình cho vay cũng không dễ dàng vì ảnh hưởng của dịch bệnh, nên tìm đến các kênh đầu tư khác; trong đó có trái phiếu.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---