Ngắm cây sao cát ngàn năm tuổi ở Kon Tum

Cây sao cát ngàn năm tuổi ở huyện Đăk Tô (Kon Tum) đã trở thành biểu tượng quan trọng của vùng này sau khi thoát khỏi việc bị đốn hạ cách đây hơn 30 năm.
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum
Được biết đến với kích thước ấn tượng, cây sao cát ngàn năm tuổi này có đường kính gốc hơn 4m, cao trên 35m tại thôn Kon Pring, xã Ngọc Tụ.
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum-Hinh-2
Cây sao cát bị cưa sâu vào gốc, từng bị đe dọa nhưng đã được bảo vệ bởi cộng đồng người Xơ Đăng trong khu vực. Họ tin rằng cây này là của thần linh, không ai được xâm phạm.
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum-Hinh-3
Một cam kết đã được ký bởi cộng đồng dân cư và các cơ quan để bảo vệ rừng dưới gốc cây sao cát ngàn năm tuổi này. Lực lượng bảo vệ rừng cùng cộng đồng địa phương tham gia vào việc bảo vệ cây sao cát và rừng xung quanh, thường xuyên tuần tra và bảo vệ cánh rừng nghiêm ngặt. (Ảnh: vnexpress)
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum-Hinh-4
Cây sao cát là một biểu tượng của sự kiên trì và gắn bó với rừng của người dân địa phương, đồng thời là minh chứng cho sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường và các loài cây quý hiếm. (Ảnh: vnexpress)
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum-Hinh-5
Sao cát là giống cây thân gỗ lớn thẳng, thuôn dài, cao từ 20 – 30m. Trong điều kiện thích hợp cao tới 35m. Thân cây có các lằn nứt dọc theo sớ, màu đen. Lõi gỗ bên trong có màu hơi nâu hơi đỏ. Tán lá rậm rạp có hình chóp, cành nhánh to, dài, mọc thẳng đứng.
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum-Hinh-6
Lá cây sao cát có hình trái xoan, thuôn, đáy tròn và đỉnh nhọn ngắn. Lá dài từ 7-17 cm, rộng 5-9 cm. Mặt trên lá có màu xanh bóng, mặt dưới mịn màu xanh nhạt hơn. Gân chính rõ, với khoảng 7-10 đôi gân phụ. Nách gân của đáy lá có các túm lông nhỏ.
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum-Hinh-7
Hoa nhỏ, màu trắng, hình ngôi sao. Hoa mọc thành chùm khoảng 11-12 nhánh, mỗi nhánh có từ 4-6 hoa nhỏ.
Ngam cay sao cat ngan nam tuoi “quy nhu vang” o Kon Tum-Hinh-8
Quả có 2 cánh do lá dài và có lông rất mịn, dài 3 – 6 cm rộng 0,5 – 0,7 cm. Lúc non có màu xanh nhạt, lúc già màu nâu.

Mời quý độc giả xem thêm video: Ngắm những loài cây có hình thù kỳ quái đến khó tin.

Theo Đời sống
Tháng Tư về Côn Đảo

Tháng Tư về Côn Đảo

Nếu muốn tránh xa phố thị nhộn nhịp, tìm kiếm bình yên, bỏ lại sau lưng mọi muộn phiền thì Côn Đảo là lựa chọn lý tưởng trong dịp hè này.
Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Tràn lan rác thải ô nhiễm vùng ven đô Hà Nội

Nhiều vị trí đất trống ven đô Hà Nội được “tận dụng” làm bãi chứa rác thải không đúng quy định. Rác không được phân loại, bốc mùi hôi thối, bủa vây khu dân cư. Thậm chí, rác được đốt trực tiếp, tạo ra luồng khói ô nhiễm, ngột ngạt.
back to top