Ngắm bản sao tuyệt đẹp của bộ sưu tập ấn vàng nhà Nguyễn

Từ vật liệu dân dã, các nghệ nhân đã tạo nên những bản sao tuyệt đẹp với tỉ lệ 1/1 của nhiều chiếc ấn vàng nhà Nguyễn. Nếu không nhìn kỹ, ít ai nghĩ rằng loạt kim ấn này được làm bằng gốm.
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen
Ấn "Quốc gia tín bảo" bằng vàng đúc vào niên hiệu Gia Long thứ nhất (1802). Kim ấn này dùng để đóng trên các văn kiện triệu tập các tướng lĩnh, phát động binh lính, trưng binh nhập ngũ cùng một số văn kiện quan trọng khác.
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-2
Ấn "Bảo Đại thần hàn" bằng vàng, đúc vào niên hiệu Bảo Đại nguyên niên (1926). Đây là ấn của vua Bảo Đại, dùng để đóng trên văn từ của vua viết bằng mực son (châu phê hoặc châu bút).
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-3
Ấn "Tự Đức thần hàn" bằng vàng đúc vào niên hiệu Tự Đức thứ nhất (1848). Đây là ấn của vua Tự Đức, dùng để đóng trên văn từ của vua viết bằng mực son (châu phê hoặc châu bút).
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-4
Ấn "Văn lý mật sát" bằng vàng, đúc vào niên hiệu Đồng Khánh nguyên niên (1886). Ấn này được dùng để đóng vào các chỉ dụ, sớ chương đã có tẩy xóa hoặc thêm vào những chỗ giáp nhau của hai tờ văn bản quan trọng.
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-5
Ấn "Từ Dụ Hoàng Thái hậu" chi bảo đúc bằng vàng, niên hiệu Hàm Nghi nguyên niên (1885). Năm 1883, trong một di chiếu trước khi mất, vua Tự Đức đã tấn tôn Hoàng Thái hậu Từ Dũ là Thái Hoàng Thái hậu. Ấn này do vua Hàm Nghi chỉ thị đúc nhân tổ chức lễ tấn hôn cho Hoàng Thái hậu Từ Dũ vào năm 1885.
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-6
Ấn "Sắc mệnh chi bảo" bằng vàng, nặng 8,3kg, đúc vào niên hiệu Minh Mạng thứ 8 (1827). Sau khi đúc, ấn được đóng vào các văn bản ban cấp cho văn võ, phong tặng cho thần dân (thay thế cho ấn Phong tặng chi bảo được dùng trước đó).
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-7
Ấn "Thánh Tổ Nhân hoàng đế chi bảo" bằng vàng đúc vào niên hiệu Thiệu Trị thứ nhất (1841). Thánh Tổ Nhân hoàng đế là miếu hiệu của vua Minh Mạng. Ấn này do vua Thiệu Trị chỉ thị đúc, dùng để thờ trong Thế Miếu.
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-8
Ấn "Giản Tông Nghị hoàng đế chi bảo" bằng vàng đúc vào niên hiệu Kiến Phúc nguyên niên (1883). Giản Tông Nghị hoàng đế là miếu hiệu của vua Kiến Phúc. Sau khi vua Kiến Phúc mất, vua Hàm Nghi chi thị đúc ấn này để dâng miếu hiệu, dùng để thờ trong Thế Miếu.
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-9
Ấn "Cảnh Tông Thuần hoàng đế chi bảo" bằng vàng, đúc vào niên hiệu Thánh Thái thứ nhất (1889). Cảnh Tông Thuần hoàng đế là miếu hiệu của vua Đồng Khánh. Ấn này do vua Thành Thái chỉ thị đúc, dùng để thờ trong Thế Miếu.
Soi bo suu tap ban sao tuyet dep cua an vang nha Nguyen-Hinh-10
Ấn "Hoàng Tông Tuyên Hoàng đế chi bảo" bằng bạc mạ vàng, đúc vào niên hiệu Khải Định thứ 10 (1925). Sau khi vua Khải Định mất, chiếc ấn này dùng để dâng miếu hiệu, dùng để thờ trong Thế Miếu.

Mời quý độc giả xem video: Giải mã thông điệp ý nghĩa trống đồng Đông Sơn. Nguồn: Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội.

Theo Đời sống
“Chat” với... ChatGPT

“Chat” với... ChatGPT

“Việc một nhà báo lạm dụng ChatGPT để viết báo có thể dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, bao gồm các vấn đề về độ tin cậy, chất lượng bài viết, đạo đức nghề nghiệp và uy tín cá nhân…”, ChatGPT trả lời câu hỏi của phóng viên.
Con giáp có thiên hướng trở thành phóng viên

Con giáp có thiên hướng trở thành phóng viên

Việc lựa chọn đúng nghề sẽ giúp mỗi người đạt được thành công, cuộc sống hạnh phúc, viên mãn. Tri thức và Cuộc sống/Khoa học và Đời sống giới thiệu một số con giáp có thiên hướng phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực báo chí, khoa học.
back to top