Nếu lắp pin mặt trời phủ kín sa mạc Sahara, điều gì sẽ xảy ra?

Sa mạc Sahara là một trong những nơi khô cằn nhất thế giới khi vào ban ngày nhiệt độ có thể lên tới 58 độ C. Theo các nhà nghiên cứu, nếu phủ pin mặt trời kín sa mạc Sahara thì sẽ tạo ra lượng điện khổng lồ...
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?
Sahara là sa mạc lớn nhất thế giới. Theo ghi nhận của các nhà khoa học, nhiệt độ vào ban ngày ở sa mạc Sahara có thể lên tới 58 độ C. Độ ẩm hay lượng hơi nước trong không khí ở sa mạc Sahara là gần như bằng không.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-2
Điều kiện nắng nóng, khô cằn khắc nghiệt tại sa mạc Sahara khiến một số người cho rằng nếu phủ kín sa mạc bằng pin mặt trời hay tấm quang điện thì có thể giải quyết vấn đề năng lượng trên thế giới.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-3
Quả thật, theo nghiên cứu của các chuyên gia, sa mạc Sahara rộng hơn 9 triệu km2. Ước tính, mỗi năm nơi đận nhận 22 triệu terawatt giờ năng lượng từ Mặt trời. Con số này lớn gấp khoảng 100 lần năng lượng mà chúng ta tiêu thụ hàng năm.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-4
Nếu con người phủ kín sa mạc Sahara bằng pin mặt trời thì sẽ có thể giải quyết được vấn đề năng lượng. Các tấm pin mặt trời hay tấm quang điện ở sa mạc sẽ hấp thụ nhiều nhiệt hơn so với cát tự nhiên.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-5
Nhờ vậy, chúng ta có thể sản xuất đủ lượng điện cần thiết cho nhu cầu tiêu thụ của người dân trên toàn thế giới.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-6
Tuy nhiên, việc đưa điện Mặt trời tới cho người dân đòi hỏi giới chức trách phải đầu tư hàng tỷ USD cho hạ tầng kỹ thuật, nhân lực... Việc thực hiện dự án năng lượng Mặt trời tại sa mạc Sahara sẽ kéo dài nhiều năm mới có thể thu hồi vốn.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-7
Một điều khác là nếu lắp đặt pin Mặt trời phủ kín sa mạc Sahara sẽ dẫn đến một số thay đổi lớn về khí hậu và cảnh quan trong khu vực cũng như đe dọa hệ sinh thái địa phương.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-8
Theo các nhà nghiên cứu, lượng mưa trong khu vực sẽ tăng gấp 2 lần nếu lắp đặt pin Mặt trời phủ kín sa mạc Sahara. Khi ấy, độ che phủ của thảm thực vật tăng khoảng 20%.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-9
Điều này đồng nghĩa với việc sa mạc Sahara sẽ có sự thay đổi đáng kể về diện mạo khi cây xanh phủ kín nhiều nơi hơn so với hiện nay.
Neu lap pin mat troi phu kin sa mac Sahara, dieu gi se xay ra?-Hinh-10
Ngoài ra, những tấm pin mặt trời có thể tạo ra nhiệt độ nguy hiểm đối với động vật hoang dã trong khu vực.

Mời độc giả xem video: Kinh ngạc với biện pháp tránh thai kỳ lạ ở sa mạc Sahara. Nguồn: Kienthuc.net.vn.

Theo Đời sống
Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ ở của hộ gia đình, cá nhân (còn gọi là chung cư mini) trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi trình Chính phủ
back to top