Món ăn vị thuốc quý từ ba ba.
Theo học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ âm, mát huyết, bổ hư nhuyễn kiên, tăng cường kháng thể…dùng rất tốt cho chứng âm hư nội nhiệt, táo bón, tiểu đường miệng khô khát, ho khan nóng sốt, nội nhiệt hay viêm nhiễm và các chứng liên quan đến âm huyết hư dùng đều tốt.
Tính giá trị dinh dưỡng thịt ba ba có tới 16,5g protid, 1,0g lipid, 1,6g carbohydrate, 107 mg Ca, 135g Iod, 1,4 mg Fe, 0,62 mg vitamin B1, 0,37 mg vitamin B2, 3,7 mg nicotinic acid, 13 đơn vị quốc tế vitamin A. Tùy theo mục đích sử dụng có thể tham khảo sử dụng mna ăn dược thiện sau:
-Chữa tâm hồi hộp nóng bứt dứt, khó ngủ. Phép trị bổ âm huyết, ích tâm tỳ, an thần.
Dùng bài “Ba ba nấu táo đỏ” gồm thịt ba ba, táo đỏ, hạt sen, nấm hương, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ om nhừ ăn.
-Chữa âm hư đau đầu chóng mặt. Phép trị: bổ âm thanh hỏa..
Dùng bài “Ba ba hầm nấm” gồm thịt ba ba, nấm hương, nấm sò, táo đỏ, củ sen, khao mon, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ nấu ăn.
– Chữa thấp nhiệt viêm gan, vàng da. Phép trị: dưỡng âm, thanh thấp nhiệt.
Dùng bài “Ba ba nấu bí xanh” gồm ba ba làm sạch chắt miếng tẩm gia vị nhồi quả bí hầm nhừ ăn.
– Chữa phê âm hư ho khan, ho cơn, sốt về chiều. Phép trị: bổ phế âm, chỉ khái.
Dùng bài “Lẩu ba ba hầm sả” gồm, thịt ba ba, củ cải, cà rốt, nấm đông cô, sả củ, gia vị vừa đủ hầm ăn.
– Chữa tiểu đường, người gầy nóng. Phép trị: bổ thận âm sinh tân dịch.
Dùng bài “Ba ba om chuối đậu” gồm thịt ba ba, thịt ba chỉ, đậu hũ, quả chuối xanh, hành, tiêu, tỏi, riềng, mẻ, nghệ, mắm tôm, tiêu, lá lốt, tía tô gia vị vừa đủ om ăn.
– Chữa huyết hư, kinh không đều, rong kinh. Phép trị: bổ huyết, điều huyết.
Dùng bài “Ba ba hầm bài tứ vật” gồm thịt ba ba, thục địa, đương quy, xuyên khung, bạch thược, rau ngải cứu, tiêu, ớt, gia vị vừa đủ hầm ăn.
-Chữa vị nhiệt đau dạ dầy, táo bón. Phép trị dưỡng âm, thanh vị nhiệt ứ…
Dùng bài “Ba ba hầm củ quả: ” gồm thịt ba ba, hạt ngô nếp, củ cải, củ sen, cà rốt, gừng, hành, gia vị vừa đủ hầm ăn.
– Chữa người nóng ra mồ hôi nhiều. Phép trị: bổ âm, dưỡng huyết, liễm hãn.
Dùng bài “Ba ba rùa nấu rượu vang” gồm, thịt ba ba chạt miếng tẩm rượu, thịt heo nạc vai, hành, tỏi, tía tô, lá lốt, mẻ, gừng, đường, rượu vang gia vị vừa đủ nấu chín nhừ ăn nóng.
-Chữa bệnh trĩ, táo bón do huyết hư. Phép trị: bổ huyết nhuận tràng thông tiện.
Dùng bài “Ba ba om đậu phụ” gồm thịt ba ba, đậu phụ, riềng, mẻ, xả, lá lốt, tía tô, nghệ, tiêu, ớt gia vị vừa đủ om nhừ ăn.
– Chữa thận âm hư đau lưng mỏi gối. phép trị bổ âm, dưỡng huyết, ích thận âm.
Dùng bài “Thịt ba ba chiên giòn” gồm, thịt ba ba, gạo nếp, đậu xanh, gừng, sả, hành, tỏi, rượu trắng, bột chiên… Cách làm thịt ba ba chặt thành miếng, ướp tẩm gia vị. gạo nếp, đậu xanh xay bột tẩm thịt ba ba chiên giòn ăn kèm rau tía tô, húng quế rau thơm…
Lương y, Bác sĩ Nguyễn Phan Trúc Nguyên
(Hội Đông y TP Vũng Tàu)