Món ăn bổ thận ngừa tóc bạc sớm

Hiện nay, không chỉ người già mà cả những người trên 20 tuổi cũng bị bạc tóc. Để điều trị cần tìm nguyên nhân nhưng theo Y học cổ truyền, nguyên nhân là do thận, tỳ suy yếu.

Do đó, muốn phòng tóc bạc, khôi phục tóc đen sinh ra cần làm cho công năng thận hoạt bát bằng chế độ ăn uống.

Bột vừng đen + đại mạch: Đại mạch 200g, hạch đào nhân 150, vừng đen 150g, đường trắng lượng vừa đủ. Các vị thuốc sao thơm, tán bột, đựng trong lọ thủy tinh dùng dần, mỗi ngày 2 lần sáng và chiều lấy 3 thìa cà phê bột thuốc hòa với đường uống lúc đói bụng.

Công dụng: bổ thận ích tinh và làm đen tóc, dùng cho người thể chất thận hư, tóc rụng, tóc bạc sớm.

Gà hầm hoàng kỳ + bạch quả: Gà mái 1 con (nặng chừng 1 kg), hoàng kỳ 30g, bạch quả 10g, muối, hành và gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, bỏ nội tạng chặt miếng rồi cho vào nồi hầm cúng các vị thuốc, khi chín chế đủ gia vị, dùng làm thức ăn hằng ngày.

Công dụng: bổ tỳ vị, ích khí huyết, dùng cho người tỳ vị hư yếu, khí huyết bất túc, râu tóc khô rối, bạc sớm, da mặt kém tươi, ăn kém, chậm tiêu.

Cháo đậu đen: Gạo tẻ 200g, đào nhân 10g, sơn tra 10g, đậu đen 10g. Tất cả đem ninh thành cháo, chia ăn vài lần trong ngày.

Công dụng: Tư bổ thận âm, hoạt huyết khứ phong, dùng cho người bị rụng tóc nhiều, hói đầu, đầu choáng mắt hoa, sắc mặt tối xám, da khô và thô.

Trà cúc hoa + cỏ nhọ nồi: Cúc hoa 10g, cỏ nhọ nồi 5g, hai thứ thái vụn hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt trừ phong, lương huyết và làm mọc tóc, khỏe tóc, dùng cho người huyết nhiệt sinh phong, tóc khô, rụng và bạc sớm, da mặt kém sáng, ngủ kém, tiện bí, đầu choáng mắt hoa.

BS Khánh Hoàng (Hội Đông Y Hà Nội)

Theo Đời sống
back to top