Mẹo phân biệt đũa gỗ tự nhiên và đũa nhuộm phẩm màu cực đơn giản

Đũa là vật dụng không thể thiếu trong mâm cơm mỗi gia đình người Việt. Để nhận biết đũa gỗ tự nhiên và đũa nhuộm phẩm màu, tẩy trắng có thể dựa vào một số dấu hiệu sau:
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Độ bóng trên mặt đũa

Cả 2 loại đũa sơn và đũa gỗ tự nhiên đều tạo bóng lên bề mặt sản phẩm, nhưng nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy:

Đũa sơn có độ bóng đều và ngay cả đầu đũa cũng bóng vì được phủ sơn lên, còn đũa gỗ tự nhiên để có được độ bóng cho sản phẩm thì phải đánh bóng vài tiếng đồng hồ thông qua quá trình ma sát sản phẩm mang lại độ bóng và nổi được vân gỗ tự nhiên của từng loại gỗ rõ nét còn phần đầu và phần cuối sản phẩm vẫn thấy răm gỗ tự nhiên và màu sắc không được đều.

Màu sắc

Hầu hết đũa gỗ tự nhiên có màu sáng, nâu thẫm hoặc màu đen thô không đen mịn.

Lưu ý màu của đũa gỗ tự nhiên từ bên ngoài cũng như bên trong đều có màu như nhau còn đũa sơn thì hai màu thấy rõ khác nhau.

Thời gian nên sử dụng một đôi đũa từ khi sản xuất đến khi sử dụng khoảng 6 tháng nên thay đũa mới để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình dù đũa gỗ vẫn còn tốt

Hình dáng và độ cứng của đũa

Thông thường nếu cùng kích thước thì đũa sơn màu sẽ nhẹ hơn và yếu hơn đũa ăn cao cấp được làm từ gỗ tự nhiên.

Dễ thấy, đũa nhuộm phẩm màu dễ uốn cong ,dễ gãy... do sử dụng những loại gỗ không tốt hoặc sử dụng phần bì của thân cây. Ngược lại đũa gỗ tự nhiên khi cầm chắc tay, khó uốn cong, sử dụng nguyên liệu hoàn toàn từ lõi cây và đặc biệt chọn loại cây tốt nhất và phù hợp để làm đũa dùng không độc, hại đảm bảo vệ sinh an toàn tuyệt đối .

Cách bảo quản đũa gỗ không bị mốc

Xử lý đũa trước khi sử dụng

Để chống ẩm mốc cho đũa gỗ khi mới mua về, bạn nên pha muối với nước ấm để rửa đũa rồi đem phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời cho đến lúc khô ráo. Khi phơi, bạn nên nhớ là rải chúng ra đều trên 1 mặt phẳng để đũa được khô đều, bạn nên chọn thời điểm nắng dịu để tránh làm bạc màu đũa gỗ. Sau khi đũa đã khô thì bạn có thể an tâm sử dụng rồi.

Tránh ngâm đũa gỗ trong nước quá lâu

Tuyệt đối không ngâm đũa quá lâu trong nước. Nhiều gia đình không có thói quen rửa chén ngay sau khi ăn cơm mà thường để rất lâu sau đó hoặc sau một đêm mới rửa. Thói quen này vô cùng có hại, không phải chỉ với đũa gỗ mà nồi, chảo, chén bát cũng vậy.

Rửa đũa thật kỹ sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng đũa xong, nhớ phải rửa đũa thật sạch với nước rửa chén để loại bỏ thức ăn thừa và dầu mỡ trên đũa. Nếu rửa không sạch thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn và nấm mốc hoành hành. Nếu dầu mỡ hay thức ăn bám quá chặt vào đũa khiến không thể tẩy rửa, hãy luộc đũa trong nồi nước, cho 1 ít muối và vài lát chanh vào để dầu mỡ, thức ăn bong ra khỏi đũa và làm sạch vi khuẩn.

Không chà xát mạnh vào thân đũa gỗ

Nhiều người có thói quen chà xát đũa gỗ quá mạnh, thậm chí dùng miếng rửa bát bằng kim loại đề chà đũa vì nghĩ như vậy mới làm sạch hết mọi vết bẩn. Tuy nhiên, việc làm này sẽ tạo ra những vết trầy xước, và đây sẽ là nơi trú ngụ tuyệt vời của vi khuẩn. Vì vậy nên dừng ngay thói quen chà, cọ đũa quá mạnh hoặc dùng những vật dụng chà rửa bằng kim loại cứng.

Phơi đũa ngoài nắng

Sau khi đã rửa sạch đũa gỗ, tốt nhất bạn nên phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Vào những ngày trời mưa hoặc vào buổi tối, nơi đặt chúng ở nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với những nơi ẩm ướt vì vi khuẩn dễ dàng sinh sôi và phát triển.

Theo Đời sống
back to top