Mắc ung thư thực quản vì thói quen ăn uống thường gặp

Bệnh viện Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh vừa chữa trị thành công cho một bệnh nhân 58 tuổi, bị ung thư thực quản, có dấu hiệu sớm của ung thư đại tràng, nhờ phát hiện sớm.

Theo người nhà bệnh nhân, cuối tháng 5, ông N.T.T (58 tuổi) cảm thấy ăn uống kém kéo dài hơn 1 tháng kèm sụt cân, nên đã đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy tầm soát sức khỏe.

Khai thác tiền sử bệnh, bệnh nhân cho biết, vì tính chất công việc nên bản thân ăn uống không điều độ, có hút thuốc lá và uống rượu bia.

Qua nội soi thực quản - dạ dày, các bác sĩ phát hiện đoạn 1/3 dưới thực quản bệnh nhân có vết loét khoảng 8mm. Kết quả sinh thiết cho thấy ông bị ung thư thực quản.

Nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị ung thư thành công tốt hơn rất nhiều.

Nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị ung thư thành công tốt hơn rất nhiều.

Sau hội chẩn giữa các bác sĩ Nhật Bản và Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được phẫu thuật thành công, đồng thời còn cắt bỏ thêm polyp đại tràng nghịch sản nặng nhờ may mắn phát hiện, tránh thêm được một nguy cơ ung thư.

Tái khám sau 2 tháng, sức khỏe bệnh nhân đã hoàn toàn bình phục và có thể quay lại với cuộc sống bình thường.

Theo bác sỹ Trần Phùng Dũng Tiến, Trưởng Khoa Ngoại tiêu hóa - Bệnh viện Chợ Rẫy, ung thư thực quản gây tử vong phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới và thứ 9 tại Việt Nam. Khả năng điều trị khỏi bệnh ung thư thực quản thường thấp khoảng 25% nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, khi ung thư đã xâm lấn và di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu được tầm soát và phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỉ lệ điều trị thành công tốt hơn rất nhiều, không cần điều trị tiếp hoá trị, gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh.

Theo Đời sống
back to top