Chị Nguyễn Thu Nguyệt (Hà Nội) rất vui mừng vì sau 2 tháng ăn kiêng tinh bột, sử dụng nhiều chất béo thì đã giảm được 8kg. Chị đang quyết tâm tiếp tục thực hiện để đưa cơ thể về chỉ số cho phép.
Nhưng kết quả kiểm tra sức khỏe, chị không chỉ bị nhiễm mỡ máu nặng, gan nhiễm mỡ mà cả bệnh mạch vành. Bác sĩ khuyên chị thực hiện chế độ ăn cân bằng, giảm mỡ và tập luyện để điều trị.
Lời bàn: Theo GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ăn nhiều đồ béo khiến cơ thể nhiễm mỡ và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Trung bình một người cần tiêu thụ dưới 14g chất béo để đáp ứng nhu cầu cơ bản về axit béo hàng ngày. Nếu chúng ta ăn vào nhiều hơn lượng đó, theo thời gian lượng mỡ thừa này sẽ lấn dần các động mạch, gây nguy cơ tim mạch.
Ăn nhiều chất béo, có thể sẽ phải chịu 5 nguy cơ:
1 - Mỗi gam chất béo cung cấp gấp đôi lượng calo của mỗi gam tinh bột.
2 - Calo của chất béo lại khó tiêu thụ hơn so với calo của tinh bột.
3 - Chất béo của thức ăn thì dễ được chuyển hóa thành chất béo của cơ thể trong khi rất ít carbohydrate phức trong thức ăn được chuyển thành chất béo của cơ thể.
4 - Chất béo bão hòa làm tăng cholesterol trong máu.
5 - Thức ăn có chứa nhiều chất béo bão hòa thì cũng chứa nhiều cholesterol gây hại cho cơ thể.