Lý do cấm hôn nhân cận huyết

(khoahocdoisong.vn) - Vì sao người ta lại cấm những người có họ hàng gần lấy nhau?

Hỏi: Vì sao người ta lại cấm những người có họ hàng gần lấy nhau?

Vũ Thanh Hà (Hải Dương)

Lý do cấm hôn nhân cận huyết ảnh 1

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam: Nếu hai vợ chồng mà có huyết thống gần với nhau (hôn nhân cận huyết) thì khả năng ở hai người này có chung 2 nhiễm sắc thể giống nhau là rất cao. Trường hợp đứa con sinh ra mà có 2 nhiễm sắc thể giống nhau thì những gene bệnh sẽ biểu hiện ngay thành các tính trạng trội. Nghĩa là ở người, càng có nhiều cặp nhiễm sắc thể giống nhau thì các gene bệnh biểu hiện ra bên ngoài càng lớn. Khi kết hôn cận huyết, khả năng cao sẽ sinh ra những đứa con bị khuyết tật về nhận thức, trí tuệ, kém phát triển... Trong hôn nhân, mối quan hệ huyết thống càng xa thì càng tốt. Bởi thế mà các cặp vợ chồng muốn kết hôn, phải có huyết thống cách xa ít nhất 3 đời trở lên thì sự khác biệt của 2 nhiễm sắc thể trong cùng một cặp mới khó gặp.

Theo Đời sống
6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

6 cách giúp bạn có giấc ngủ ngon tại nhà

Mất ngủ là triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, triệu chứng này nếu không có giải pháp kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, hãy lưu lại những cách sau dưới đây để cải thiện giấc ngủ của bạn nhé.
Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Khi vợ cũ “lột xác”... sau ly hôn

Chị T.T và chồng cũ đã cùng nhau phấn đấu để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhưng không ngờ, sau khi đạt được những mục tiêu về kinh tế, tình cảm của hai vợ chồng lại trở nên ngày càng xa cách.
Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Những thực phẩm không nên ăn vào bữa sáng

Bắt đầu ngày mới với một bữa sáng lành mạnh, bổ dưỡng sẽ không chỉ giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày mà còn có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.Nhưng ăn sáng phải đúng cách. Nếu bạn đang chọn những đồ ăn không lành mạnh, bạn có thể không có sức khỏe tối ưu. 
back to top